• Văn hóa Nam Bộ qua cái nhìn của Sơn Nam -

Văn hóa Nam Bộ qua cái nhìn của Sơn Nam
    Mua     

Nhà xuất bản:  Trẻ

Đánh giá:    (1 lượt)

Giá gốc: 60.000 đ

Giá bán: 30.000 đ

Số trang:  202

Trọng lượng sách giấy:  250 gram (Bìa mềm)

Ebook:  4,65 MB (PDF)

Văn hóa Nam Bộ qua cái nhìn của Sơn Nam là tập sách biên khảo về văn hóa học của một vùng miền Nam Bộ qua các tác phẩm của nhà văn Sơn Nam.

Từ một luận văn thạc sĩ, tác giả đã xử lý lại trên tinh thần khoa học để giúp bạn đọc cảm nhận được các tầng văn hóa cùng miền đặc trưng Nam Bộ trong các sáng tác và biên khảo của Sơn Nam.

Tác giả đưa người đọc đi từ những cảm nhận về văn hóa vật thể như văn hóa mưu sinh, ẩm thực, trang phục, cư trú, giao thông đến những văn hóa phi vật thể như văn hóa tổ chức cộng đồng, tín ngưỡng, phong tục, lễ hội và văn hóa nghệ thuật để người đọc thấy nhà văn Sơn Nam đã dành suốt cuộc đời mình cho sự nghiệp ghi nhận và phổ biến những nét văn hóa cao đẹp của người Nam Bộ là một công việc vô cùng lớn lao và nghiêm túc.

MỤC LỤC

Lời giới thiệu
Lời nói đầu
Chương I: Nhà văn Sơn Nam - thân thế và sự nghiệp
Chương II: Văn hóa vật thể vùng đất Nam Bộ qua cái nhìn của Sơn Nam
Chương III: Văn hóa phi vật thể vùng đấy Nam Bộ qua cái nhìn của Sơn Nam
Kết luận
Tài liệu tham khảo
Hình ảnh về Sơn Nam

TRÍCH ĐOẠN:

Sơn Nam phản ánh đa dạng và phong phú về mặt tín ngưỡng, phong tục, lễ hội do các tộc người đưa vào vùng đất Nam Bộ, chẳng hạn như tập tục cúng việc lề của người Nam Bộ, tục đốt đèn trời của người Khmer được người Việt học theo...

Sơn Nam cũng cho chúng ta một quan niệm rất sâu sắc về văn hóa: "Văn hóa đứng im một chỗ là văn hóa chết. Sống động, thích ứng với hoàn cảnh, đó mới là văn hóa, đúng theo nghĩa của nó" [Sơn Nam 2005b:56]

    Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
  • EBOOK CÙNG THỂ LOẠI