Hạc vừa bay vừa kêu thảng thốt
    Mua     

Nhà xuất bản:  Trẻ

Đánh giá:    (27 lượt)

Giá gốc: 85.000 đ

Giá bán: 40.000 đ

Số trang:  288

Khổ sách:  13x20 cm

Trọng lượng sách giấy:  293 gram (Bìa mềm)

Ebook:  1,62 MB (PDF)

Một tập truyện ngắn được tuyển chọn theo đề tài giả sử, văn học hay phảng phất không khí hoài nhớ quá khứ xa xôi. Hiện thực trong tác phẩm là hiện thực ước lệ, với những sự kiện, nhân vật lịch sử quen thuộc nhưng được tiếp cận dưới góc nhìn mới, gián tiếp, chủ quan hay những tình huống giả định của tác giả.

Cách khai thác yếu tố lịch sử hòa quyện giữa chất dã sử và hiện đại tạo ra sức hấp dẫn ma quái làm ta không ngừng hoang mang trước những hư cấu không dễ gì nghi ngờ trong tác phẩm.

MỤC LỤC:

Nguyễn Thị Lộ

Giọt máu

Kiếm sắc

Vàng lửa

Phẩm tiết

Thiên văn

Chút thoáng Xuân Hương

Trương Chi

Mưa Nhã Nam

Hạc vừa bay vừa kêu thảng thốt

Thương cả cho đời bạc

Thương nhớ đồng quê

Cà phê Hàng Hành

Lòng mẹ

Cánh buồm nâu thuở ấy

Đoạn trích:

Đặc điểm lớn nhất của xứ sở này là nhược tiểu. Đây là một cô gái đồng trinh bị nền văn minh Trung Hoa cưỡng hiếp. Cô gái ấy vừa thích thú, vừa nhục nhã, vừa căm thù nó. Vua Gia Long hiểu điều ấy và đấy là nỗi cay đắng lớn nhất mà ông cùng cộng đồng phải chịu đựng. Nguyễn Du thì khác, ông không hiểu điều ấỵ. Nguyễn Du là đứa con của cô gái đồng trinh kia, dòng máu chứa đầy điển tích của tên đàn ông khốn nạn đã cưỡng hiếp mẹ mình. Nguyễn Du ngập trong mớ bùng nhùng của đời sống, còn vua Gia Long đứng cao hẳn ngoài đời sống ấỵ. Người mẹ của Nguyễn Du (tức nền chính trị đương thời) giấu giếm con mình sự ê chề và chịu đựng với tinh thần cao cả, kiềm chế. Phải ba trăm năm sau người ta mới thấy điều này vô nghĩa.

 • nhuphuongnl

  | 05/03/2013 vào lúc 15:34 GMT+7

  Thế giới truyện của Nguyễn Huy Thiệp rộng mở đến mức không giới hạn, không bị lịch sử chính thống đè nặng và quy định, thậm chí không bị thực tế vật lý cản chân. Ông tự do viết, lúc vui tươi tình cảm, lúc ma mị liêu trai, và đặc biệt không để chiến tranh chi phối câu chuyện. Trong chuyện của ông, chiến tranh chỉ là một yếu tố, cũng như tình yêu, tham vọng, đạo đức xoay vòng quanh đời người...

 • alexmark

  | 26/03/2013 vào lúc 16:33 GMT+7

  Tôi luôn đánh giá truyện lịch sử là món đặc sản của Nguyễn Huy Thiệp, thứ ông viết tốt nhất và chỉ duy nhất ông viết tốt. Lịch sử của Nguyễn Huy Thiệp dẫu có người chỉ trích là xuyên tạc, bôi nhọ, nhưng theo tôi là thứ lịch sử đầy chất người, đầy sống động và cảm thông với thân phận con người nhất. Ở truyện Nguyễn Huy Thiệp, mỗi nhân vật lịch sử, dù lịch sử dân tộc có xem là anh hùng hay tội nhân, thì Nguyễn Huy Thiệp vẫn xem họ là những con người bình thường, có cảm xúc, có quyền vui buồn, yêu ghét.

 • khanhhoa

  | 03/04/2013 vào lúc 23:01 GMT+7

  Cách viết rất ấn tượng. Đan xen hiện tại quá khứ, hư thực đến không phân biệt nổi. Một mặt câu chuyện là lịch sử xưa cũ, một mặt tác giả lại đan xen yếu tố nước ngoài làm mở rộng cả không gian lẫn thời gian quyển sách. Nguyễn Huy Thiệp quả là biết cách thách thức người đọc!

 • lenguyen

  | 26/04/2013 vào lúc 16:07 GMT+7

  Tôi không thể nào quên đoạn miêu tả này, “Đặc điểm lớn nhất của xứ sở này là nhược tiểu. Đây là một cô gái đồng trinh bị nền văn minh Trung Hoa cưỡng hiếp. Cô gái ấy vừa thích thú, vừa nhục nhã, vừa căm thù nó. Vua Gia Long hiểu điều ấy và đấy là nỗi cay đắng lớn nhất mà ông cùng cộng đồng phải chịu đựng. Nguyễn Du thì khác, ông không hiểu điều ấy. Nguyễn Du là con của cô gái đồng trinh kia, dòng máu chứa đầy điển tích của tên đàn ông khốn nạn đã cưỡng hiếp mẹ mình.” Quả là một cái nhìn lịch sử táo bạo, nhưng tỉnh táo ngẫm lại thì hóa ra tác giả chẳng sai, hóa ra chúng ta ai cũng có một phần của Nguyễn Du.

Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • EBOOK CÙNG TÁC GIẢ Nguyễn Huy Thiệp
 • EBOOK CÙNG THỂ LOẠI