• Xử lý ảnh y sinh -

Xử lý ảnh y sinh
    Mua     

Nhà xuất bản:  Đại học Quốc gia TP. HCM

Đánh giá:    

Giá bán: 104.900 đ

Đơn vị liên kết: 

Số trang:  260

Khổ sách:  16x24 cm

Ebook:  6,98 MB (PDF)

Công nghệ điện tử đã và đang phát triển rất nhanh trong hơn một thập niên gần đây, nhờ đó các thiết bị máy tính, máy ảnh và y tế cũng được phát triển với nhiều chức năng tiện nghi, tốc độ và hiện đại hơn.
Trong đó, máy tính đã trở thành một phần không thể tách rời của hệ thống hình ảnh y tế và được sử dụng cho việc thu thập dữ liệu ảnh để hiển thị và phân tích. Từ đó, nhiều thiết bị y tế như máy chụp X-quang, máy chụp ảnh cắt lớp (CT scanner), chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp phát xạ (PET/CT) và những loại ảnh y tế khác đã được áp dụng những phương pháp xử lý hiện đại để cho ra ảnh rõ nhất có thể, để giúp các bác sĩ trong việc chẩn đoán. Sự phát triển của công nghệ hình ảnh ngày càng tăng, các kỹ thuật tiên tiến, do vậy, luôn được áp dụng để giải quyết những vấn đề rất thách thức trong chẩn đoán ảnh y tế hiện nay.

Xử lý ảnh đã có từ lâu và những ứng dụng của nó là rất nhiều trong cuộc sống dân sự, quân sự, y tế và nhiều lĩnh vực khác. Tuy nhiên, môn học này được đưa vào cho sinh viên và học viên cao học trong khoảng một thập niên trở lại đây với những kiến thức xử lý ảnh cơ bản và những ví dụ dùng MATLAB được trình bày trong Giáo trình Xử lý ảnh (Nguyễn Thanh Hải, 2014). Tiếp theo kiến thức xử lý ảnh cơ bản này, kiến thức chuyên sâu về xử lý ảnh y sinh là rất cần thiết bởi nó có thể giúp phân tích sâu hơn cũng như để làm rõ những vấn đề cần phân tích của ảnh y sinh. Hiện nay, có một số trường đại học đã đưa vào giảng dạy môn Xử lý ảnh y sinh cũng như có nhiều đề tài nghiên cứu về lĩnh vực hình ảnh y sinh, do vậy việc có những tài liệu như giáo trình xử lý ảnh y sinh là cần thiết.

Phân tích ảnh y sinh với việc ứng dụng xử lý ảnh số, thị giác máy tính và các kỹ thuật phân tích mẫu giúp cải thiện và hỗ trợ các vấn đề trong chẩn đoán. Giáo trình này tập trung vào những vấn đề khá thách thức với ảnh như kỹ thuật chụp ảnh y tế, biến đổi ảnh, tăng cường ảnh, phát hiện biên và vật thể, lọc ảnh, phân tích hình dạng, định lượng kết cấu của những vật thể trong ảnh y sinh. Mỗi chương đề cập đến một số vấn đề liên quan đến ảnh hoặc phân tích ảnh y sinh để phác thảo ra các quy trình cụ thể, sau đó là các phương pháp để hướng đến một cách cụ thể việc giải quyết và tìm ra điểm nghi ngờ hay vật thể trên ảnh cần xem xét.

Phân tích ảnh y sinh là rất hữu ích và cần thiết cho chuyên ngành phân tích hình ảnh. Giáo trình Xử lý ảnh y sinh này được viết dành cho những học viên cao học, kỹ sư và kỹ thuật viên chuyên ngành y sinh để phục vụ trong các lĩnh vực y sinh và hệ thống bệnh viện. Giáo trình này nhằm mục đích giúp người học có những kiến thức cơ bản về xử lý ảnh y sinh cũng như áp dụng kết quả sau khi xử lý ảnh cho những ứng dụng cụ thể nhằm phát triển những ứng dụng thực tế trong lĩnh vực y sinh.

Giáo trình này gồm những phần như sau:
Chương 1: Trình bày những kiến thức cơ bản về việc thu nhận ảnh y sinh như X-quang, chụp cắt lớp (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI).
Chương 2: Những khái niệm cơ bản về hệ thống xử lý ảnh y sinh, thực hiện những toán tử, xử lý điểm, toán tử trên ảnh.
Chương 3: Các phép biến đổi ảnh rời rạc như biến đổi Fourier, Wavelet sẽ được giới thiệu và áp dụng với ảnh y sinh.
Chương 4: Mô tả các bộ lọc ảnh trong miền không gian và tần số cũng như phương pháp hồi phục với những ảnh y sinh.
Chương 5: Tập trung vào việc tăng cường ảnh với những phương pháp như tương phản, giảm nhiễu, làm trơn ảnh, khuếch đại và điều khiển mức xám trong ảnh y tế.
Chương 6: Trong chương này, tách biên và phân đoạn được thực hiện trên ảnh y sinh để tách vùng cần xem xét được trình bày và cụ thể hóa với những kết quả.
Chương 7: Phân tích dạng khối, những loại kết cấu của vật thể trong ảnh và những hướng ứng dụng với những mẫu ảnh y sinh. Chương 8: Trình bày các phương pháp phân loại từ đơn giản đến phức tạp dựa trên kết quả phân tích ảnh y sinh.

Mặc dù các tác giả đã cố gắng viết và chỉnh sửa nhưng chắc không thể tránh những thiếu sót, rất mong nhận được những đóng góp quý báu từ người đọc và các chuyên gia trong lĩnh vực xử lý ảnh và xử lý ảnh y sinh. Trong tài liệu này, tác giả Nguyễn Thanh Hải viết từ Chương 4 đến Chương 8 và lời mở đầu; Chương 1 đến Chương 3 và những phần khác là tác giả Ngô Quốc Cường thực hiện.

Liên lạc: Khoa Điện-Điện tử, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM. Email: nthai@hcmute.edu.vn và cuongnq@hcmute.edu.vn

Nhóm tác giả

    Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
  • EBOOK CÙNG TÁC GIẢ TS. Nguyễn Thanh Hải
  • EBOOK CÙNG THỂ LOẠI