• Tuyển truyện hay dành cho thiếu nhi - Nhà vàng ngói bạc - Ngô Văn Phú

Tuyển truyện hay dành cho thiếu nhi - Nhà vàng ngói bạc
    Mua     

Nhà xuất bản:  Trẻ

Đánh giá:    

Giá gốc: 36.000 đ

Giá bán: 16.000 đ

Số trang:  152

Trọng lượng sách giấy:  130 gram (Bìa mềm)

Ebook:  4,18 MB (PDF)

Nhà vàng ngói bạc là một tác phẩm viết về các danh nhân lịch sử như Bà Triệu, Lý Thường Kiệt, Lý Đạo Thành, Phật hoàng Trần Nhân Tông, Lê Thánh Tôn, Lương Ngọc Quyến, Đội Cấn, Phan Bội Châu...Tác giả khắc họa từng nhân vật qua các câu chuyện kể hết sức sinh động, nêu bật tinh thần yêu nước, lòng nhân đạo hay tinh thần quả cảm vì dân vì nước của các bậc tiền nhân. Đây là một tác phẩm viết rất công phu của nhà văn lão thành Ngô Văn Phú.

MỤC LỤC

Lệ Hải Bà Vương

Vua đen

Nhà vàng ngói bạc

Lý Đạo Thành

Nam Quốc Sơn Hà

Vườn quất Thiên Trường

Chơi thuyền trên sông

Trạng nguyên Giáp Hải

Tiến về Thăng Long

Đồng hương

Đêm tháng tám

ĐOẠN TRÍCH

Nhớ lại mùa đông năm Ất Mùi (năm 1055) trời rét như cắt. Đang buổi chầu, sau khi nghe tâu việc xong, vua hỏi quần thần có việc gì nữa không. Không thấy ai nói gì. Ngài ngự vẫn chưa có bãi triều. Vua nán lại, gương mặt đầy thương cảm, hỏi quan Hình bộ Thương thư:
-Trong tù hiện nay có bao nhiêu người?
-Tâu, tù đại hình chừng vài chục người, còn loại tù khác cũng đến vài ba, bốn trăm.
Vua thở dài nói:
- Đành rằng phạm nhân là có tội. Nhưng rét mướt chẳng tha ai. Trẫm ở trong cung nào lồng ấp, lò sưởi, nào áo lông dầy quý còn rét như thế này, huống chi những người giam trong ngục tối, toàn đá lạnh xung quanh. Họ khổ sở về gông cùm, có người án lập chưa xong, ngay gian chưa rõ. Họ ăn không no bụng, áo không kín mình, gió rét khổ thân. Có kẻ có khi còn oan, chết không đáng tội. Trẫm rất thương xót. Các quan hữu ty, trẫm lệnh xuống phải đem chăn chiếu đủ ấm cho họ và phát cơm ngày hai lần.

    Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
  • EBOOK CÙNG THỂ LOẠI