Bạn Văn
    Mua     

Nhà xuất bản:  Trẻ

Đánh giá:    (12 lượt)

Giá gốc: 92.000 đ

Giá bán: 65.000 đ

Số trang:  454

Trọng lượng sách giấy:  460 gram (Bìa mềm)

Ebook:  1,4 MB (PDF)

Người đọc đã từng biết đến một Nguyễn Quang Lập gai góc, xù xì của những vở kịch gây tiếng vang những năm 1990, một Nguyễn Quang Lập trữ tình và giàu cảm xúc của những truyện ngắn và kịch bản phim truyện, và giờ đây lại biết đến một Nguyễn Quang Lập hóm hỉnh, trào lộng qua những tạp bút về bạn bè văn nghệ. Bạn văn khởi sự từ những trang viết đều đặn trên blog của nhà văn, nhưng đã vượt qua mức ghi chép thông thường, vui một tí, duyên một tí, mà ở nhiều góc độ là những chiêm nghiệm, những đối sánh ưu tư về công việc văn chương, về con người văn chương. Gọi là nói chơi, nói giỡn, nhưng ám ảnh về chức phận của kẻ sĩ văn chương cứ bàng bạc trong hơn 60 bài tạp bút.

Với lợi thế có mối quan hệ rộng rãi và khả năng quan sát, ghi chép sắc bén, Nguyễn Quang Lập đã dựng nên được một không khí hậu trường làng văn nghệ mang phong cách riêng. Cũng những nhân vật thời buổi truyền thông ồn ã, nhưng với Nguyễn Quang Lập, họ là những người bạn lắm tài nhiều tật, những tình huống tréo ngoe, có khi cười chảy nước mắt. Bạn văn giới thiệu với bạn đọc mỗi nhân vật một vẻ trong không gian văn nghệ sôi động suốt mấy chục năm qua dưới lăng kính hài hước và cũng rất cảm động.

“Anh viết dường như rất dễ, nhưng sự dễ ấy trái ngược hoàn toàn với dễ dãi. Đố anh dễ dãi nào viết dễ được như thế. Còn những người viết khó khăn và ì ạch như tôi thì lại thường hay " làm văn" nên chỉ ước ao chứ không bao giờ đạt nổi khả năng "khẩu văn" của Nguyễn Quang Lập. Viết được như thế thật sướng, nhưng muốn sướng được như vậy phải đổi cả một đời trần ai, nào ai dám đổi”nhà văn Bảo Ninh
“Cái giỏi của Lập là kết hợp được yếu tố tưởng tượng của một nhà văn bút lực rất dồi dào với chi tiết có thực trong đời sống"nhà văn Phạm Ngọc Tiến
“Nguyễn Quang Lập vận dụng khá khéo léo, tùy lúc mà văn chương như một món quà hay một thứ vũ khí”Tiền Phong

 • tomashou

  | 22/03/2013 vào lúc 22:36 GMT+7

  Một quyển sách hết sức đáng đọc, vì nó quả thật chứa cả một đời bạn bè, quan hệ của Nguyễn Quang Lập. Không chỉ đối với Nguyễn Quang Lập, tôi đọc xong quyển sách này mà cảm thấy yêu mến thêm một số nhà văn. Có một số người tôi chưa từng biết tên, nhưng miêu tả của "Bọ" ấn tượng đến nỗi tôi phải đi kiếm văn mà đọc, xem "tay này ra sao mà Bọ khen dữ thế!".

 • shinno

  | 28/04/2013 vào lúc 12:29 GMT+7

  Với tư cách là một người đã nghiền ngẫm cuốn này, mình nhiệt liệt khuyến cáo các bạn hãy mua sách. Thích Nguyễn Quang Lập mua sách đã đành, nếu lỡ lòng không thích Nguyễn Quang Lập mà thích Xuân Diệu, Huy Cận hay Đỗ Trung Quân, Hồng Ánh, Huy Đức… thì càng phải mua sách. Vì văn nghệ sĩ các bạn yêu thích sẽ được miêu tả hết sức thú vị (đặc biệt Xuân Diệu).

 • viethd90

  | 21/05/2013 vào lúc 9:23 GMT+7

  Văn Nguyễn Quang Lập như nói chuyện, cởi mở, chân thật song cũng nhẹ nhàng và có phần sâu cay dí dỏm, lắm lúc chẳng đụng chạm đến ai mà cũng có người giật mình sinh ác cảm. 

Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • EBOOK CÙNG THỂ LOẠI