• Khoa học khám phá - Giai điệu dây và bản giao hưởng của vũ trụ - Brian Greene

Khoa học khám phá - Giai điệu dây và bản giao hưởng của vũ trụ
    Mua     

Dịch giả:  Phạm Văn Thiều

Nhà xuất bản:  Trẻ

Đánh giá:    (28 lượt)

Giá gốc: 140.000 đ

Giá bán: 72.000 đ

Số trang:  612

Khổ sách:  14x20 cm

Trọng lượng sách giấy:  700 gram (Bìa mềm)

Ebook:  5,05 MB (PDF)

Giai điệu dây và bản giao hưởng vũ trụ đề cập đến một lý thuyết phức tạp: lý thuyết dây, hay còn được gọi thân mật là "lí thuyết của tất cả mọi thứ" - chìa khoá then chốt lý giải mọi hiện tượng vật lý đã, đang và sẽ xảy ra.

Bắt đầu với thuyết tương đối rộng, sau đó di chuyển vào cơ học lượng tử, thảo luận về việc dung hòa hai lý thuyết này, và cuối cùng là giới thiệu lý thuyết dây. Lý thuyết dây đi ngược lại vật lý hạt - trường phái vật lý đã tồn tại và được công nhận suốt hàng trăm năm qua. Bởi vậy, khi lý thuyết dây xuất hiện, nó nhanh chóng thu hút sự quan tâm của các nhà vật lý trên toàn thế giới.

Nhưng đừng lo, qua cách lý giải cặn kẽ, khéo léo lồng ghép những hiện tượng cụ thể đầy thông minh (và đôi khi hài hước), Brian Greene sẽ giúp bạn tiếp cận lý thuyết này một cách dễ dàng, dù bạn có đầy đủ hay thiếu cơ sở khoa học hay toán học để hiểu chúng.

MỤC LỤC:

Phần I
Ở biên giới của tri thức
Chương 1: Được kết nối bởi các dây

Phần II
Không gian, thời gian và các lượng tử
Chương 2: Không gian, thời gian và người quan sát
Chương 3: Uốn cong và lượn sóng
Chương 4: Những điều kỳ lạ trong thế giới vi mô
Chương 5: Mâu thuẫn giữa thuyết tương đối rộng và cơ học lượng tử tiến tới một lý thuyết mới

Phần III
Bản giao hưởng vũ trụ
Chương 6: Không gì khác ngoài âm nhạc: những cơ sở của lý thuyết siêu dây
Chương 7: Cái "siêu" trong siêu dây
Chương 8: Các chiều ẩn giấu
Chương 9: Bằng chứng đích thực: Những đặc trưng khẳng định bằng thực nghiệm

Phần III
Bản giao hưởng vũ trụ
Chương 6: Không gì khác ngoài âm nhạc: những cơ sở của lý thuyết siêu dây
Chương 7: Cái "siêu" trong siêu dây
Chương 8: Các chiều ẩn giấu
Chương 9: Bằng chứng đích thực: Những đặc trưng khẳng định bằng thực nghiệm

Phần V
Sự thống nhất ở thế kỷ XXI
Chương 15: Triển vọng

ĐOẠN TRÍCH:

Hơi mệt mỏi vì cuộc thăm dò ra ngoài hệ mặt trời, George và Gracie vừa về tới Trái Đất đã dông ngay tới quán Lượng Tử để tẩy trần sau những ngày vất vả trong khoảng không vũ trụ. Như thường lệ, George gọi một ly nước đu đủ đá cho mình và một ly vodka cho Gracie, rồi ngả người trên ghế, điếu xì gà vừa mới châm. Nhưng, đang định hít một hơi cho đã thì George chợt sững sờ nhận thấy rằng điếu xì gà đã biến mất. Nghĩ rằng điếu thuốc tuột khỏi miệng rơi xuống, George vội ngả người về phía trước và đinh ninh rằng chắc nó đã đốt một lỗ thủng trên áo mình...

NHẬN XÉT:

Qua tập sách này, tác giả đã kể cho chúng ta môt cách rất sinh động và tài năng về sự ra đời và phát triển của lý thuyết siêu dây. Với một văn phong sáng sủa và truyền cảm, ông đã chỉ cho chúng ta thấy lý thuyết này đã mở đường để dung hòa cơ lượng tử với thuyết tương đối như thế nào.

Ông cũng đã mô tả cho chúng ta thấy không chỉ những cuộc cách mạng về khái niệm đã làm nảy sinh ra lý thuyết này mà còn cả những con đường sai lầm và những ngõ cụt, nghĩa là cho chúng ta thấy con đường phát triển quanh co của khoa học. Vốn là người trực tiếp tham gia phát triển lý thuyết dây, Bian Greene xứng đáng là người hướng dẫn lý tưởng để dẫn dắt chúng ta lần theo như những con đường khúc khuỷu của đề tài này.

Mặc dù, hết sức nhiệt thành với lý thuyết này, nhưng Greene cũng không hề che dấu những đám mây đen làm u ám phong cảnh. Lý thuyết dây còn lâu mới có thể hoàn chỉnh và con đường cần phải đi để tới được đích cuối cùng sẽ còn rất dài và cực kỳ gian khó. Mặt khác, nó còn được bao bọc trong một bức màn toán học dày đặc và trừu tượng tới mức thách thức những nhà vật lý tài năng nhất hiện thời.

(Trích lời giới thiệu của GS. TS Trịnh Xuân Thuận)

Nói rằng người ta cố tình ỉm đi thì kể cũng hơi quá đáng. Nhưng từ hơn một nửa thế kỷ nay, thậm chí ngay cả khi dấn thân vào một trong số những cuộc phiêu lưu khoa học vĩ đại nhất của thời đại chúng ta, các nhà vật lý cũng cố lờ đi các đám mây đen mà họ đã nhìn thấy lấp ló ở phía chân trời. Nguyên do là thế này: vật lý hiện đại dựa trên hai trụ cột. Một là thuyết tương đối rộng của Albert Einstein mô tả tự nhiên ở thang lớn nhất, thang của các sao, các thiên hà và thậm chí của toàn bộ vũ trụ. Và hai là lý thuyết lượng tử mô tả tự nhiên ở thang nhỏ nhất, thang của các phân tử, nguyên tử và các thành phần sơ cấp của vật chất, chẳng hạn như các quark và các electron.

 • kalytran

  | 30/04/2013 vào lúc 18:56 GMT+7

  Trước khi đọc cuốn sách này, tôi thật sự không biết điều gì về thuyết dây, thuyết tương đối hay cơ học lượng tử. Tôi nghĩ nhiều người chúng ta cũng như tôi, chúng ta là những người dành sự quan tâm nhiệt tình đến với vật lý bí ẩn của vũ trụ, nhưng lại thiếu kiến thức cơ bản về khoa học hay toán học để hiểu được chúng.

 • lamtran

  | 11/05/2013 vào lúc 20:04 GMT+7

  Đây là một vấn đề khá phức tạp. Bạn sẽ cần dành nhiều thời gian để suy nghĩ những vấn đề mà bạn đã đọc trong cuốn sách bởi vì tác giả đã mang đến cho các bạn cái nhìn tổng quan tối ưu nhất của lý thuyết dây.

 • lenguyen

  | 14/05/2013 vào lúc 0:20 GMT+7

  Một quyển sách vật lý dễ đọc đến nỗi một đứa trẻ có thể hiểu được. Tôi thật sự rất thích cuốn sách này và tôi thích cách tác giả giải thích chủ đề rất phức tạp cho tất cả mọi người có thể hiểu được

 • phungthoi

  | 25/12/2013 vào lúc 8:58 GMT+7

  Chấn động tâm tư - Trên cả tuyệt vời! Cảm ơn dịch giả Phạm Văn Thiều. Cháu sẽ mua tất cả ebook mà bác dịch (mặc dù đã có sách in).

Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • EBOOK CÙNG THỂ LOẠI