• Khoa học khám phá - Bảy nàng con gái của Eva - Bryan Sykes

Khoa học khám phá - Bảy nàng con gái của Eva
    Mua     

Dịch giả:  Ngô Toàn - Mai Hiền

Nhà xuất bản:  Trẻ

Đánh giá:    (4 lượt)

Giá gốc: 59.000 đ

Giá bán: 58.000 đ

Số trang:  326

Khổ sách:  14,5x20,5 cm

Trọng lượng sách giấy:  420 gram (Bìa mềm)

Ebook:  2,62 MB (PDF)

 

Tất cả con người hiện đại đều có nguồn gốc từ một phụ nữ duy nhất.

Sykes gọi người phụ nữ đó là "Eva ti thể". Và mọi người trên trái đất là hậu duệ của một trong 33 con cháu mẫu hệ của "Eva".

Cuốn sách này tập trung vào bảy trong số những người phụ nữ ấy: Ursula, Xenia, Helena, Velda, Tara, Katrine và Jasmine. Họ sở hữu bảy nhóm gien cơ bản, trải qua 45.000 đến 100.000 năm đã tạo ra được đa phần các nhóm gien của cư dân châu Âu ngày nay.

Phác ra bức tranh châu Âu cổ đại, từ những lãnh nguyên mênh mông đầy các loài thú rừng đến các dãy núi hùng vĩ, mà nổi bật trên đó là những bầy người nguyên thủy săn bắt hái lượm, Bảy nàng con gái của Eva chuyển tải những kiến thức di truyền khô khan qua câu chuyện thần thoại của khu vực Tây Á và châu Âu.

Câu chuyện tưởng chừng như thần thoại này thực tế được dựa trên một cơ sở khoa học chắc chắn mang tên "ADN ti thể". ADN ti thể là ADN được thừa hưởng duy nhất từ mẹ, nó ổn định theo thời gian; điều này cho phép các nhà di truyền học xác định một cách chắc chắn về mặt gia phả mẫu hệ của bất kỳ ai trên trái đất.

MỤC LỤC:

Dẫn nhập
1. Họ hàng của người băng ở Dorset
2. ADN là gì và nó đảm đương việc gì?
3. Từ nhóm máu tới gien
4. Vị sứ giả đặc biệt
5. Sa hoàng và tôi
6. Câu đố giữa Thái Bình Dương
7. Những nhà hải hành vĩ đại nhất
8. Người Châu Âu khởi thuỷ
9. Người Neanderthal cuối cùng
10. Cư dân săn bắt và cư dân trồng trọt
11. Chẳng hề bình yên
12. Cụ Cheddar lên tiếng
13. Adam nhập hội
14. Bảy người con gái
15. Ursula
16. Xenia
17. Helena
18. Velda
19. Tara
20. Katrine
21. Jasmine
22. Thế giới
23. Bản ngã

ĐOẠN TRÍCH:

Sơ đồ của chúng tôi đã xác định có bảy nhóm gen chính trong những người châu Âu. Trong số mỗi nhóm này, các chuỗi AND hoặc là giống hệt, hoặc là tương tự nhau. Hơn 95% người châu Âu bản xứ ngày nay thuộc vào một trong bảy nhóm này.... Chúng tôi đã tìm ra điều này bằng cách tính trung bình số đột biến có trong toàn bộ những thành viên hiện đại của bảy thị tộc khác nhau này. Điều này cho chúng tôi một thước đo để biết rằng có bao nhiêu lần chiếc đồng hồ phân tử đã gõ nhịp trong mỗi thị tộc. Biết được tốc độ gõ nhịp này chúng tôi có thể suy ra mỗi thị tộc có bao nhiêu tuổi...

 • thanhtungsts

  | 03/05/2013 vào lúc 10:12 GMT+7

  Một cuốn sách khoa học nhưng khi đọc ta hoàn toàn không cảm thấy mệt mỏi nhàm chán, mà lại, vô cùng hào hứng, từ đó khơi dậy niềm đam mê, lòng ham học hỏi trong mỗi người.

 • khanhhoa

  | 12/05/2013 vào lúc 6:56 GMT+7

  Đọc sách, bạn không những sẽ được tìm hiểu về gen, về ADN mà còn có thể tưởng tượng ra không gian và cuộc sống của hàng ngàn năm trước.

 • thuynga

  | 14/05/2013 vào lúc 8:09 GMT+7

  Không có những trang viết khô cứng khó hiểu, tác giả đã kể một câu chuyện sinh động, đầy màu sắc, với ngôn từ nhẹ nhàng, tinh tế mà chuẩn xác, từ đó lý giải được nhiều điều về nguồn gốc, sự phát triển của con người chúng ta.

Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • EBOOK CÙNG THỂ LOẠI