Thiên văn
    Mua     

Nhà xuất bản: 

Đánh giá:    

Giá bán: 13.900 đ

Số trang:  13

Ebook:  0,21 MB (PDF)

Có những tác phẩm đôi khi chúng ta chỉ cần đọc một lần có thể hiểu được giá trị nội dung cơ bản của nó. Nhưng đối với tác phẩm Thiên Văn của Nguyễn Huy Thiệp thì lại khác hẳn.

Thiên văn, tác giả không chỉ đơn thuần viết về việc qua sông của nhân vật "khách" với bộ đồ chàm xanh, tay nải khoác vai giữa trưa trời nắng gắt, khách ngồi chờ đò trong không khí "Trời rất xanh, bồng bềnh trên cao những đám mây trắng, mây bông. Gió thổi những đám mây bay đi. Nhận được điều ấy bởi những bóng râm thỉnh thoảng lướt trên mặt sông như chạy, như đuổi. Có đàn chim sẻ bay ào qua ", tác giả còn muốn gửi gắm trong tác phẩm của mình những giá trị, những thông điệp thẩm mĩ, qua biểu tượng "sông", biểu tượng "khách" giữa hai đối cực thời gian "giữa trưa nắng gắt – giữa trời mưa bão". Rồi khách nhận ra chỉ một mình trên dòng sông mênh mông, đầy cô đơn; khách thiếp ngủ và khi tỉnh dậy, "khách bỗng giật mình vì trong khoảnh khắc thiếp đi thiên nhiên đã trở mặt. Không còn ánh nắng. Không còn trời xanh. Không còn mây bông. Tất cả sầm sập âm u một màu xám chì. Phía chân trời, cuồn cuộn những dải mây đen vần vũ", và cứ thế "Khách một mình trên đò giữa mưa bão. Rất dễ lố bịch và thê thảm. Nhưng đấy là với kẻ tầm thường. Còn khách, hình như bây giờ mới là lúc khách biểu hiện bản lĩnh của mình"...

Đó có lẽ là điểm tạo nên sự hấp dẫn trong tác phẩm của ông – sự hấp dẫn của văn chương biểu tượng, của văn chương hàm dụ, của văn chương Nguyễn Huy Thiệp.

    Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
  • EBOOK CÙNG TÁC GIẢ Nguyễn Huy Thiệp