• Thế giới sách

Dự án hạnh phúc  


Đinh Quỳnh | DOANHNHANSAIGON.VN

Ai cũng ước mơ có cuộc sống hạnh phúc. Nhưng phải làm sao để thực sự hạnh phúc, để cảm nhận được hạnh phúc trong cuộc sống thì không phải ai cũng biết. Gretchen Rubin, tác giả của tập sách Dự án hạnh phúc, cũng có những câu hỏi tương tự, và bà đã đi tìm câu trả lời.

Là tập sách in lại những bài viết trên trang blog www.happiness-project.com của Gretchen Rubin, một phụ nữ trung niên có cuộc sống đầy đủ, bình yên tại thành phố New York cùng chồng và hai cô con gái đáng yêu, Dự án hạnh phúc thuật lại quá trình đi tìm giá trị thực sự của khái niệm hạnh phúc mà con người đang hướng tới.

Trước khi dấn thân vào hành trình theo đuổi dự án hạnh phúc, Rubin đã đọc rất nhiều sách về chủ đề hạnh phúc rồi mới bắt đầu dự án bằng việc nêu gương những tên tuổi, trong đó có Benjamin Franklin, người đã nỗ lực luyện tập để có được những đức tính tốt mà ông mong ước thông qua hình thức biểu đồ để theo dõi sự tiến bộ qua từng ngày của mình.

Rubin đã tạo lập một biểu đồ, trong đó đề ra những quyết tâm để đạt được hạnh phúc. Bà sắp xếp những quyết tâm theo chủ đề như: thời gian rảnh, tình bạn, tiền bạc, mối quan tâm..., có tất cả 12 chủ đề, và như vậy bà có thể dành một tháng cho một chủ đề trong suốt một năm thực hiện dự án hạnh phúc.

Trong mỗi tháng, Gretchen Rubin giải quyết một số việc đề ra, chẳng hạn như: đưa ra bằng chứng tình yêu, yêu cầu sự giúp đỡ, tìm kiếm thêm niềm vui, duy trì một cuốn sổ biết ơn, quên đi kết quả...

Bà mạnh dạn áp dụng các nguyên tắc, phương pháp... của các chuyên gia, từ Epicurus đến Thoreau, Oprah, Martin Seligman cho tới Lạt Ma tổ sư, để xem cái nào hữu ích với mình và cái nào không có tác dụng.

Cuộc phiêu lưu 12 tháng của bà giống như một hành trình kiểm nghiệm những minh triết của thời đại, những nghiên cứu khoa học hiện tại và những bài học từ văn hóa đại chúng về việc làm sao để hạnh phúc hơn.

Trong tập sách, Gretchen Rubin không thuyết giảng về hạnh phúc, bà cởi mở thú nhận những lỗi lầm, điểm yếu và thất bại của mình. Những điều Rubin khám phá và cho rằng có thể giúp bà hạnh phúc hơn đôi khi nhỏ bé đến mức có thể khiến bạn đọc thoạt tiên thấy buồn cười, nhưng lại rất hợp lý.

Được viết bằng giọng văn dí dỏm, duyên dáng, Dự án hạnh phúc vừa là cuốn sách mang tính giải trí thú vị, lại vừa gợi mở cho người đọc một số suy nghĩ. Với niềm đam mê, Rubin đã truyền cảm hứng đến độc giả để họ tự xây dựng những dự án hạnh phúc cho riêng mình.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Cuốn sử Việt mà người Việt nên đọc

  Cuốn sử Việt mà người Việt nên đọc (16/12/2014)

  Văn Bảy | THETHAOVANHOA.VN

  Như Thể thao&Văn hóa từng đề cập, cuốn Lịch sử Việt Nam, từ nguồn gốc đến giữa thế kỷ XX (xin viết tắt là Q.3, NXB Thế giới, Nhã Nam, quý 4/2014) của Lê Thành Khôi là một tác phẩm đặc biệt, vốn xuất bản bằng tiếng Pháp, đã trở thành sách gối đầu giường của nhiều sử gia, nhà nghiên cứu quốc tế. Sau vài thăng trầm, sách đã có phiên bản tiếng Việt rất chuẩn mực, đầy đủ, do Nguyễn Nghị dịch, Nguyễn Thừa Hỷ hiệu đính. Công trình này được sử gia Pascal Bourdeaux đánh giá là một "tiểu thuyết quốc gia" (roman national).

 • Sách dạy thương thuyết từ cảm hứng 'Thằng Bờm'

  Sách dạy thương thuyết từ cảm hứng 'Thằng Bờm' (15/12/2014)

  Thanh Kiều | THETHAOVANHOA.VN

  GS Phan Văn Trường vừa có buổi ra mắt sách Một đời thương thuyết (NXB Trẻ). Mặc dù viết về kinh tế nhưng cuốn sách lấy cảm hứng từ bài vè dân gian Thằng Bờm với tựa phụ Đừng để Bờm và Phú ông thất vọng.

 • Khi điều bình dị trở nên phi thường

  Khi điều bình dị trở nên phi thường (14/12/2014)

  Việt Quỳnh | THETHAOVANHOA.VN

  Người đi dây của Colum Mc Cann là tiểu thuyết đã nhận được Giải thưởng Văn học quốc tế Impac Dublin 2011 và là cuốn sách bán chạy theo New York Times. Sách do Nguyễn Thị Thu Thủy chuyển ngữ, NXB Trẻ phát hành năm 2014.

  Mua sách