Chút thoáng Xuân Hương
    Mua     

Nhà xuất bản: 

Đánh giá:    

Giá bán: 10.000 đ

Số trang:  28

Ebook:  0,32 MB (PDF)

Truyện ngắn Chút thoáng Xuân Hương của Nguyễn Huy Thiệp được viết vào năm 1985 gồm 3 truyện nhỏ, ở mỗi câu chuyện nhân vật nữ chính không xuất hiện trực tiếp mà chỉ thấp thoáng qua những lời thoại của các nhân vật khác với những góc nhìn, không gian và thời gian khác nhau. Tuy vậy, nhân vật ấy vẫn hiện lên sinh động, nhiều tầng nghĩa.

Ở truyện thứ nhất, hình ảnh Xuân Hương xuất hiện trong suy nghĩ của Tổng Cóc – một người ham mê dục tình nhưng cũng hay chê chán sự đời "Ông chịu Xuân Hương ở chỗ bà luôn thất bại trong cuộc đời mà vẫn thăng bằng, mà vẫn không có cảm giác thua cuộc. Ông ngờ ngợ bà to lớn hơn ông, bà mạnh mẽ hơn, sống có dũng hơn."

Ở truyện thứ hai, hình ảnh Hồ Xuân Hương trong suy nghĩ của cậu em chồng "Chàng trọng Xuân Hương vì bà sáng suốt hơn chồng. Bà gieo vào lòng chàng một nỗi kính phục và sợ hãi"

Ở truyện thứ ba, hình ảnh nhân vật Hương không còn xuất hiện trong suy nghĩ của một cá nhân nào mà được định hình, khắc họa bởi sự suy tư và cảm nhận của riêng qua những lời đối thoại của chàng thi sĩ và nàng Hương lái đò.

Qua ba câu chuyện, bạn đọc sẽ thấy thấp thoáng đâu đó bóng dáng thân phận của những người nữ trong xã hội lúc bấy giờ và thấy cả nét kể chuyện đặc sắc trong văn phong của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp.

    Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
  • EBOOK CÙNG TÁC GIẢ Nguyễn Huy Thiệp