GIỚI THIỆU SÁCH

 • Truyện cổ Xtiêng - Phiên bản... Phan Xuân Viện (chủ biên), Nguyễn Thị... Truyện cổ Xtiêng được tuyển chọn từ trên 500 bản kê thô sơ sau khi đã được chỉnh lý, biên soạn và biên tập từ hai đợt khảo sát điền dã ở 6 huyện của tỉnh Bình Phước, nơi tập trung nhiều người Xtiêng sinh sống. Ngoài 200 truyện đặc sắc riêng của mình, người Xtiêng còn có những truyện mang nét giao thoa ảnh hưởng do vay mượn, trong quá khứ xa và gần, của các tộc người Ê Đê, Mơ Nông, Khơ Me, Việt... như các truyện Rùa và Khỉ, Hai chị em Ji Băch Ji Bay, Chuyện trạng Achơi, Người vợ khôn ngoan... Về nguồn gốc, mỗi truyện kể được sưu tầm và tuyển chọn để khảo sát đều có ghi ở cuối văn bản lai lịch của người kể chuyện nhằm tiện cho việc tra cứu xuất xứ của tác phẩm. Theo tiêu chí thể loại, số lượng, các truyện được phân thành 5 loại: Thần thoại; Truyền thuyết; Truyện cổ tích; Truyện cười; Truyện ngụ ngôn. Người Xtiêng thường kể về nguồn gốc ra đời dân tộc mình, về sự tích các vị thần, về những lễ hội, kiêng kỵ và sinh hoạt thường ngày, về tình yêu nam nữ. Những già làng và các cụ bà người Xtiêng là những người còn nhớ và thuộc nhiều vốn văn học quý giá này... Truyện cổ Xtiêng là một tác phẩm có giá trị với giới nghiên cứu liên quan.
  ...
 • Xuất khẩu lao động của Việt... Trần Thị Ái Đức, Trần Thị Kim... Xuất khẩu lao động của Việt Nam sang thị trường Trung Đông là kết quả nghiên cứu của tiến sĩ Trần Thị Ái Đức và thạc sĩ Trần Thị Kim Hiền về vấn đề xuất khẩu lao động (XKLĐ) của Việt Nam sang thị trường Trung Đông. Thị trường xem việc nhập khẩu lao động nước ngoài là chìa khóa cho hình thức toàn cầu hóa và khu vực hóa, xem đây là một trong những phương thức tái cơ cấu nền kinh tế, giúp cân đối cán cân thương mại trong nền kinh tế xuất khẩu dầu mỏ chiếm tỷ trọng lớn. Song song với việc tìm hiểu thị trường lao động Trung Đông, nghiên cứu cũng từ đó xác định nhu cầu của thị trường này, đánh giá đúng thực trạng XKLĐ của Việt Nam sang thị trường trong thời gian qua. Đồng thời xây dựng quan điểm, giải pháp nhằm đẩy mạnh XKLĐ của Việt Nam sang thị trường Trung Đông trong thời gian tới, góp phần phát triển XKLĐ của nước ta. MỤC LỤC Lời giới thiệu Chương I: Những vấn đề lý luận cơ bản về xuất khẩu lao động và đặc điểm thị trường lao động Trung Đông Chương II: Thực trạng xuất khẩu lao động Việt Nam sang thị trường Trung Đông và những vấn đề đặt ra Chương III: Quan điểm và giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu lao động Việt Nam sang thị trường Trung Đông Tài liệu tham khảo
  ...
 • Văn học tuổi 20 - Cánh... Nguyên Nguyên Cánh đồng ngựa là câu chuyện kể về một cô gái đang phải chịu đựng nỗi đau khi người chị duy nhất tự sát, mẹ đã mất và bố bỏ đi biệt tích. Cô hoàn toàn đơn độc, và trải qua từng ngày chống chọi với việc không từ bỏ cuộc sống để tìm ý nghĩa cho sự tồn tại của mình. Tác phẩm là bức tranh về những người trẻ cô đơn, mà ở đó tuổi thanh xuân của họ đã trải qua những mất mát, đau khổ và cả sự hoang mang khi không tìm thấy bản thân mình. Như những con ngựa hoang mải miết chạy dài trên một cánh đồng bất tận. Họ không hề mệt mỏi, dẫu cho con đường trải ra phía trước mắt họ chỉ là những mảng màu tối thẫm, chẳng nhìn thấy đường đi. Nỗi đau, sự mất mát, lạc lõng và vô định, tất cả hòa lại tạo nên một bản nhạc tuổi thanh xuân không thể phai mờ.Câu chuyện là kết hợp giữa hiện thực với ký ức, những giấc mơ quái đản và những câu chuyện kỳ ảo, hoang đường.
  ...
 • Đất và người Nam Bộ Ngạc Xuyên Ca Văn Thỉnh Sách tập hợp 14 bài viết do tác giả viết, dịch, sưu tầm về đề tài Nam bộ xưa, trong đó có 9 bài đã đăng trên tạp chí trước năm 1945, ông cho chúng ta thấy rõ tinh túy của cổ học Nam bộ thông qua các bài nghiên cứu công phu, thận trọng, khoa học, đầy tính phát hiện, thể hiện tài hoa và "bầu nhiệt huyết" của một người luôn quan tâm đến việc gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống dân tộc.
  ...
 • Việt Nam các dân tộc anh... Chu Thái Sơn, Vi Văn An Việc tìm hiểu văn hóa các dân tộc trên đất nước Việt Nam đang là nhu cầu bức thiết của đông đảo bạn đọc, nhất là lớp trẻ. Để đáp ứng nhu cầu ấy, những nhà nghiên cứu về dân tộc học, cùng một số nhà nhiếp ảnh lâu nay chuyên đi sâu vào hình ảnh các dân tộc Việt Nam đã tham gia thực hiện bộ sách: Việt Nam- các dân tộc anh em. Cuốn sách này sẽ giới thiệu với bạn đọc dân tộc Khơ Mú, từ lịch sử tộc người, các hoạt động kinh tế để mưu sinh, tập quán trong việc dựng nhà, ăn, ở, mặc... đến những phong tục tập quán và những hoạt động tinh thần.
  ...
 • Việt Nam các dân tộc anh... Chu Thái Sơn, Hoàng Hoa... Người Nùng là tập mới thuộc bộ sách "Việt Nam - Các dân tộc anh em". Bộ sách gồm 48 tập giới thiệu một cách giản lược từng dân tộc trên các miền đất nước, từ lịch sử tộc người, các hoạt động kinh tế, phong tục, tập quán của từng dân tộc đến những tập tục trong hôn nhân, sinh đẻ... Bộ sách cũng đi sâu vào nghiên cứu và khai thác những nét đặc sắc riêng của từng dân tộc. Cuốn sách này sẽ giới thiệu với các bạn những nét chính yếu về bản sắc văn hóa riêng của dân tộc Nùng. Sách sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về lịch sử tộc người, văn hóa vật chất, ứng xử cộng đồng, và đời sống tinh thần.
  ...
 • Việt Nam các dân tộc anh... Chu Thái Sơn Việc tìm hiểu văn hóa dân tộc trên đất nước Việt Nam đang là nhu cầu bức thiết của đông đảo bạn đọc, nhất là lớp trẻ. Bộ sách Việt Nam Các Dân Tộc Anh Em gồm 48 tập, mỗi tập giới thiệu một cách giản lược từng dân tộc trên các miền đất nước, từ lịch sử tộc người, các hoạt động kinh tế để mưu sinh, tập quán trong việc dựng nhà, ăn, ở, mặc,... đến những tập tục trong hôn nhân, sinh đẻ, ma chay và những hoạt động tinh thần như lễ hội, cúng bái, vui chơi, ca hát... Mỗi dân tộc đều đi vào những vấn đề như nhau nhưng tập trung nhiều hơn những nét đặc sắc riêng của dân tộc đó. Một số dân tộc quá ít người, sẽ được gộp chung hai hoặc ba dân tộc trong một tập. Người Si La (Việt Nam Các Dân Tộc Anh Em) là một trong những cuốn sách nằm trong bộ sách này.
  ...
 • Việt Nam các dân tộc anh... Chu Thái Sơn Bộ sách gồm 48 tập, mỗi tập giới thiệu một cách giản lược từng dân tộc trên các miền đất nước, từ lịch sử tộc người, các hoạt động kinh tế để mưu sinh, tập quán trong việc dựng nhà, ăn, ở, mặc... đến những tập tục trong hôn nhân, sinh đẻ, ma chay và những hoạt động tinh thần như lễ hội, cúng bái, vui chơi, ca hát... Mỗi dân tộc đều đi vào những vấn đề như nhau nhưng tập trung nhiều hơn những nét đặc sắc riêng của từng dân tộc đó.
  ...
 • Hát ru Việt Nam Lư Nhất Vũ, Lê Giang Nội dung của hát ru thường mang tâm sự của người vợ đối với người chồng, của con đối với cha mẹ - ông bà; chứ ít khi bày tỏ tình cảm trực tiếp với đứa trẻ đang ôm ru trong lòng. Nội dung lời ru cũng hay than thân, trách phận hoặc giãi bày nỗi niềm chua xót với tình duyên lận đận lao đao do lễ giáo phong kiến áp đặt... Thể loại hát ru hình thành từ rất sớm, được lưu truyền một cách mạnh mẽ, dai dẳng, lâu bền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Chúng được phân bổ đều, rộng khắp trên đất nước Việt Nam, từ đất Tổ Hùng Vương xuống đồng bằng Sông Hồng, chạy dọc theo duyên hải Miền Trung xuống đến đồng bằng sông Cửu Long. Hát ru vốn thịnh hành lâu đời trong cuộc sống của cộng đồng dân tộc thiểu số... Cuốn sách "Hát Ru Việt Nam" được biên soạn để giúp bạn đọc hiểu biết thêm về nét văn hóa này của người Việt.
  ...
 • Đình ở thành phố Hồ Chí Minh Hồ Tường Đình ở phố Hồ Chí Minh là tập hợp những kiến thức từ thực tế cũng như từ thư tịch, nhằm giới thiệu đến bạn đọc những thông điệp ẩn chứa trong các ngôi đình, có thể xem là một trong những bản sắc văn hoá độc đáo của một thành phố năng động phương Nam tổ quốc.
  ...
 • Người anh hùng làng Dóng Cao Huy Đỉnh Cao Huy Đỉnh không chỉ là chuyên gia lớn của nước ta về văn học Ấn Độ mà còn là nhà nghiên cứu văn học dân gian tài ba, đã có những đóng góp cho ngành khoa học này của Việt Nam, trong đó nổi bật là công trình "Người anh hùng làng Dóng". Công trình này cùng với "Tìm hiểu tiến trình văn học dân gian Việt Nam", Cao Huy Đỉnh đã đặt một cái mốc có tính phương pháp luận cho việc nghiên cứu văn học dân gian Việt Nam: tìm hiểu tác phẩm văn học dân gian trong không gian sống động thực tế của nó. Cuốn sách Người anh hùng làng Dóng là mẫu mực khi nghiên cứu về những bối cảnh và văn bản của truyền thuyết Thánh Dóng. Bộ ba tác phẩm của Cao Huy Đỉnh đã nhận được giải thưởng Hồ Chí Minh của nhà nước. Những tác phẩm sưu tầm, nghiên cứu, dịch thuật và giới thiệu của Cao Huy Đỉnh là những công trình khoa học cơ bản, có giá trị như những tham chiếu trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, nhưng cũng hấp dẫn đại chúng ở văn phong giản dị, nhân bản.
  ...
 • Biên khảo Sơn Nam - Đình... Sơn Nam Trong công cuộc đổi mới, mở cửa nền kinh tế, việc bảo tồn và phát huy vốn quý của các di sản văn hóa tinh thần của dân tộc ta đang là vấn đề hết sức bức thiết. Và cuốn "Đình miễu và lễ hội dân gian" của nhà văn, nhà khảo cứu Sơn Nam góp phần giới thiệu những di sản văn hóa tinh thần trên vùng đất Nam Bộ góp thêm tư liệu cho các nhà nghiên cứu trong khi nghiên cứu về văn hóa dân gian Nam Bộ. Đồng thời là tài liệu tham khảo bổ ích cho mọi đối tượng độc giả trong nước cũng như kiều bào nước ngoài khi muốn tìm hiểu về truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam.
  ...
 • Vài nét về tiểu thuyết các... Nguyễn Thị Việt Nga Văn học đô thị miền Nam 1954 - 1975 là một bộ phận "đặc biệt" của văn học dân tộc. Đặc biệt bởi lẽ đây là nền văn học đặt dưới sự kiểm soát gắt gao của đế quốc Mỹ và nguỵ quyền Sài Gòn. Theo bước chân xâm lược của Mỹ, văn hoá phương Tây, đặc biệt là văn hoá Mỹ tràn vào miền Nam. Điều đó ảnh hưởng mạnh mẽ đến văn hoá nói chung và văn học nghệ thuật nói riêng. Hoàn cảnh lịch sử xã hội và những tiền đề văn hoá có nhiều đặc biệt cộng với chính sách nô dịch văn hoá của Mỹ - nguỵ đã khiến cho văn học đô thị miền Nam 1954 - 1975 mang bộ mặt riêng, tách khỏi quỹ đạo chung của văn học kháng chiến Việt Nam. Đó là bộ phận văn học đa dạng, phức tạp, cả về nội dung tư tưởng lẫn nghệ thuật. Chính bởi sự đa dạng, phức tạp đó mà tình hình nghiên cứu văn học đô thị miền Nam 1954 - 1975 cũng không hề đơn giản. Tìm hiểu đời sống văn học miền Nam trên các phương diện từ lý luận, phê bình văn học, đến thực tế sáng tác đã có nhiều nhà nghiên cứu, phê bình văn học trước và sau 1975, cả trong Nam ngoài Bắc và người Việt ở hải ngoại đề cập đến. Những công trình nghiên cứu hoặc các bài báo về vấn đề này, với quy mô khác nhau, xuất phát từ những quan điểm không đồng nhất cùng với tính phức tạp vốn có của đối tượng nghiên cứu, bên cạnh việc đem đến cho người đọc nhiều cách tiếp cận thì cũng có những nhận xét, đánh giá rất khác nhau, trong đó có cả những quan điểm trái chiều. Tình hình trên đặt ra vấn đề cần phải tiếp tục nghiên cứu văn học đô thị miền Nam giai đoạn 1954-1975 trên mọi phương diện, nhất là ở mảng sáng tác. Tiểu thuyết là thể loại văn học chiếm ưu thế trong văn học đô thị miền Nam 1954 - 1975, và cho đến nay nó vẫn là thể loại có sức phát triển mạnh mẽ trong văn học Việt Nam nói riêng, văn học thế giới nói chung. Khái niệm tiểu thuyết với những đặc trưng thể loại cũng thay đổi theo thời đại. Tìm hiểu đặc trưng của tiểu thuyết đô thị miền Nam là tìm hiểu một bộ phận quan trọng trong tổng thể nền văn học đô thị miền Nam giai đoạn 1954 - 1975, đồng thời tìm hiểu một chặng đường phát triển của tiểu thuyết Việt Nam. Trong tình hình chung về nghiên cứu, phê bình văn học đô thị miền Nam từ 1954 1975 đã có không ít bài viết, công trình đề cập đến sự ảnh hưởng của chủ nghĩa hiện sinh đối với tác giả và sáng tác văn học cụ thể. Tuy vậy, để đánh giá một cách toàn diện, có hệ thống sự ảnh hướng của chủ nghĩa hiện sinh đối với tiểu thuyết đô thị miền Nam từ 1954 đến 1975 ở vấn đề quan niệm, biểu hiện về thân phận con người còn là vấn đề cần phải tiếp tục giải quyết. MỤC LỤCPhần 1: Bức tranh chung về đời sống xã hội và văn hóa ở đô thị miền Nam những năm 1954 - 1975 Ảnh hưởng tới phê bình văn học Ảnh hưởng tới sáng tác văn học Phần 2: Tiểu thuyết đô thị miền Nam 1954 - 1975, từ ảnh hưởng đậm nét của chủ nghĩa hiện sinh Thân phận con người Con người cô độc trong một thế giới phi lý Sự cải hóa tuyệt vọng Phần 3: Đến sự đổi mới thi pháp thể loại Cảm nhận trực giác, ngôn ngữ của dòng ý thức Phương pháp miêu tả hiện tượng luận Chất triết lý & giọng điệu đa thanh Thư mục kham khảo Tác phẩm tiểu thuyết Tài liệu tham khảo
  ...
 • Thế giới sách

Ra mắt sách 'Tập tục đời người':

Một lịch sử riêng sau lũy tre làng  


Tác phẩm "Tập tục đời người"

Hà My | THETHAOVANHOA.VN

Ròng rã 20 năm khảo cứu và điền dã, cuốn sách của nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng xoay quanh một lĩnh vực tưởng cũ, nhưng vẫn chưa được đánh giá đúng: vai trò của tập tục làng, xã trong đối với nông dân Việt.

Như khẳng định của ông, trong lịch sử, mọi sinh hoạt của người nông dân được quyết định bởi tập tục trước tiên, rồi mới tới tư tưởng Tam đạo (Nho – Lão – Phật).

Lưu giữ lịch sử cuộc sống người Việt Nam

Tập tục đời người (Văn hóa tập tục của người nông dân Việt Nam thế kỷ 19-20) chủ yếu xoay quanh những tập tục, những sinh hoạt văn hóa đời thường trong cấu trúc làng xã của người nông dân Việt Nam vào khoảng 30 năm cuối thế kỉ 19 đến khoảng những năm 60, 70 của thế kỉ 20.

Trước Phan Cẩm Thượng, đã có nhiều nhà nghiên cứu về phong tục đào sâu vào khoảng thời gian nói trên. Như tác giả chia sẻ, giai đoạn 30 năm cuối thế kỉ 19 là giai đoạn Đoàn Chiển, Phan Kế Bính nghiên cứu. Rồi Nguyễn Văn Huyên nghiên cứu tiếp đến khoảng những năm 1940. Sau đấy là đến học giả Nguyễn Thanh, Toan Ánh. "Còn thế hệ chúng tôi quan sát câu chuyện từ những năm 1960", tác giả chia sẻ trong buổi tọa đàm về cuốn sách vào cuối tuần qua.

Và cũng theo tác giả: "Công trình của tôi không phải khảo cứu về tập tục theo nghĩa đúng nhất. Tôi muốn nói về vấn đề chính là con người Việt Nam sinh ra và phát triển trong những tập tục như thế nào". Bởi thế, thay vì đơn thuần "liệt kê" phong tục tập quán, tác giả Phan Cẩm Thượng còn đưa ra những kiến giải mang tính cá nhân về nguồn gốc hình thành tập tục, sự tồn tại và phát triển của tập tục trong đời sống làng xã.

"Có những nền văn minh từng rất vĩ đại, rực rỡ, như văn minh Ai Cập, Hy Lạp, La Mã, nhưng rồi cũng lụi tàn chỉ còn lại các di tích", tác giả Phan Cẩm Thượng chia sẻ, "Rất có thể dân tộc vẫn tồn tại, nhưng không phải là nguyên gốc nữa và cũng không liên quan đến cái gốc ấy nữa, không ai có thể đưa ra cái gì gọi là giải pháp cho một vấn đề lịch sử lớn như vậy. Chỉ có điều, càng gắn bó với bản sắc dân tộc, kế thừa nó, thì càng tốt".

Đánh giá về cách tiếp cận của ông, nhà nghiên cứu, TS Mai Anh Tuấn nhận xét: "Xu hướng nghiên cứu vi sử giúp chúng ta có cái nhìn đầy đủ và chân thực hơn về lịch sử đất nước. Có thời gian rất dài chúng ta quan tâm đến lịch sử chống giặc ngoại xâm, lịch sử của những triểu đại thì bây giờ là lịch sử của cái thường ngày, của cá nhân, của đời sống. Điều quan trọng nhất, thông qua nghiên cứu có tính chất nhỏ lẻ như vậy, người nghiên cứu có cơ hội đào sâu đến tận cùng vấn đề thay vì những nghiên cứu có tính chất cao đàm khoát luận".

Từ trái qua: Các nhà nghiên cứu TS Mai Anh Tuấn, Phan Cẩm Thượng và Nguyễn Hữu Sử trong buổi tọa đàm về cuốn sách

Tập tục đi trước, "Tam đạo" đặt sau

Đáng chú ý,trong khuôn khổ buổi tọa đàm ra mắt sách Tập tục đời người, tác giả Phan Cẩm Thượng đã cùng hai diễn giả là TS Mai Anh Tuấn, nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Sử đã có những bàn luận về sự tiếp nhận các luồng tư tưởng ngoại lai, trên cơ sở văn hóa tập tục của người dân Việt Nam. Cả ba diễn giả đều đồng quan điểm rằng, người nông dân Việt Nam chỉ tiếp thu những gì dễ hiểu, có thể áp dụng được ngay nhưng rốt cuộc vẫn lấy tập tục làm trọng.

Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng cho rằng: "Tam đạo (Nho-Lão-Phật) không có tác động chi phối đến toàn bộ đời sống của người nông dân Việt Nam, vì họ biết về Tam đạo rất lờ mờ. Đối với họ, đạo Nho chỉ là quan hệ vợ chồng, anh em làng xóm, "tam cương ngũ thường". Phật là một vị thần nhiều tay nhiều mắt cứu vớt chúng sinh. Người nông dân Việt Nam sử dụng yếu tố có thể áp dụng ngay đó chứ không phải triết lý của Tam đạo".

Ủng hộ quan điểm nói trên, nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Sử nói:"Trong quá khứ, sự học hành của người ta về đạo Nho hay Lão rất có hạn, không có sự đào sâu về tư tưởng ấy. Trí thức còn như thế huống hồ là người nông dân".

Và cũng theo nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng "Người nông dân gắn sinh hoạt văn hóa với các di tích kiến trúc, với các hội lễ, ứng xử văn hóa hằng ngày trong tập tục của làng trước tiên rồi mới đến Nho – Lão - Phật". Ông nêu ra ví dụ về tục chém lợn và điểm ngực ở làng Ném Thượng, dù không được Nho giáo hay Phật giáo ủng hộ nhưng vẫn được dân làng duy trì.

Gồm 6 chương, Tập tục đời người là sự tiếp nối của cuốn Văn minh vật chất của người Việt, được tác giả Phan Cẩm Thượng ra mắt vào năm 2011, là cuốn thứ hai trong bộ sách về văn minh Việt Nam gồm 4 cuốn. Theo tác giả dự kiến, hai cuốn cuối cùng của bộ sách sẽ mang tên Mày là kẻ nào (dự kiến ra mắt năm 2020) và Thế kỷ 19 - Việt Nam (năm 2022). Bộ sách trên được đánh giá là đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ lịch sử đời sống thường nhật của người Việt, điều mà các bộ chính sử còn bỏ ngỏ.

Truyền thống là động lực phát triển hiện tại

"Quá khứ, truyền thống phải là động lực giúp cho hiện tại phát triển. Nếu điều ấy không thực hiện được, lớp trẻ sẽ không mặn mà gì với văn hóa truyền thống, và họ sẽ hướng sang các mô hình văn hóa khác, ví dụ hiện nay là một thứ văn hóa toàn cầu. Họ không thấy lợi ích gì khi học tập văn hóa dân tộc. Đó là thực tế đáng buồn” (nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng).

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Con đường phát triển văn minh của một dân tộc

  Con đường phát triển văn minh của một dân tộc (06/01/2018)

  Nguyễn Cảnh Bình | TIASANG.COM.VN

  Trong thế kỷ 19, từ một quốc gia lạc hậu, Nhật Bản đã chuyển mình vươn lên thành một quốc gia hiện đại nhờ cuộc Canh Tân Minh Trị Nhật Bản. Nhà tư tưởng chính trong công cuộc canh tân này là Fukuzawa Yukichi và bạn đọc Việt Nam đã biết đến ông qua tác phẩm Khuyến họcPhúc Ông tự truyện. Và một tác phẩm quan trọng nhất của ông là Khái lược văn minh luận.

 • Con mắt im lặng nhìn vết thương

  Con mắt im lặng nhìn vết thương (05/01/2018)

  Nguyễn Vĩnh Nguyên | TUOITRE.VN

  Ấy là khi con mắt nhìn vào vết thương cộng đồng vừa như kẻ dự phần nhưng vừa đứng cao hơn mọi định kiến để thấy đó là một mối cơ khổ phổ quát của nhân loại khi chiến tranh, đói nghèo, bất ổn chính trị vẫn đang khiến cho con người bị lưu đày.

 • 'Phê bình văn học thế kỷ XX' có mở đại lộ cho văn chương?

  'Phê bình văn học thế kỷ XX' có mở đại lộ cho văn chương? (04/01/2018)

  Thư Hân | TUOITRE.VN

  Phê bình văn học thế kỷ XX - cuốn sách 600 trang của nhà phê bình Thụy Khuê - vừa được ấn hành. Công trình công phu này là một đóng góp quan trọng cho hoạt động nghiên cứu, sáng tác cũng như đọc tác phẩm văn chương ở Việt Nam.

 • 'Tháo dây oan trái - giữ đời thong dong'

  'Tháo dây oan trái - giữ đời thong dong' (01/01/2018)

  Lam Điền | TUOITRE.VN

  Đón chào năm 2018, làng sách chứng kiến 3 tập sách của thượng tọa Thích Nhật Từ do Sài Gòn Books ấn hành được giới thiệu như một chia sẻ về câu chuyện cùng nhau gìn giữ nguồn năng lượng tích cực để có cuộc sống nhẹ nhàng, an lạc hơn.