TIN XEM NHIỀU

  • Những mẩu chuyện về chiến tranh của Việt Nam anh hùng -

Những mẩu chuyện về chiến tranh của Việt Nam anh hùng
    Mua     

Dịch giả:  Nguyễn Thanh Quang

Nhà xuất bản:  Trẻ (01/2008)

Đánh giá:    (4 lượt)

Ebook: 52.500 đ

Số trang:  238

Ebook:  2,51 MB (PDF)

Quyển sách Những mẩu chuyện về chiến tranh của Việt Nam anh hùng là tập hợp những bài viết, những bài phỏng vấn và hồi ký của hai bậc thầy của ngành Báo chí Cuba, đã để lại một dấu ấn không thể xóa nhòa trong lịch sử mối quan hệ giữa hai dân tộc chúng ta. Raúl Valdés Vivó và Marta Rojas, hai cái tên rất quen thuộc, được kính trọng trong văn học và báo chí Cuba, đã có một cơ hội hiếm hoi để thực hiện một giấc mơ của tất cả các nhà báo trong cả nước vì họ là những người duy nhất đến được rừng rậm của Việt Nam để mô tả về tình yêu Tổ quốc, sự kiên cường và bất khuất của một dân tộc đã viết nên những trang sách chưa có tiền lệ về tình yêu độc lập. Marta đã ca ngợi tình yêu tự do của con người Việt Nam trong những bài viết cho thiếu nhi.
Những mẩu chuyện về chiến tranh của Việt Nam anh hùng đã khẳng định điều ấy thêm một lần nữa. Được viết một cách trôi chảy với phong cách của báo chí văn minh, cùng tính thời sự sau các hoạt động của các nhóm quân du kích hay trong vòng xoáy của cuộc chiến phi thường được xem là cuộc chiến chính nghĩa của toàn dân tộc, các tác giả đã truyền tải cho chúng ta một thông điệp của sự nhân hậu, lòng bác ái và niềm đam mê vô bờ bến, đã làm cho một dân tộc trở nên bất khả chiến bại từ chỗ bị đàn áp, sát hại, những người con của họ đã bị biến thành mục tiêu cho một cuộc diệt chủng đáng nguyền rủa của đế quốc Mỹ, nhưng dân tộc ấy đã vùng lên như quá khứ lịch sử hào hùng để giành lấy thắng lợi vẻ vang và huy hoàng.
Về sau cũng có những bài viết khác của Marta Rojas, với tư cách là phóng viên thường trú, và của Raúl Valdés Vivó, người không bao giờ từ bỏ nghề báo, vị Đại sứ duy nhất trong rừng rậm miền Nam Việt Nam, một việc chưa có tiền lệ trong lịch sử ngoại giao. Ngoài ra ông cũng là Đại sứ tại Vương quốc Campuchia và tại vùng giải phóng của Lào, hậu phương của Việt Nam và cũng như tại Hà Nội. Các hoạt động ngoại giao trên đất Việt Nam ấy đã trở thành sự thể hiện đầu tiên về tương lai thống nhất Tổ quốc của Bác Hồ.
Những mẩu chuyện về chiến tranh của Việt Nam anh hùng là một minh chứng hùng hồn của báo chí trong chiến tranh, thể hiện tình đoàn kết hữu nghị của toàn thể nhân dân Cuba, dù trong thời kỳ khó khăn nhất, hướng đến những người anh em cùng lý tưởng và hi vọng.
Việc tái bản các bài viết này là cần thiết, và nó có ý nghĩa hơn khi được xem là một đóng góp vào lễ Kỉ niệm 30 năm chiến thắng của Việt Nam trong công cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Điều này đã làm nức lòng nhân dân Cuba và nhân dân trên toàn cầu.

  • thanh_231987

    | 26/06/2013 vào lúc 8:00 GMT+7

    Bằng giọng văn báo chí ngắn gọn, súc tích, hai nhà báo đã cung cấp một cái nhìn khách quan về chiến tranh Việt Nam. Những câu chuyện được kể lại đầy xúc động và chân thực. Trong từng câu văn, tôi như cảm nhận được sự cảm phục mà 2 tác giả dành cho cuộc chiến của chúng ta. Và một lần nữa, điều đó càng khiến tôi thêm yêu và quý trọng những con người đã từng phải chịu đựng nhiều khổ đau của chiến tranh.

Vui lòng đăng nhập để bình luận.