Từng là bá chủ
    Mua     

Dịch giả:  Nguyễn Hằng

Nhà xuất bản:  Trẻ

Đánh giá:    (43 lượt)

Giá gốc: 155.000 đ

Giá bán: 109.000 đ

Số trang:  408

Khổ sách:  15,5x23 cm

Trọng lượng sách giấy:  490 gram (Bìa mềm)

Ebook:  5,94 MB (PDF)

Tác giả mở đầu cuốn sách bằng bối cảnh Thiên Tân, Trung Quốc và bắt đầu so sánh với nước Mỹ. Friedman và Mandelbaum vẽ ra một hình ảnh Trung Quốc phát triển vượt bậc, trở thành một đối thủ đe dọa nghiêm trọng vị thế của nước Mỹ, trong khi đó, nước Mỹ ngày càng lạc hậu, thụt lùi nhưng vẫn dương dương tự đắc về vị trí số một của mình.

Quyển sách là một phiên bản đen tối hơn nhiều của Thế giới phẳng. Nước Mỹ đang thất thế, bởi nó không còn đánh giá cao giáo dục đúng mức, bởi các phương tiện truyền thông không còn muốn đối mặt với những sự thật tàn nhẫn, bởi quá nhiều công nhân, nhà quản lý và tổng giám đốc điều hành coi công việc và những gì họ được hưởng là mặc nhiên, bởi giới chính trị thiển cận, và còn nhiều lý do khác.

Tuy nhiên, hai tác giả cũng tự mô tả mình là "những người lạc quan nản chí" và đưa ra nhiều ví dụ về những trường học xoay xở để lật ngược tình thế, những nhà chính trị nhận thức được sự điên rồ của nền chính trị Mỹ. Các tác giả cố gắng tự lạc quan và làm cho độc giả lạc quan về tương lai của nước Mỹ. Họ hy vọng cuốn sách như một sự cảnh báo, một lời hiệu triệu người Mỹ đoàn kết, hy sinh cá nhân để giúp nước Mỹ tìm lại vị thế cũ.

Sách vẫn giữ được văn phong đơn giản, dễ hiểu, dễ đọc của Thomas Friedman; nhiều ví dụ sinh động tạo sự hấp dẫn; cách dẫn dắt logic làm tăng sức thuyết phục.

MỤC LỤC:

I/ Chẩn Đoán
II/ Thách Thức Về Giáo Dục
III/ Cuộc Chiến Với Toán Học & Vật Lý
IV/ Thất Bại Chính Trị
V/ Tái Khám Phá Nước Mỹ

ĐOẠN TRÍCH:

Thất bại không phải là thứ không thể tránh được. Quay lại quá khứ, phát triển ngay trong thế kỷ này, giữ gìn giấc mơ Mỹ và vai trò của Mỹ trên trường quốc tế là những việc đòi hỏi chúng ta phải có những chính sách thích hợp để đối phó với bốn thách thức lớn. Để làm được điều đó thì có hai tiền đề cơ bản. Thứ nhất là phải nhận biết được các thách thức - chúng ta còn chậm chạp trong việc này. Thứ hai là phải nhớ lại chúng ta đã xây dựng sức mạnh để đối phó với thách thức tương tự trong quá khứ như thế nào.

 • kimngan

  | 07/05/2013 vào lúc 23:45 GMT+7

  Tôi khá đồng ý với cách nhìn thẳng thắn vào những vấn đề mà người Mỹ phải đối mặt, và hoàn toàn bị thuyết phục bởi khả năng lập luận tài tình của tác giả. Tuy nhiên, về mặt giải pháp tôi không hẳn đồng tình tất cả với sách.

 • tiengchimhottrongbuimangai

  | 21/06/2013 vào lúc 21:27 GMT+7

  “Từng là bá chủ” đào sâu vào những bất cập làm chậm “con tàu Mỹ” bằng lối viết thuyết phục, đậm phong cách báo chí. Rất nhiều giai thoại, câu chuyện, trích dẫn được dẫn ra để làm sáng tỏ cho cách nghĩ thẳng thắn, táo bạo cùa tác giả.

Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • EBOOK CÙNG TÁC GIẢ Thomas L. Friedman, Michael Mandelbaum
 • EBOOK CÙNG THỂ LOẠI