• 107 ngày đêm Trường Sơn -

107 ngày đêm Trường Sơn
    Mua     

Nhà xuất bản:  Trẻ

Đánh giá:    

Giá bán: 26.000 đ

Số trang:  192

Ebook:  0,94 MB (PDF)

Tháng 8 năm 2008, Chủ tịch Nước ký quyết định tặng thưởng Huân chương Độc Lập cho 17 cán bộ Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) cùng đoàn vượt Trường Sơn năm 1965, thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

17 người được nhận phần thưởng cao quý này đã cùng nhau "xẻ dọc Trường Sơn đi đánh Mỹ" từ Bắc vào Nam để tăng cường lực lượng cho Thông tấn xã Giải phóng từ cấp Miền tới các khu, tỉnh. Đó là đoàn 50 cán bộ, biên tập viên, phóng viên, kỹ thuật viên nhiếp ảnh và vô tuyến điện - có quy mô lớn nhất trong lịch sử TTXVN - được thành lập theo chủ trương của Ban Thống nhất Trung ương chi viện chiến trường (Ra đi thì vậy, nhưng cho đến nay tính lại: 22 hy sinh thời chiến, 13 chết thời bình, 15 còn sống).

Đoàn lên đường ngày 4/4/1965, đặt chân tới Hội trường Ấp Bắc (Hội trường Ban Tuyên huấn-Trung ương Cục miền Nam Việt Nam) ngày 08 tháng 7 cùng năm. Riêng Người Viết phải nghỉ nằm bệnh dọc đường, mất thêm năm ngày, tính ra sống 107 ngày đêm trong cuộc đi bộ trường chinh này.

107 ngày đêm dọc dài dãy Trường Sơn hiểm trở. Hết sức vất vả, mệt nhọc, đói khát, bệnh tật, biệt kích, bom đạn,... đầy thử thách, tưởng chừng phải bỏ mạng giữa rừng. Để quyết chí luyện rèn ý chí và tâm hồn trở thành NGƯỜI CHIẾN SĨ GIẢI PHÓNG đứng được trong cuộc chiến đấu chống ngoại xâm mà nhân dân miền Nam đã kiên cường suốt 20 năm cho đến thời điểm đó. Chỉ khi qua được cửa ải gian khổ này, chúng tôi mới trụ vững và hoàn thành nhiệm vụ được giao trong cuộc chiến tranh nhân dân giải phóng vĩ đại của dân tộc.

Tôi là một thành viên trong đoàn Nam tiến này. Từ lâu đã có ý muốn viết thành một thứ gì đó để vừa sống lại quá khứ vừa lưu giữ được một góc nhỏ trong bức tranh hoành tráng của nhân dân trong lịch sử.

Khi thực hiện thì thành phẩm là một truyện ký. Tất cả đều là sự thật: thời gian, không gian, con người và hành trình. Tôi chỉ thay đổi tên người.

Khi viết, thấy mình không đủ tài làm cho chất văn chương sánh được với chất tài liệu cuộc sống. Cho dẫu vậy, vẫn không làm sao kể cho đủ được những gian truân "đổi đời" có một không hai của mỗi người.

Trên đường Trường Sơn đi đánh Mỹ, tôi chứng kiến hằng trăm ngàn chiến sĩ luyện tinh thần thép trong mỗi bước đi đến với đồng bào miền Nam ruột thịt. Tiêu biểu cho cả một hậu phương lớn đối với tiền tuyến lớn, vì nghĩa vụ thiêng liêng thống nhất Tổ quốc! Xin trân trọng tất cả các chiến sĩ từng vượt ải Trường Sơn!

Tôi thắp nén nhang lòng đến các liệt sĩ và những người đã qua đời từng đồng hành VỀ NAM.

Thêm vào lý do để thôi thúc tôi trở về miền ký ức:

Từ Phương Nam ngàn năm thương nhớ đất Thăng Long và kỷ niệm Huyền thoại Đường Hồ Chí Minh,

Lời người viết

    Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
  • EBOOK CÙNG TÁC GIẢ Chim Việt
  • EBOOK CÙNG THỂ LOẠI