• Thế giới sách

Dự án hạnh phúc  


Đinh Quỳnh | DOANHNHANSAIGON.VN

Ai cũng ước mơ có cuộc sống hạnh phúc. Nhưng phải làm sao để thực sự hạnh phúc, để cảm nhận được hạnh phúc trong cuộc sống thì không phải ai cũng biết. Gretchen Rubin, tác giả của tập sách Dự án hạnh phúc, cũng có những câu hỏi tương tự, và bà đã đi tìm câu trả lời.

Là tập sách in lại những bài viết trên trang blog www.happiness-project.com của Gretchen Rubin, một phụ nữ trung niên có cuộc sống đầy đủ, bình yên tại thành phố New York cùng chồng và hai cô con gái đáng yêu, Dự án hạnh phúc thuật lại quá trình đi tìm giá trị thực sự của khái niệm hạnh phúc mà con người đang hướng tới.

Trước khi dấn thân vào hành trình theo đuổi dự án hạnh phúc, Rubin đã đọc rất nhiều sách về chủ đề hạnh phúc rồi mới bắt đầu dự án bằng việc nêu gương những tên tuổi, trong đó có Benjamin Franklin, người đã nỗ lực luyện tập để có được những đức tính tốt mà ông mong ước thông qua hình thức biểu đồ để theo dõi sự tiến bộ qua từng ngày của mình.

Rubin đã tạo lập một biểu đồ, trong đó đề ra những quyết tâm để đạt được hạnh phúc. Bà sắp xếp những quyết tâm theo chủ đề như: thời gian rảnh, tình bạn, tiền bạc, mối quan tâm..., có tất cả 12 chủ đề, và như vậy bà có thể dành một tháng cho một chủ đề trong suốt một năm thực hiện dự án hạnh phúc.

Trong mỗi tháng, Gretchen Rubin giải quyết một số việc đề ra, chẳng hạn như: đưa ra bằng chứng tình yêu, yêu cầu sự giúp đỡ, tìm kiếm thêm niềm vui, duy trì một cuốn sổ biết ơn, quên đi kết quả...

Bà mạnh dạn áp dụng các nguyên tắc, phương pháp... của các chuyên gia, từ Epicurus đến Thoreau, Oprah, Martin Seligman cho tới Lạt Ma tổ sư, để xem cái nào hữu ích với mình và cái nào không có tác dụng.

Cuộc phiêu lưu 12 tháng của bà giống như một hành trình kiểm nghiệm những minh triết của thời đại, những nghiên cứu khoa học hiện tại và những bài học từ văn hóa đại chúng về việc làm sao để hạnh phúc hơn.

Trong tập sách, Gretchen Rubin không thuyết giảng về hạnh phúc, bà cởi mở thú nhận những lỗi lầm, điểm yếu và thất bại của mình. Những điều Rubin khám phá và cho rằng có thể giúp bà hạnh phúc hơn đôi khi nhỏ bé đến mức có thể khiến bạn đọc thoạt tiên thấy buồn cười, nhưng lại rất hợp lý.

Được viết bằng giọng văn dí dỏm, duyên dáng, Dự án hạnh phúc vừa là cuốn sách mang tính giải trí thú vị, lại vừa gợi mở cho người đọc một số suy nghĩ. Với niềm đam mê, Rubin đã truyền cảm hứng đến độc giả để họ tự xây dựng những dự án hạnh phúc cho riêng mình.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Ngợi ca đàn bà

  Ngợi ca đàn bà (23/11/2014)

  Văn Bảy | THETHAOVANHOA.VN

  Nếu truyện dài Lớp lớp phù sa của Kiệt Tấn (NXB VH-VN TP.HCM, 2012) nổi bật bởi cách dùng ngôn ngữ miệt vườn Nam bộ để ngợi ca ái tình, thì tập truyện ngắn Đêm cỏ Tuyết (NXB Hội Nhà văn, 2014) lại là cách mượn ái tình để ngợi ca ngôn ngữ. Nếu xét ở khía cạnh ngợi ca ái tình của đàn bà, hiếm có nhà văn nào hiện nay của Việt Nam có thể sánh với Kiệt Tấn.

 • Nghe đối âm trong Cọ hoang

  Nghe đối âm trong Cọ hoang (22/11/2014)

  Thanh Vân | TUOITRE.VN

  Cọ hoang (*) được coi là một trong những tác phẩm lớn nhấtcủa Faulkner và là một thể nghiệm của ông trong tiến trình đổi mới nghệ thuật tiểu thuyết, khi dùng phương pháp trộn haicốt truyện riêng rẽ trong một tác phẩm.

 • Đời sống là một câu hát ngắn

  Đời sống là một câu hát ngắn (20/11/2014)

  Vương Thuấn | TUOITRE.VN

  Nếu xem truyện là một bài hát thì có thể đấy là một bản ballad, với tiếng guitar thùng của một gã du ca, về những ngọn cỏ khô được gió thổi bay trên thảo nguyên cuộc sống.

 • Ra mắt loạt sách Góc nhìn sử Việt

  Ra mắt loạt sách Góc nhìn sử Việt (20/11/2014)

  Lam Điền | TUOITRE.VN

  Một loạt sách về đề tài lịch sử thuộc tủ sách "Góc nhìn sử Việt" do Công ty Alpha Books thực hiện vừa có mặt trong làng sách VN.