• Giáo trình Ứng dụng phương pháp phần tử hữu hạn trong tính toán kết cấu -

Giáo trình Ứng dụng phương pháp phần tử hữu hạn trong tính toán kết cấu
    Mua     

Nhà xuất bản:  Đại học Quốc gia TP. HCM

Đánh giá:    

Giá gốc: 65.000 đ

Giá bán: 45.000 đ

Đơn vị liên kết: 

Số trang:  420

Khổ sách:  16x24 cm

Trọng lượng sách giấy:  360 gram (Bìa mềm)

Ebook:  6,51 MB (PDF)

Nội dung chính của Giáo trình Ứng dụng phương pháp phần tử hữu hạn trong tính toán kết cấu trình bày những vấn đề cơ sở của phương pháp phần tử hữu hạn với ngôn ngữ lập trình kỹ thuật Matlab, nhằm ứng dụng vào việc mô hình hóa và tính toán các kết cấu và các bài toán cơ học môi trường liên tục. Đây là con đường nhanh nhất cho phép các kỹ sư, các học viên tự lập trình, tự kiểm tra, tự tìm hiểu qua máy tính phương pháp rất hữu hiệu và phổ biến này.
Được may mắn tham gia nghiên cứu phương pháp nổi tiếng này trong thập niên 1960, lúc máy tính còn trong buổi sơ khai chập chững tại Khoa Kỹ thuật Hàng không-Không gian (LTAS), Đại học Liège dưới sự dẫn dắt của GS Baudouin Fraeijes de Veubeke, Đại học Liège (Bỉ), tôi đã biết thế nào là những bước gian nan trong quá trình học hỏi và thực tập phương pháp phần tử hữu hạn.
Trong giai đoạn này trên thế giới, đặc biệt là ở những nước kinh tế phát triển (Hoa kỳ, Anh, Đức, Bỉ...) các chuyên viên nghiên cứu trong lĩnh vực này vẫn còn rất ít ỏi, đếm được trên đầu ngón tay... Nếu người học không tự lập trình một chương trình con áp dụng cho một bài toán cụ thể thì chỉ có thể hiểu lờ mờ chứ không thể thấu triệt được. Hồi ấy cả đại học chúng tôi chỉ có một máy tính IBM 360 duy nhất, chiếm cả một phòng lớn của Trung tâm Tính toán Đại học Liège. Lập trình viên chỉ được quyền vào máy trắc nghiệm chương trình mỗi ngày một lần. Đại bộ phận các lập trình viên sử dụng ngôn ngữ Fortran...
Ai qua được chặng đường gian nan ban đầu thì có khả năng nắm bắt công nghệ và có lý do để sinh tồn trên thị trường cạnh tranh kỹ thuật hiện đại... Thật vậy, những chương trình phần tử hữu hạn vạn năng nổi tiếng được giới kỹ nghệ đón nhận như những công cụ hữu hiệu và hiện đại cho việc thiết kế, tính toán các công trình phức tạp chính là những chương trình phát xuất từ những chuyên gia tiên phong này:
ABAQUS (Providence, Mỹ), ANSYS (Houston, Mỹ), ASKA (Stuttgart, Đức), MARC (Palo Alto, Mỹ), SAP (Berkeley, Mỹ), NASTRAN (Mỹ)...
Đây là cuốn sách ứng dụng phương pháp phần tử hữu hạn rất hay với ngôn ngữ lập trình kỹ thuật Matlab, Tôi cũng đã thấy tính hiệu quả của nó mà tác giả Nguyễn Hoài Sơn đã trình bày tại Văn phòng Cao học Châu Âu tại Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh thông qua một phần mềm tính toán kết cấu đầy thuyết phục và hiệu quả. Qua đó, học viên có thể cập nhật nhanh chóng các thuật toán cơ bản của phương pháp phần tử hữu hạn và tạo điều kiện cho việc đi vào chuyên sâu, độc lập tạo dựng cho mình và cho cơ quan mình một chương trình tự lập tự quản làm cơ sở cho việc phát triển công nghệ phần mềm trong lĩnh vực tính toán các môi trường liên tục.

GS. TSKH. Nguyễn Đăng Hưng - Chủ nhiệm Chương trình hợp tác Bỉ - Việt EMMC (TP HCM) và MCMC (Hà Nội)

    Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
  • EBOOK CÙNG TÁC GIẢ TS. Nguyễn Hoài Sơn, ThS. Lê Thanh Phong, ThS. Mai Đức Đãi
  • EBOOK CÙNG THỂ LOẠI