• Mỗi nhà văn một tác phẩm - Nỗi buồn chiến tranh - Bảo Ninh

Mỗi nhà văn một tác phẩm - Nỗi buồn chiến tranh
    Mua     

Nhà xuất bản:  Trẻ

Đánh giá:    (25 lượt)

Giá gốc: 93.000 đ

Giá bán: 87.000 đ

Số trang:  324

Khổ sách:  13x20 cm

Trọng lượng sách giấy:  310 gram (Bìa mềm)

Ebook:  2,04 MB (PDF)

Tác phẩm là dòng hồi ức của người lính về chiến tranh và thời tuổi trẻ đã trải qua trong bom đạn. Đó là lòng tiếc thương vô hạn đối với những người cùng thế hệ với mình đã nằm xuống, là ám ảnh về thân phận con người trong thời buổi loạn ly, và thông qua thân phận là sự tái hiện đầy xót xa về quá khứ, những suy tư nghiền ngẫm về con đường dấn thân của cả một thế hệ sinh ra trong chiến tranh. Bao trùm lên tất cả, là nỗi buồn sâu xa gắn với từng mảnh đời riêng. Tác phẩm đã bước ra khỏi lối mòn về lòng tự hào dân tộc cùng những chiến công và vinh quang tập thể để nêu lên thông điệp về sự ghê tởm, về tính chất hủy diệt của chiến tranh đối với con người.

Vào thời điểm ra đời cuối thập niên 1980, "Nỗi buồn chiến tranh" có thể được xem là tác phẩm văn học Việt Nam hiện đại đầu tiên viết về chiến tranh có cái nhìn khác với quan niệm truyền thống, khẳng định mạnh mẽ vai trò cá nhân trong xã hội, quyền sống, hạnh phúc và đau khổ của con người với tư cách một cá thể độc lập. Tiểu thuyết nhận được giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 1991.

Cần phải viết về những người thân yêu cũng như về những con người xa lạ hàng ngày nườm nượp qua đường vô tình trở thành những chứng nhân của cuộc đời nhau. Viết về những khoảng trời khác nhau, tương phản nhau trong đời sống và trong tâm hồn, về những mái nhà, những tổ ấm, về thành phố mẹ đẻ... có biết bao số phận, biết bao nhiêu nông nỗi đời người thấp thoáng trong bóng tối đêm mưa, dưới những mái hiên, lướt ngang những cột đèn góc phố. Tiếng chân người bước trong đêm vắng phố dài nghe như âm vang của im ắng, như tiếng bước chân của suy nghĩ.

Trích từ sách

Một người ngã xuống để những người khác sống, điều đó chẳng có gì mới, thật thế. Nhưng khi anh và tôi thì sống, còn những người ưu tú nhất, tốt đẹp nhất, những người xứng đáng hơn ai hết quyền sống trên cõi dương này đều gục ngã, bị nghiền nát, bị cỗ máy đẫm máu của chiến trận chà dập, đày đọa, bị bạo lực tăm tối hành hạ, làm nhục rồi giết chết, bị chôn vùi, bị quét sạch, bị tuyệt diệt, thì sự bình yên này, cuộc sống này cảnh trời yên biển lặng này là cả một nghịch lý quái gở.

Trích từ sách

Chính nghĩa đã thắng, lòng nhân đã thắng, nhưng cái ác, sự chết chóc và bạo lực phi nhân cũng đã thắng. Cứ nhìn mà xem, cứ ngẫm nghĩ mà xem, sự thực là như thế đấy. Những tổn thất, những mất mát có thể bù đắp, các vết thương sẽ lành, đau khổ sẽ hóa thạch, nhưng nỗi buồn về cuộc chiến tranh thì sẽ càng ngày càng thấm thía hơn, sẽ không bao giờ nguôi.

Trích từ sách

 • special0701

  | 18/02/2013 vào lúc 16:43 GMT+7

  Ngay từ tựa đề sách đã mang cho tôi một cảm giác mênh mang, sầu buồn. Nội dung tác phẩm đã hiện thực hóa cảm giác của tôi bằng những nỗi buồn sâu thẳm bên trong mỗi nhân vật. Sách khiến tôi cảm động và phải suy nghĩ nhiều về hai từ “chiến tranh”.

 • nhuphuongsj

  | 21/04/2013 vào lúc 19:44 GMT+7

  Mình không nghĩ đây là một quyển sách dễ đọc. Các sự kiện bị đảo lộn trình tự thời gian, đứt đoạn, chắp nối. Nhưng với chút kiên nhẫn, người đọc có thể nhận lại khá nhiều từ tác phẩm.

 • thanhtung76

  | 27/04/2013 vào lúc 20:55 GMT+7

  Tôi có thể cảm nhận được nỗi buồn của những con người bị chiến tranh cướp mất tình yêu, tuổi xuân. Nỗi ám ảnh dày xéo tâm hồn khiến cuộc chiến không bao giờ kết thúc với họ. Tôi rất thích cách tác giả đặt những điểm sáng về tình người bên cạnh nhưng nỗi buồn không dứt đó.

 • kynguyen

  | 28/05/2013 vào lúc 22:45 GMT+7

  Truyện có nhiều chi tiết cảm động. Nhưng mình thích nhất là khi tiếng gọi thảm thiết “Ngụy ơi, Ngụy ơi, mày ở đâu?” được cất lên. Mình đã bần thần sau khi đọc nó và ước chiến tranh sẽ không bao giờ xảy ra nữa.

Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • EBOOK CÙNG TÁC GIẢ Bảo Ninh
 • EBOOK CÙNG THỂ LOẠI