• Phân loại tài liệu áp dụng khung phân loại thập phân DEWEY - DDC - Nguyễn Minh Hiệp

Phân loại tài liệu áp dụng khung phân loại thập phân DEWEY - DDC
    Mua     

Nhà xuất bản:  Trẻ

Đánh giá:    (16 lượt)

Giá bán: 70.000 đ

Số trang:  211

Ebook:  1,03 MB (PDF)

Thư viện học thế giới đã trải qua nhiều đổi thay trên bước đường dài phát triển để khắc phục những khác biệt, đến nay đã đi đến hợp nhất thành một ngành khoa học thông tin và thư viện (library and information science) gắn liền với công nghệ thông tin, thống nhất những chuẩn kĩ thuật (technical standards) và chuẩn thư tịch (bibliographic standards) nhằm đối phó với :
- sự phát triển nhanh chóng của công nghệ ;
- nhu cầu đáp ứng thông tin cho người sử dụng ngày càng cao, khiến hoạt động chính trong một thư viện ngày nay là dịch vụ thông tin (information services) tức là công tác bạn đọc chứ không phải là công tác nghiệp vụ (technical services) như trước đây ;
- công tác nghiệp vụ như biên mục, phân loại, vv... được tập trung xử lí tại những mạng công cụ thư tịch như OCLC - Online Computing Library Center chẳng hạn hay trong những dịch vụ biên mục tại ngoại (outsourcing).
Với nhu cầu chia sẻ thông tin ngày càng cao, các thư viện hay những cơ quan thông tin khác trên thế giới dù lớn hay nhỏ, dù muốn hay không đều phải tuân thủ những chuẩn chung để tồn tại và phát triển trong thế giới hội nhập.
Đối với chuẩn thư tịch về phân loại thư viện, hai khung phân loại được cho là tiêu biểu hiện nay là:
- Khung phân loại thập phân Dewey - DDC (Dewey Decimal Classification) dùng cho thư viện vừa và nhỏ;
- Khung phân loại Thư viện Quốc hội - LCC (Library of Congress Classification) dùng cho thư viện có hơn một triệu ấn bản sách và thư viện chuyên ngành.
Ở Hoa Kì, người ta gọi hai khung này là hoàng đế và nữ hoàng (king and queen) đã và đang thống trị trong vương quốc phân loại thư viện hàng chục năm nay (Eleanor S. Y. Lo). Ngày nay, hai khung phân loại này đã vượt ra khỏi biên giới Hoa Kì, song hành với nhau chiếm lĩnh vị trí quan trọng về dữ liệu thư tịch (bibliographic data) trong những kho tin cũng như cơ sở dữ liệu khổng lồ trên thế giới.
Mặc dù có nguồn gốc từ Hoa Kì, nhưng hai khung này lại khác nhau về bản chất và cấu trúc. Tuy nhiên, trong sử dụng, chỉ số phân loại của hai khung này hoàn toàn chuyển hóa cho nhau, đặc biệt trong những hệ thống tự động.
Khung phân loại DDC ra đời đã tỏ ra rất phù hợp với hệ thống thư viện công cộng và thư viện trường học, về sau nhờ mở rộng số lượng mục từ trong bảng chính và hợp lí hóa các phương pháp tổng hợp, DDC trở thành khung phân loại mang đầy đủ ba tính chất : liệt kê, tổng hợp và phân cấp, và được sử dụng nhiều trong thư viện đại học.
Ở Việt Nam, từ tháng 6 năm 2006 khi Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch) khuyến cáo thư viện Việt Nam bắt đầu sử dụng khung phân loại LCC và xu hướng này ngày sẽ càng tăng tại Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu nghiên cứu và học tập khung phân loại LCC, tập sách thực hành phân loại này cũng bao gồm công việc giới thiệu và thực hành sử dụng LCC.
Cuốn sách Phân loại Thập phân DDC bao gồm hai phần :
- Phần 1 : Phân loại và phân loại thư viện : Trình bày một số kiến thức cơ bản về công tác phân loại nói chung và phân loại thư viện nói riêng ; điểm qua những khung phân loại từng được sử dụng rộng rãi trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Qua đó nhấn mạnh đến quan điểm sử dụng khung phân loại trong bối cảnh thư viện Việt Nam trên đường hội nhập với cộng đồng thư viện thế giới.
- Phần 2 : Thực hành phân loại DDC : Giới thiệu và hướng dẫn sử dụng khung phân loại DDC.
Hi vọng rằng cuốn sách mang đến nhiều hữu ích trong việc học tập và sử dụng cho học viên bắt đầu làm quen với khung phân loại Thập phân Dewey - DDC ; bên cạnh đó cũng mang đến một luồng tư duy mới đối với việc nhận thức tính chất chủ yếu của công tác phân loại thư viện là phục vụ việc xếp tài liệu trên giá theo môn loại thông qua kí hiệu xếp giá (call number).
Mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng chắc chắn cuốn sách khó tránh khỏi những thiếu sót, rất mong sự đóng góp chân thành từ quý vị độc giả và đồng nghiệp xa gần.

    Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
  • EBOOK CÙNG TÁC GIẢ Nguyễn Minh Hiệp
  • EBOOK CÙNG THỂ LOẠI