• Thế giới sách

Dự án hạnh phúc  


Đinh Quỳnh | DOANHNHANSAIGON.VN

Ai cũng ước mơ có cuộc sống hạnh phúc. Nhưng phải làm sao để thực sự hạnh phúc, để cảm nhận được hạnh phúc trong cuộc sống thì không phải ai cũng biết. Gretchen Rubin, tác giả của tập sách Dự án hạnh phúc, cũng có những câu hỏi tương tự, và bà đã đi tìm câu trả lời.

Là tập sách in lại những bài viết trên trang blog www.happiness-project.com của Gretchen Rubin, một phụ nữ trung niên có cuộc sống đầy đủ, bình yên tại thành phố New York cùng chồng và hai cô con gái đáng yêu, Dự án hạnh phúc thuật lại quá trình đi tìm giá trị thực sự của khái niệm hạnh phúc mà con người đang hướng tới.

Trước khi dấn thân vào hành trình theo đuổi dự án hạnh phúc, Rubin đã đọc rất nhiều sách về chủ đề hạnh phúc rồi mới bắt đầu dự án bằng việc nêu gương những tên tuổi, trong đó có Benjamin Franklin, người đã nỗ lực luyện tập để có được những đức tính tốt mà ông mong ước thông qua hình thức biểu đồ để theo dõi sự tiến bộ qua từng ngày của mình.

Rubin đã tạo lập một biểu đồ, trong đó đề ra những quyết tâm để đạt được hạnh phúc. Bà sắp xếp những quyết tâm theo chủ đề như: thời gian rảnh, tình bạn, tiền bạc, mối quan tâm..., có tất cả 12 chủ đề, và như vậy bà có thể dành một tháng cho một chủ đề trong suốt một năm thực hiện dự án hạnh phúc.

Trong mỗi tháng, Gretchen Rubin giải quyết một số việc đề ra, chẳng hạn như: đưa ra bằng chứng tình yêu, yêu cầu sự giúp đỡ, tìm kiếm thêm niềm vui, duy trì một cuốn sổ biết ơn, quên đi kết quả...

Bà mạnh dạn áp dụng các nguyên tắc, phương pháp... của các chuyên gia, từ Epicurus đến Thoreau, Oprah, Martin Seligman cho tới Lạt Ma tổ sư, để xem cái nào hữu ích với mình và cái nào không có tác dụng.

Cuộc phiêu lưu 12 tháng của bà giống như một hành trình kiểm nghiệm những minh triết của thời đại, những nghiên cứu khoa học hiện tại và những bài học từ văn hóa đại chúng về việc làm sao để hạnh phúc hơn.

Trong tập sách, Gretchen Rubin không thuyết giảng về hạnh phúc, bà cởi mở thú nhận những lỗi lầm, điểm yếu và thất bại của mình. Những điều Rubin khám phá và cho rằng có thể giúp bà hạnh phúc hơn đôi khi nhỏ bé đến mức có thể khiến bạn đọc thoạt tiên thấy buồn cười, nhưng lại rất hợp lý.

Được viết bằng giọng văn dí dỏm, duyên dáng, Dự án hạnh phúc vừa là cuốn sách mang tính giải trí thú vị, lại vừa gợi mở cho người đọc một số suy nghĩ. Với niềm đam mê, Rubin đã truyền cảm hứng đến độc giả để họ tự xây dựng những dự án hạnh phúc cho riêng mình.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • “Viết ngắn cũng có lợi…”

  “Viết ngắn cũng có lợi…” (10/04/2014)

  Thùy Ân | LAODONG.COM.VN

  "Những cái mẩu viết ngăn ngắn của mình có thể len lỏi vào bất cứ khoảng thời gian rảnh rỗi nào, vào bất cứ khoảng không gian nhỏ bé nào trong tâm trí người đọc, ở lại đó, cùng chia sẻ với nhau ý tưởng, câu chuyện cũng như cảm xúc khi mình viết ra..."- Nguyễn Thị Hậu tự ý thức được cái lợi lạc của việc viết những tản văn ngắn, những câu chuyện chỉ tầm 100 chữ...

  Mua sách


 • Nhà văn như Thị Nở

  Nhà văn như Thị Nở (10/04/2014)

  Phạm Xuân Nguyên | TIASANG.COM.VN

  Thị thấy như yêu hắn: đó là một cái lòng yêu của một người làm ơn. Nhưng cũng có cả lòng yêu của một người chịu ơn. (Nam Cao).

 • Kinh tế học - Ồ quá dễ!

  Kinh tế học - Ồ quá dễ! (10/04/2014)

  Ngọc Minh | SGGP.ORG.VN

  NXB Trẻ vừa phát hành sách Kinh tế học - Ồ quá dễ! của nhà báo Ngọc Trân, người có nhiều năm làm báo ở một số cơ quan báo chí và tham gia công tác giảng dạy tại Khoa Báo chí và truyền thông, trường ĐH KHXH-NV TPHCM.

  Mua sách


 • Tiền không mua được gì?

  Tiền không mua được gì? (07/04/2014)

  Mi Ly | THETHAOVANHOA.VN

  Ngày nay, người ta trả tiền cho bất cứ thứ gì, thậm chí vượt quá sức tưởng tượng. Chẳng hạn, 150.000 USD cho quyền bắn tê giác đen hay 18 USD cho quyền "thải 1 tấn carbon vào khí quyển".

  Mua sách


 • Viết từ nước Mỹ, nhìn về nước Việt

  Viết từ nước Mỹ, nhìn về nước Việt (04/04/2014)

  P.Vũ | TUOITRE.VN

  Cũng vẫn là những câu chuyện về cuộc mưu sinh ở xứ người, những va chạm văn hóa, lối sống, những đổ vỡ, mất mát tình cảm cá nhân, gia đình, những bơ vơ, đơn độc, khắc khoải hoài nhớ quê hương... nhiều thông tin, nhiều câu chuyện nhưng không mấy xa lạ, khi được tập hợp lại, với đầy đủ nhân thân các tác giả, bộ sách Viết về nước Mỹ để lại nơi người đọc nhiều suy tư.