• Biển đảo Việt Nam - Có một con đường mòn trên biển Đông (ký sự) - Nguyên Ngọc

Biển đảo Việt Nam - Có một con đường mòn trên biển Đông (ký sự)
    Mua     

Nhà xuất bản:  Trẻ

Đánh giá:    (33 lượt)

Giá gốc: 57.000 đ

Giá bán: 29.000 đ

Số trang:  226

Trọng lượng sách giấy:  230 gram (Bìa mềm)

Ebook:  1,38 MB (PDF)

Thiên ký sự về việc hình thành và phát triển đoàn tàu không số, những con tàu bí mật vận chuyển vũ khí từ miền Bắc vào chi viện cho chiến trường miền Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt nhất. Con đường mòn trên biển Đông mà các chiến sĩ hải quân cùng nhân dân dày công gầy dựng là con đường đầy gian nan và nguy hiểm, nơi ghi dấu biết bao tấm gương chiến đấu quả cảm, bao hy sinh thầm lặng, bao cảnh đời éo le nghiệt ngã, và cả những mối tình đẹp vượt qua khói lửa chiến tranh.

Có một con đường mòn trên biển Đông nguyên là một kịch bản phim tài liệu nói về con đường bí mật vận chuyển vũ khí từ Bắc vào Nam xuyên biển Đông trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, con đường đã được coi như huyền thoại một thời. Trên cơ sở kịch bản đó, Điện ảnh Quân đội đã xây dựng thành bộ phim ĐƯỜNG MÒN TRÊN BIỂN ĐÔNG, được giải thưởng Bông Sen Vàng tại Liên hoan phim lần thứ 11 và giải A Giải thưởng Văn học Nghệ thuật về Lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng 1995-2000 cửa Bộ Quốc phòng.

Tập sách bạn đang cầm trong tay đây chính là kịch bản phim nói trên, đã được tác giả tu chỉnh lại thành một thiên ký sự.

Từ sau ngày toàn thắng 1975 đến nay, đã có nhiều bài báo, nhiều cuốn sách lần lượt viết về lịch sử con đường một thời là "tuyệt mật" này. Ở thiên ký sự bạn đang có trong tay đây, tác giả không có ý định viết về lịch sử "chính thống" của con đường nổi tiếng đó. Ở đây người viết chủ ý đi vào những số phận con người, đặc biệt là những con người lẩn khuất vô danh, trên một trong những mặt trận kỳ lạ nhất của cuộc chiến tranh chống Mỹ. Chủ ý đó xuất phát từ một quan niệm: chính những con người vô danh, vô số, âm thầm, mãi mãi không thể nào biết hết, nói hết, không sử sách chính thức nào ghi lại, nhắc đến đó..., chính họ là cái nền tảng mênh mông, vô tận và vô địch làm nên sức mạnh thần kỳ đưa đến thắng lợi vĩ đại của dân tộc vừa qua.

Và phải chăng công việc của văn học, khác với công việc của sử học, chính là mãi mãi nói về cái phần "vô danh" đó của lịch sử?

  • kynguyen

    | 22/05/2013 vào lúc 20:38 GMT+7

    Đọc sách để cảm nhận sự nhạy cảm, tấm lòng mà tác giả dành cho những chuyến tàu không số. Những chuyến tàu chở theo những số phận con người đang giữ gìn một phần lịch sử bị lãng quên. Lãng quên vì sự bí mật của nhiệm vụ. Đây cũng chính là điểm khác biệt nhất thu hút của tác phẩm.

Vui lòng đăng nhập để bình luận.
  • EBOOK CÙNG TÁC GIẢ Nguyên Ngọc
  • EBOOK CÙNG THỂ LOẠI