• Thế giới sách

Ra mắt tinh tuyển thơ về Hồ Chí Minh  


Hạ Huyền | TIENPHONG.VN

252 bài thơ về Bác của 202 nhà thơ thuộc nhiều thế hệ được tuyển chọn vào cuốn Tác phẩm văn học nghệ thuật về Hồ Chí Minh, tập 7 trong bộ sách 11 tập Hồ Chí Minh với văn nghệ sĩ - Văn nghệ sĩ với Hồ Chí Minh.

Sách đẹp về Bác

Tuyển tập Tác phẩm văn học nghệ thuật về Hồ Chí Minh dày 638 trang, bìa cứng, in 8 ngàn bản trên giấy đẹp màu ngà. Những tác phẩm quen thuộc với độc giả từ hàng chục năm nay như trường ca Theo chân Bác (Tố Hữu), Người đi tìm hình của nước (Chế Lan Viên), Đêm nay Bác không ngủ (Minh Huệ), Viếng lăng Bác (Viễn Phương)... đều có mặt trong tuyển tập.

"Tố Hữu là người viết nhiều và thành công nhất về Bác"- đánh giá của nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn VN trong lời mở đầu cuốn sách, bên cạnh đội ngũ đông đảo nhà thơ viết về Bác thuộc nhiều thế hệ, nhiều dân tộc: Huy Cận, Chế Lan Viên, Xuân Diệu, Nguyễn Đình Thi, Chính Hữu, Lê Đạt, Vũ Quần Phương, Bằng Việt, Lưu Quang Vũ...

"Thơ về Bác phải là tinh tuyển"

Đó là lời Hữu Thỉnh trong buổi ra mắt tuyển tập, 28-1. Để có 252 bài thơ, hội đồng tuyển chọn do GS-TS Phùng Hữu Phú làm chủ tịch, hai phó chủ tịch là nhà thơ Hữu Thỉnh và TS Nguyễn Thế Kỷ đã chọn lọc rất kỹ, đến phút cuối nhiều bài bị loại, để đúng với tinh thần "tinh tuyển".

Nhà văn Trung Trung Đỉnh, Giám đốc NXB Hội Nhà văn chia sẻ: "Nói đến tuyển tập thơ về Bác, ai cũng nghĩ là việc dễ dàng. Nhưng chúng tôi nhận thấy việc này thực ra khó khăn, cũng bởi có... quá nhiều tác phẩm".

NXB Hội Nhà văn bắt đầu soạn bộ sách 11 cuốn về Hồ Chí Minh với văn nghệ sĩ - Văn nghệ sĩ với Hồ Chí Minh từ 2010 đến nay. Các tuyển tập trước đã được báo Văn Nghệ TPHCM chọn đăng dài kỳ từ 2 năm rưỡi nay, theo nhà thơ Hữu Thỉnh. Sau khi ra tập 7, bộ sách còn 4 cuốn nữa là đủ.

Dự kiến, NXB hoàn thành 4 cuốn còn lại trong năm 2013. Nội dung 4 cuốn lần lượt là: Tuyển tập văn xuôi, Tuyển tập lý luận phê bình, Tuyển tập các ca khúc và cuối cùng là Tuyển tập các sáng tác nghệ thuật khác (hội họa, điện ảnh, kiến trúc, múa...) về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • “Viết ngắn cũng có lợi…”

  “Viết ngắn cũng có lợi…” (10/04/2014)

  Thùy Ân | LAODONG.COM.VN

  "Những cái mẩu viết ngăn ngắn của mình có thể len lỏi vào bất cứ khoảng thời gian rảnh rỗi nào, vào bất cứ khoảng không gian nhỏ bé nào trong tâm trí người đọc, ở lại đó, cùng chia sẻ với nhau ý tưởng, câu chuyện cũng như cảm xúc khi mình viết ra..."- Nguyễn Thị Hậu tự ý thức được cái lợi lạc của việc viết những tản văn ngắn, những câu chuyện chỉ tầm 100 chữ...

  Mua sách


 • Nhà văn như Thị Nở

  Nhà văn như Thị Nở (10/04/2014)

  Phạm Xuân Nguyên | TIASANG.COM.VN

  Thị thấy như yêu hắn: đó là một cái lòng yêu của một người làm ơn. Nhưng cũng có cả lòng yêu của một người chịu ơn. (Nam Cao).

 • Kinh tế học - Ồ quá dễ!

  Kinh tế học - Ồ quá dễ! (10/04/2014)

  Ngọc Minh | SGGP.ORG.VN

  NXB Trẻ vừa phát hành sách Kinh tế học - Ồ quá dễ! của nhà báo Ngọc Trân, người có nhiều năm làm báo ở một số cơ quan báo chí và tham gia công tác giảng dạy tại Khoa Báo chí và truyền thông, trường ĐH KHXH-NV TPHCM.

  Mua sách


 • Tiền không mua được gì?

  Tiền không mua được gì? (07/04/2014)

  Mi Ly | THETHAOVANHOA.VN

  Ngày nay, người ta trả tiền cho bất cứ thứ gì, thậm chí vượt quá sức tưởng tượng. Chẳng hạn, 150.000 USD cho quyền bắn tê giác đen hay 18 USD cho quyền "thải 1 tấn carbon vào khí quyển".

  Mua sách


 • Viết từ nước Mỹ, nhìn về nước Việt

  Viết từ nước Mỹ, nhìn về nước Việt (04/04/2014)

  P.Vũ | TUOITRE.VN

  Cũng vẫn là những câu chuyện về cuộc mưu sinh ở xứ người, những va chạm văn hóa, lối sống, những đổ vỡ, mất mát tình cảm cá nhân, gia đình, những bơ vơ, đơn độc, khắc khoải hoài nhớ quê hương... nhiều thông tin, nhiều câu chuyện nhưng không mấy xa lạ, khi được tập hợp lại, với đầy đủ nhân thân các tác giả, bộ sách Viết về nước Mỹ để lại nơi người đọc nhiều suy tư.