• Khoa học khám phá - Định lý cuối cùng của Fermat - Simon Singh

Khoa học khám phá - Định lý cuối cùng của Fermat
    Mua     

Dịch giả:  Phạm Văn Thiều - Phạm Việt Hưng

Nhà xuất bản:  Trẻ

Đánh giá:    (14 lượt)

Giá gốc: 68.000 đ

Giá bán: 39.000 đ

Số trang:  400

Khổ sách:  14,5x20,5 cm

Trọng lượng sách giấy:  410 gram (Bìa mềm)

Ebook:  3,53 MB (PDF)

Định lý cuối cùng của Fermat của Simon Singh không nhằm nói về các định lý toán học khô khan, mà sẽ đưa bạn vào một chuyến phiêu lưu về thế giới toán học. Bắt đầu từ Hy Lạp cổ đại và dừng chân tại nước Pháp thế kỷ 17, nơi Fermat sáng tạo ra một câu đố xuất sắc nhất lịch sử toán học - một câu đố khiến bao bộ óc vĩ đại của hậu thế phải đau đầu.

Và từ đấy, cuộc hành trình tìm kiếm chân lý trong suốt ba thế kỷ bắt đầu bắt đầu.

Song song với hành trình ấy, cuộc sống của các nhà toán học - những người bị ám ảnh bởi di sản của Fermat được tiết lộ. Có khi là những thất bại mang tính thiên tài. Khi là những hy vọng bị bóp nghẹt. Và khi là những hy sinh trong công cuộc tìm kiếm chân lý.

Một câu chuyện lịch sử đậm tính bi hùng. Những sáng kiến xuất chúng mới mẻ của toán học. Chắc chắn đây sẽ là trải nghiệm thú vị về sự phát triển của toán học từ xưa đến nay.

MỤC LỤC:

- "Có lẽ tôi xin phép được dừng ở đây"
- Tác giả của những câu đố
- Sự tủi hổ của toán học
- Đi vào trừu tượng
- Chứng minh bằng phản chứng
- Những tính toán bí mật
- Một bài toán nhỏ
- Toán học thống nhất
- Phụ lục

ĐOẠN TRÍCH:

Nghịch lí Russell thường được giải thích bằng câu chuyện về một người thủ thư quá cẩn thận kĩ lưỡng. Một hôm, trong khi đi lang thang giữa những giá sách, người thủ thư phát hiện thấy một tập hợp các danh mục. Có những danh mục khác nhau về tiểu thuyết, về sách tham khảo, về thi ca v.v. Người thủ thư nhận thấy một số danh mục liệt kê cả bản thân nó, trong khi các danh mục khác thì lại không như vậy.
Nhằm mục đích đơn giản hệ thống, người thủ thư làm thêm hai danh mục nữa, một trong chúng liệt kê tất cả các danh mục tự liệt kê cả bản thân nó và, thú vị hơn, một danh mục liệt kê tất cả những danh mục không tự liệt kê nó. Để hoàn tất nhiệm vụ, người thủ thư phải giải quyết bài toán: Liệu danh mục liệt kê tất cả những danh mục không tự liệt kê mình có được liệt kê trong bản thân nó hay không? Nếu có, thì theo định nghĩa nó sẽ không được liệt kê. Tuy nhiên, nếu nó không được liệt kê, thì theo định nghĩa, nó sẽ được liệt kê. Người thủ thư sẽ rơi vào một tình thế không thể quyết định được.

Khi Katz nhận thấy tầm quan trọng của sai sót mà ông phát hiện ra, ông đã tự trách mình là tại sao vào mùa xuân, khi Wiles giảng cho ông trong lớp chuyên đề với mục đích duy nhất là để phát hiện ra những sai sót, thế mà ông đã để lọt qua. Tôi nghĩ rằng câu trả lời ở đây là do sự căng thẳng khi bạn lắng nghe một bài giảng; một mặt, bạn muốn hiểu từng chi tiết nhưng mặt khác, lại muốn để cho người giảng không bị ngắt quãng bởi những câu hỏi của mình. Nếu bạn mỗi phút lại hỏi tôi không hiểu điều này, tôi không hiểu điều kia, thì người giảng sẽ không bao giờ giải thích được gì mà bạn cũng chẳng đi đến đâu. Trái lại, nếu bạn không bao giờ hỏi cắt ngang thì rồi bạn cũng sẽ không theo dõi kịp nữa, bạn chỉ gật đầu cho lịch sự, chứ thực chất thì lại chẳng kiểm tra được gì hết. Đúng là có một sự căng thẳng như vậy giữa việc hỏi quá nhiều và hỏi quá ít, và chắc chắn là vào giai đoạn cuối của chuyên đề, sai lầm đó đã lọt được qua. Tôi đã sai lầm ở phía hỏi quá ít.

 

 • quynhanh

  | 15/04/2013 vào lúc 10:41 GMT+7

  Đảm bảo là bạn khó có thể buông quyển sách này ra được. Đây là một chọn lựa tuyệt vời cho những ai đam mê toán học, hay chỉ đơn giản là thích khám phá điều đã làm thế giới đau đầu suốt 300 năm qua !

 • Guest

  | 26/04/2013 vào lúc 6:24 GMT+7

  Simon Singh đã biến cõi toán học tưởng chừng rất khô khan thành những câu chuyện hết sức hấp dẫn, không thua gì một cuốn tiểu thuyết trinh thám.

 • catherine

  | 27/04/2013 vào lúc 8:31 GMT+7

  Đây là một quyển sách sẽ làm bạn mê mẩn kể cả khi bạn là một người mới đối với toán học - môn khoa học của sự chính xác và logic !

Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • EBOOK CÙNG THỂ LOẠI