• Học ăn, học nói, học gói, học mở -

Học ăn, học nói, học gói, học mở
    Mua     

Nhà xuất bản:  Trẻ

Đánh giá:    (92 lượt)

Giá gốc: 38.000 đ

Giá bán: 36.000 đ

Số trang:  160

Khổ sách:  14x20 cm

Trọng lượng sách giấy:  150 gram (Bìa mềm)

Ebook:  1,12 MB (PDF)

Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của phương tiện truyền thông và dịch vụ di chuyển, các nơi xa xôi nhất của hành tinh như được thâu ngắn lại và con người có cơ hội gần gũi và giao dịch với nhau nhiều hơn trước. Càng gần nhau, càng thêm hiểu biết nhau, con người càng cần tới những phép tắc lịch sự để mọi người đều được sống thoải mái, thân thiện và quí mến nhau hơn.

Phép lịch sự là một vật quí luân chuyển trong dòng đời, mỗi thời đại có một cách riêng, nhằm mục đích giúp cho người ta làm việc, sinh hoạt, giao tiếp thế nào để thu được tình cảm của người đối diện với mình, của những người ở xung quanh mình và gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống.

Phép lịch sự cần cho mọi người, ở mọi lúc, mọi nơi. Nói chuyện với một em bé cũng phải tỏ vẻ trân trọng chẳng khác gì đối với một quan tòa; với trí thức cũng như với viện sĩ hàn lâm; với phụ nữ cũng giống như đối với người cựu chiến binh, nếu không sẽ làm cho người ta phiền lòng vì bị tổn thương.

Từ việc nhỏ nhặt như chọn một mẩu giấy viết thư cho bè bạn đến những hoạt động có tầm vóc lớn lao trong lĩnh vực văn hóa, ngoại giao... đều cần có phép lịch sự. Cuốn sách “học ăn, học nói, học gói, học mở” do một nhóm nhà văn, nhà giáo Pháp biên soạn, góp nhặt nhiều kinh nghiệm sống bổ ích, nhiều mẩu chuyện ngộ nghĩnh lý thú, là lời khuyên hữu ích cho thanh thiếu niên sắp bước vào đời. Nó là cuốn sách quí trong tủ sách gia đình, hướng dẫn các qui tắc về giao tế dựa trên các nguyên tắc luân lý được thừa nhận ở nơi công cộng.  Chúng tôi sắp xếp cuốn sách trong 4 phần chính: biết sống - biết nói - biết viết - biết học.

Phần mở đầu, biết sống có nghĩa là luôn luôn quan sát những khuôn phép và tập tục của một xã hội tốt đẹp để có thể hội nhập vào đó một cách thoải mái. Biết sống, theo chúng tôi, tức biết chứng tỏ mình là người cao thượng ở mọi lúc, mọi nơi.

Ba phần sau, gắn bó với phần đầu, bởi vì “cách nói hay và sự chín chắn phải thể hiện đầy đủ trong dáng bộ, lời nói cũng như chữ viết, đó là nhờ làm việc có phương pháp và tận tâm mà người ta học được cách viết, cách nói thêm vẻ lịch sự.

Đọc những trang sách này vào lúc rảnh rỗi, các bạn trẻ sẽ hiểu thêm giá trị thực câu nói của Fénélon: “Chính đức hạnh mới làm nên cái lịch sự cao quí”.

 • ngongocanh

  | 26/12/2012 vào lúc 20:50 GMT+7

  Nội dung trong sách đơn thuần là cung cấp kiến thức và giúp người đọc hiểu được những gì phải làm, nhưng để hành động là một việc rất khó khi mà người đọc chỉ tiếp nhận lý thuyết suông như thế này. Đó là điểm hạn chế không chỉ của Học ăn học nói học gói học mở mà còn là khuyết điểm của khá nhiều cuốn sách cùng chủ đề này

 • Vu Nguyen

  | 02/05/2013 vào lúc 23:05 GMT+7

  Đây thực sự là một cuốn sách nên đọc không những cho các bạn bắt đầu bước vào đời mà là cuốn sách nên có trong tủ sách của gia đình. Cuốn sách này nói cho ta biết thế nào là học ăn, học nói, học viết... những cái mà ai cũng biết và cũng từng học nhưng đôi lúc ta không thực hành nó để giúp ích cho cuộc sống.

 • vtoanneo

  | 04/05/2013 vào lúc 18:36 GMT+7

  Câu nói này hẳn người Việt Nam nào cũng đều biết. Nhưng từ cái "biết" đến cái hiểu và thực hành lại là một khoảng cách khá xa. Gần gũi và thuyết phục, cuốn sách đã mang đến cho mình những suy nghĩ sâu hơn về việc thay đổi cuộc sống một cách toàn diện, mà khởi nguồn là từ việc học hỏi.

Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • EBOOK CÙNG TÁC GIẢ Hoàng Liên
 • EBOOK CÙNG THỂ LOẠI