• Chuyện kể về côn trùng và chim -

Chuyện kể về côn trùng và chim
    Mua     

Dịch giả:  Hà Văn Thủy

Nhà xuất bản:  Trẻ

Đánh giá:    

Giá bán: 12.000 đ

Số trang:  96

Ebook:  1,79 MB (PDF)

Chuyện kể về côn trùng và chim lần lượt đưa người đọc, đặc biệt bạn đọc nhỏ tuổi đến với câu chuyện của gần 10 loài côn trùng và 20 loài chim phổ biến trên thế giới. Xen lẫn những giải thích khoa học là các câu chuyện đóng vai khi là bố con quan sát trong mảnh vườn, có khi chính các loài vật ấy trò chuyện, chúng hỏi nhau, thắc mắc về nhau qua đó người đọc sẽ phân biệt được sự giống và khác nhau giữa chúng. Thỉnh thoảng kèm theo những bài thơ đáng yêu vô cùng.

Loài côn trùng đầu tiên chúng ta làm quen là: nhện. Cách thức một con nhện giăng tơ như thế nào? Thoạt đầu, nhện ta đính một đầu sợi tơ vào cái lá hay mẩu gỗ, sau đó nó bỏ đi và đính tơ vào một vật khác. Khi đính được hai đầu tơ, nhện có thể bò trên sợi tơ vừa căng đó để đính tiếp những sợi khác. Đó là những sợi ngang của mạng. Tiếp đó nó dệt thêm những đường bao quanh, làm thành khoảng 20 vòng như vậy.

Tất cả những sợi tơ đẹp đẽ đó đều được tiết ra từ cơ thể nhện. Nhện làm việc cần cù và khẩn trương, nó làm xong một mạng chưa đến 1 giờ. Mạng nhện mỏng nhưng dai nên gió không thổi chúng đi được và mưa cũng không làm rách chúng được. Mục đích của việc dệt mạng là để bắt côn trùng làm thức ăn. Côn trùng khi rơi vào mạng nhện sẽ không thể di chuyển, chúng bị dính chặt bởi một loại keo đặc biệt được tiết ra bởi chính nhện. Còn nhiều điều thú vị hơn thế về loài nhện, tại sao nhện không bị dính vào những sợi tơ do mình dệt nên... có lý do cả đấy nhé. Nào mời bạn hãy cùng khám phá...

 

    Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
  • EBOOK CÙNG THỂ LOẠI