• Khoa học khám phá - Chúa trời có phải là nhà toán học? - Mario Livio

Khoa học khám phá - Chúa trời có phải là nhà toán học?
    Mua     

Dịch giả:  Phạm Văn Thiều - Phạm Thu Hằng

Nhà xuất bản:  Trẻ

Đánh giá:    (30 lượt)

Giá gốc: 105.000 đ

Giá bán: 108.000 đ

Số trang:  370

Khổ sách:  14x20 cm

Trọng lượng sách giấy:  480 gram (Bìa mềm)

Ebook:  5,11 MB (PDF)

Chúa trời có phải là nhà toán học? đề cập đến câu hỏi tại sao toán học lại hiệu quả và có sức mạnh ghê gớm trong việc mô tả từ các định luật của tự nhiên cho tới tính chất của các nút thắt.

Thực tế là nếu như không có toán học, các nhà vũ trụ học hiện đại sẽ không thể tiến thêm một bước nào trên con đường tìm hiểu các định luật của tự nhiên. Toán học cung cấp bộ khung vững chắc để gắn kết bất kỳ một lý thuyết về vũ trụ nào. Điều này có thể không gây ngạc nhiên lắm đối với bạn cho tới khi bạn nhận ra được rằng thậm chí bản chất của toán học cũng là chưa hoàn toàn rõ ràng.

Trong cuốn sách này tác giả cố gắng để làm sáng tỏ một số phương diện về bản chất của toán học và đặc biệt là bản chất của mối quan hệ giữa toán học và thế giới mà chúng ta quan sát được.

Mục đích của cuốn sách không phải là giới thiệu một cách đầy đủ lịch sử của toán học mà là đi theo trình tự thời gian của sự biến đổi một số khái niệm có ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm rõ vai trò của toán học trong những hiểu biết của chúng ta về vũ trụ.

MỤC LỤC:

- Lời tựa
- Chương 1: Một bí ẩn
- Chương 2: Những con người thần bí: Nhà số học và triết gia
- Chương 3: Các nhà ảo thuật: Bậc thầy và kẻ dị giáo
- Chương 4: Các nhà ảo thuật: Kẻ hoài nghi và người khổng lồ
- Chương 5: Các nhà thống kê và xác suất: Khoa học của sự bất định
- Chương 6: Nhà hình học: Cú sốc tương lai
- Chương 7: Các nhà logic: Tư duy về suy luận
- Chương 8: Tính hiệu quả đến phi lý?
- Chương 9: Về trí tuệ con người, toán học và vũ trụ

ĐOẠN TRÍCH:

Nếu bạn cho rằng việc hiểu toán học là được khám phá ra hay sáng tạo ra chẳng có gì quan trọng thì hãy thử xét xem sự khác biệt giữa "khám phá" hay "sáng tạo" sẽ trở nên quan trọng như thế nào trong câu hỏi: Chúa đã được khám phá ra hay được sáng tạo ra? Hay nói một cách khiêu khích hơn: Chúa tạo ra loài người theo hình ảnh của Người hay chúng ta tạo ra Chúa theo hình ảnh của chúng ta?

Tôi sẽ cố gắng tìm câu trả lời cho các câu hỏi khó khăn này (và còn thêm một số câu hỏi khác nữa) trong các chương sau. Trong quá trình đó, tôi sẽ tổng quan lại những ý tưởng sâu sắc nhất trong các công trình của các nhà toán học, vật lý, triết gia, các nhà khoa học nhận thức và ngôn ngữ học nổi tiếng nhất thuộc các thế kỷ đã qua và hiện nay. Tôi cũng sẽ tìm kiếm các ý kiến, những dự báo và cả sự e dè của nhiều nhà tư tưởng hiện đại.

Nếu hai con khủng long gia nhập với hai con khủng long khác ở một khu rừng thưa thì sẽ luôn có bốn con khủng long, ngay cả khi không có con người ở đấy để quan sát và mấy con vật thì quá ngu ngốc để có thể đếm được". Như Connes nhấn mạnh, những người ủng hộ quan niệm toán học là sự khám phá (và như chúng ta sẽ thấy, điều này cũng phù hợp với quan điểm của phái Plato) đã chỉ ra rằng khi một khái niệm toán học cụ thể nào đó được tìm ra, chẳng hạn như các số tự nhiên 1, 2, 3, 4,.., thì chúng ta sẽ gặp các sự thật không thể chối cãi như 32­­ + 4­­­­2 = 52 bất kể chúng ta nghĩ gì về hệ thức này.

 • Vu Nguyen

  | 03/05/2013 vào lúc 17:03 GMT+7

  Cái hay của quyển sách này không phải nằm ở những con số mà là vẻ đẹp của những câu chuyện bắt đầu từ những tưởng tượng bay bổng của các nhà khoa học và rồi họ dùng cái 'ngữ pháp' của Toán để mô tả hành trình sáng tạo của mình.

 • ubslum

  | 04/05/2013 vào lúc 19:12 GMT+7

  Người đọc cảm nhận rõ ràng nhất về những nét đẹp của toán học mà không phải dùng nhiều đến các con số, không bắt người đọc phải suy nghĩ nhiều

 • tri24

  | 14/05/2013 vào lúc 21:25 GMT+7

  Lời dịch giản dị, những câu chuyện hết sức sinh động truyền tải cho người đoc một các chân thực nhất nhưng không làm mất đi cái nét của một cuốn sách nói về toán học

Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • EBOOK CÙNG THỂ LOẠI