• Uống trà cùng Trạng -

Uống trà cùng Trạng
    Mua     

Nhà xuất bản:  Trẻ

Đánh giá:    

Giá gốc: 60.000 đ

Giá bán: 20.000 đ

Số trang:  204

Khổ sách:  13x20 cm

Trọng lượng sách giấy:  182 gram (Bìa mềm)

Ebook:  1,21 MB (PDF)

Viết về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm là một việc khó, bởi ngoài một số dữ liệu ít ỏi về thân thế của ông, các trước tác để lại, thì con người ông vẫn phủ lớp màn huyền bí. Qua nhiều thế kỷ, dân gian tôn sùng ông ở góc độ mê tín những lời sấm, trí thức ngưỡng mộ cách xử trí với thời cuộc nhiều loạn lạc. Tất cả đều khiến cho Trạng Trình vừa có sự hấp dẫn của nhân vật huyền thoại, vừa phi thường đến khó tin. Uống trà cùng Trạng của Nguyễn Hữu Nam đưa ra một cách nhìn Trạng Trình ở các góc độ xử thế của một nhà Nho trong sự ảnh hưởng của Lão giáo. Mười lăm chương, mỗi chương mang một cái tên tương ứng với hành vi của Trạng: Nhàn, Nguyệt, Tửu... hoặc tình thế thời đại: Lạc, Nguyễn, Trịnh, Mạc... Mỗi chương được đề từ bằng một bài thơ hay áng văn của Nguyễn Bỉnh Khiêm nhằm dẫn lối cho ý tưởng được triển khai.

Những chương như thế tựa những cuộc trà đàm, với sự tưởng tượng phóng túng của tác giả qua giọng kể của nhân vật Trạng Trình, nhưng phảng phất những thông điệp về cuộc đời gợi mở từ những câu sấm ký hay thơ nôm của Nguyễn Bỉnh Khiêm còn lưu lại. Với một vốn hiểu biết phong phú, tìm được một giọng điệu thích hợp, cuốn tiểu thuyết Uống trà cùng Trạng không dừng lại ở việc kể lại cuộc đời một nhân vật lịch sử mà còn đặt ra những suy ngẫm về lịch sử ấy, về giá trị của con người trong dòng chảy biến thiên của đất nước.

Lúc thưởng trà với môn đệ, Trạng Trình đã để những dòng suy nghiệm của bản thể nhưng lại mang sức vóc của tầm tư tưởng hợp lưu với ước vọng của dân tộc. Uống trà cùng Trạng không chỉ họa chân dung của một cá nhân mà chân dung của thời đại, cả thể trạng và hồn vía của thời đại đó. Khi nâng chén với Trạng, ai trong chúng ta cũng chợt nhận ra dư vị thân phận của chính mình như đương trôi lăn giữa guồng quay bất tận của nhân thế, dẫu nhân thế đấy đã thuộc về một thời quá vãng.

  • 1f6d8v

    | 10/02/2018 vào lúc 10:42 GMT+7

    Một cuốn tiểu thuyết chỉ gói gọn trong một buổi uống trà như một lời tâm sự về nỗi buồn thế sự của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, đã cho ta thấy được toàn cảnh một giai đoạn lịch sử của đất nước. Một số chi tiết nhỏ và bí ẩn về sự phân hóa hai Đàng (Trong-Ngoài) có liên quan đến tài xoay sở của Trạng cũng được Trạng "dốc lòng". Âu cũng là mệnh trời! Và Trạng đã biết thay trời để tránh một cuộc binh đao, có thể kéo dài thêm thời gian yên bình cho bá tánh.

    Trung Am đã hiện lên thật giản đơn mà quá đỗi đẹp đẽ và gần gũi, với non xanh nước biếc, khóm trúc, cúc vàng, chùa chiền miếu mạo...

    Anh Nguyễn Hữu Nam quả thật như đang là Trạng, hoặc chí ít cũng là đệ tử của Trạng thì mới cho chúng ta thấy được vẻ đẹp của đất trời đương thời, tấm lòng của Nguyễn Bỉnh Khiêm, sự lo lắng cho bá tánh, nỗi đau của trung thần bị ghen ghét... Cảm ơn anh rất nhiều, anh Nguyễn Hữu Nam!

Vui lòng đăng nhập để bình luận.
  • EBOOK CÙNG THỂ LOẠI