Sống dễ lắm!
    Mua     

Nhà xuất bản: 

Đánh giá:    

Giá bán: 13.900 đ

Số trang:  14

Ebook:  0,68 MB (PDF)

Trường sư phạm một tỉnh miền núi Tây Bắc mở lớp tập huấn cho giáo viên vùng cao vào cuối tháng Bảy. Có 11 người và họ đều là những giáo sinh trẻ lần đầu đi dạy học. Ông giáo Chi được cử đi giảng dạy cho lớp tập huấn trên. Vì sự cố bất ngờ, ông giáo Chi phải thực hiện công việc trong hoàn cảnh không ai có thể nghĩ đến. Từ đây, những cuộc đối thoại giữa ông giáo nhiều năm kinh nghiệm và "đám giáo sinh" còn trẻ tuổi, đã mở ra nhiều góc nhìn về nghề dạy học, về giáo dục, về cuộc sống,... và hơn thế nữa.

Không có giấy bút gì, ông giáo Chi đĩnh đạc bước lên bục giảng có các cô con gái vây quanh, hai cậu con trai bất đắc dĩ phải ngồi cùng, không phải vì nể ông giáo mà vì nể các cô con gái.
- Dạy học là nghề sống dễ lắm! - Ông giáo Chi bắt đầu bài giảng của mình.
- Nếu lương ít, lại không có thực phẩm thì sao? Ở các vùng cao lấy đâu ra chợ? - Các cô giáo trẻ lần đầu sống xa nhà lo lắng hỏi ông.
- Phải trồng rau chứ! - Ông giáo Chi trả lời. Nuôi lấy vài con gà... Ngày xưa, tớ (ông giáo Chi xưng "tớ" chứ không xưng "bố")... tớ nuôi cả lợn. Chiều 30 tết thịt lợn, đánh tiết canh... thật không có gì vui như thế... vui như tết!
- Tất cả là do tự nhiên điều chỉnh hết! - Ông giáo Chi nói - Mình cứ sống thôi! Sống dễ lắm! Cứ nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống... Cũng cần phải biết một ít kỹ năng, như cách thiến gà... Phải biết một số cây thuốc cầm máu, biết phân biệt các thứ nấm độc... Tớ có kinh nghiệm không nên tin cái gì đẹp đẽ quá...
Ông giáo Chi đưa bọn trẻ vào rừng, ông chỉ cho họ cách tìm các cây rau ăn được, các cây thuốc, cách tìm phương hướng khi lạc rừng nhờ vào việc xác định rễ ở các gốc cây. Buổi tối, họ ngồi tập hát, ông giáo Chi dạy họ bài hát về nghề dạy học:
"Tôi không quên những giờ lên lớp đầu tiên
Khi bước về ngôi trường xa
Trang sách trắng tinh
Với nét phấn đơn sơ vụng về
Những đôi mắt đen to tròn xoe
Đừng hỏi vì sao tôi yêu dấu..."
- Dạy học không có gì khó cả! Sống dễ lắm! - Ông giáo Chi lại nói - Mình cứ hình dung mình là đứa trẻ, đứa bé cần gì thì dạy thứ ấy... đừng dạy nó thứ không cần...
- Sống dễ lắm! - Ông giáo Chi lại nói - Giáo dục... nghĩa là tha bổng... Hễ có tội là tha... trẻ con không có tội gì... Sống nghĩa là sai lầm, là mắc tội... Mình phải yêu mạng sống của chúng như yêu mạng sống của mình...

    Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
  • EBOOK CÙNG TÁC GIẢ Nguyễn Huy Thiệp
  • EBOOK CÙNG THỂ LOẠI