• Alfred Nobel và giải thưởng Nobel -

Alfred Nobel và giải thưởng Nobel
    Mua     

Nhà xuất bản:  Trẻ (08/2002)

Đánh giá:    (22 lượt)

Ebook: 4.900 đ

Số trang:  103

Ebook:  0,82 MB (PDF)

Alfred Bernhard Nobel là một người có tâm hồn rất phức tạp.
Suốt đời ông chỉ lo chế tạo ra chất nổ và chiến cụ nhưng ông lại rất mong muốn phục vụ cho hòa bình.
Ông đã tin tưởng rằng: muốn gây dựng hòa bình phải chế ra một chất nổ hoặc một chiến cụ thật tinh xảo. Thứ chiến cụ ấy phải làm sao có thể giết được hàng triệu người trong nháy mắt để mọi nước thấy sợ mà sẽ không dám gây ra chiến tranh nữa.
Ông đã cố công theo đuổi lý tưởng ấy của mình, suốt đời không lấy vợ, cho đến lúc chết đi trong cảnh cô độc, để lại một gia tài 30 triệu couronne.
Tuy ông không thực hiện được lý tưởng đề ra nhưng ông cũng đã biết dùng tài sản khổng lồ của mình trong việc cải tạo xã hội tương lai.
Ông đã để lại chúc thư yêu cầu thành lập GIẢI THƯỞNG NOBEL để trao tặng cho những ai đã có nhiều cống hiến nhất về Vật lý, Hóa học, Văn học, Sinh lý học hoặc Y học và Hòa bình.
Từ năm 1901 đến nay, mỗi năm cứ đến ngày 10 tháng 12 là ngày phát giải thưởng thì phương danh NOBEL lại được mọi người trân trọng nhắc đến.
Để giúp các độc giả, nhất là các bạn trẻ, chúng tôi đã thể theo đề nghị của Nhà xuất bản Trẻ biên soạn quyển sách nhỏ này mục đích giới thiệu CON NGƯỜI ALFRED NOBEL VÀ GIẢI THƯỞNG NOBEL do ông đặt ra.
Nếu quyển sách này còn có những sai lầm, kính xin các độc giả vui lòng chỉ bảo cho, chúng tôi xin chân thành cảm tạ.
Nguyễn Quảng Tuân

    Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.