• Thế giới sách

Dự án hạnh phúc  


Đinh Quỳnh | DOANHNHANSAIGON.VN

Ai cũng ước mơ có cuộc sống hạnh phúc. Nhưng phải làm sao để thực sự hạnh phúc, để cảm nhận được hạnh phúc trong cuộc sống thì không phải ai cũng biết. Gretchen Rubin, tác giả của tập sách Dự án hạnh phúc, cũng có những câu hỏi tương tự, và bà đã đi tìm câu trả lời.

Là tập sách in lại những bài viết trên trang blog www.happiness-project.com của Gretchen Rubin, một phụ nữ trung niên có cuộc sống đầy đủ, bình yên tại thành phố New York cùng chồng và hai cô con gái đáng yêu, Dự án hạnh phúc thuật lại quá trình đi tìm giá trị thực sự của khái niệm hạnh phúc mà con người đang hướng tới.

Trước khi dấn thân vào hành trình theo đuổi dự án hạnh phúc, Rubin đã đọc rất nhiều sách về chủ đề hạnh phúc rồi mới bắt đầu dự án bằng việc nêu gương những tên tuổi, trong đó có Benjamin Franklin, người đã nỗ lực luyện tập để có được những đức tính tốt mà ông mong ước thông qua hình thức biểu đồ để theo dõi sự tiến bộ qua từng ngày của mình.

Rubin đã tạo lập một biểu đồ, trong đó đề ra những quyết tâm để đạt được hạnh phúc. Bà sắp xếp những quyết tâm theo chủ đề như: thời gian rảnh, tình bạn, tiền bạc, mối quan tâm..., có tất cả 12 chủ đề, và như vậy bà có thể dành một tháng cho một chủ đề trong suốt một năm thực hiện dự án hạnh phúc.

Trong mỗi tháng, Gretchen Rubin giải quyết một số việc đề ra, chẳng hạn như: đưa ra bằng chứng tình yêu, yêu cầu sự giúp đỡ, tìm kiếm thêm niềm vui, duy trì một cuốn sổ biết ơn, quên đi kết quả...

Bà mạnh dạn áp dụng các nguyên tắc, phương pháp... của các chuyên gia, từ Epicurus đến Thoreau, Oprah, Martin Seligman cho tới Lạt Ma tổ sư, để xem cái nào hữu ích với mình và cái nào không có tác dụng.

Cuộc phiêu lưu 12 tháng của bà giống như một hành trình kiểm nghiệm những minh triết của thời đại, những nghiên cứu khoa học hiện tại và những bài học từ văn hóa đại chúng về việc làm sao để hạnh phúc hơn.

Trong tập sách, Gretchen Rubin không thuyết giảng về hạnh phúc, bà cởi mở thú nhận những lỗi lầm, điểm yếu và thất bại của mình. Những điều Rubin khám phá và cho rằng có thể giúp bà hạnh phúc hơn đôi khi nhỏ bé đến mức có thể khiến bạn đọc thoạt tiên thấy buồn cười, nhưng lại rất hợp lý.

Được viết bằng giọng văn dí dỏm, duyên dáng, Dự án hạnh phúc vừa là cuốn sách mang tính giải trí thú vị, lại vừa gợi mở cho người đọc một số suy nghĩ. Với niềm đam mê, Rubin đã truyền cảm hứng đến độc giả để họ tự xây dựng những dự án hạnh phúc cho riêng mình.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Cuộc đối đầu không cân sức

  Cuộc đối đầu không cân sức (22/08/2014)

  Xuân Thân | SGGP.ORG.VN

  Cuộc chiến đấu trên bầu trời miền Bắc Việt Nam trong những năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước được xem là cuộc đối đầu phòng không không quân lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2. Ở đó, một dân tộc nhỏ bé, thua sút hoàn toàn về phương tiện kỹ thuật đã đối đầu với một quốc gia được xem là mạnh nhất thế giới về tiềm lực quốc phòng khi đó. Và điều bất ngờ đã diễn ra, trong cuộc đối đầu không cân sức ấy, quốc gia nhỏ bé là người chiến thắng sau cùng.

 • Người phiên dịch tiếng nói của lương tâm

  Người phiên dịch tiếng nói của lương tâm (21/08/2014)

  Hồ Hương Giang | VIETNAMNET.VN

  "Một giọt từ sự đọa đầy" - tác phẩm tiếp theo được trông đợi sau thành công bất ngờ của Hamvas Bela với "Câu chuyện vô hình và đảo" (2012) đã ra mắt, và hoàn toàn không làm thất vọng.

 • Samantha Shanon và câu chuyện về thế giới năm 2059

  Samantha Shanon và câu chuyện về thế giới năm 2059 (20/08/2014)

  Quỳnh Anh | VNEXPRESS.NET

  Bằng ngòi bút giả tưởng, tác giả dựng lên thế giới khác biệt trong "Mùa xương". Nơi đó tăm tối kiệt quệ, nhưng có những con người quyết tâm chiến đấu giành lại tự do.

 • Những vần thơ 'góa chồng ngay giữa tuổi trẻ'

  Những vần thơ 'góa chồng ngay giữa tuổi trẻ' (19/08/2014)

  Mi Ly | THETHAOVANHOA.VN

  "Tuổi trẻ của mình như thế nào thì phải chân thành với nó" - nữ nhà thơ 25 tuổi nói về Khúc lêu hêu mùa Hè, tập thơ mới nhất của giọng thơ trẻ có cá tính nổi trội trong làng thơ phía Bắc.

 • Minh triết Việt trong văn minh Đông phương

  Minh triết Việt trong văn minh Đông phương (19/08/2014)

  Đào Vọng Đức | TIASANG.COM.VN

  Cuốn Minh triết Việt trong văn minh Đông phương của nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh nhằm mục đích góp phần làm sáng tỏ cội nguồn văn hiến của dân tộc Việt qua sự phân tích những di sản văn hóa truyền thống bằng các phương pháp mang tính khoa học.