Sông lạc đường về
    Mua     

Nhà xuất bản:  Trẻ

Đánh giá:    (12 lượt)

Giá gốc: 100.000 đ

Giá bán: 47.000 đ

Số trang:  468

Khổ sách:  13x20 cm

Trọng lượng sách giấy:  380 gram (Bìa mềm)

Ebook:  2,06 MB (PDF)

Tiểu thuyết một tập nhẹ nhàng sâu lắng, đề cao tình yêu và phẩm giá của người Việt Nam. Tập sách khác với phong cách "tiếu luận" nửa giễu nửa bình xưa nay của tác giả, bắt nguồn từ một bài hát Tây nhưng đậm đà chất Việt và mang âm hưởng một giai điệu man mác, gợi nhớ một thời dĩ vãng đã xa.

Tôi hình dung mỗi phận người như một dòng sông. Dòng sông ấy đáng lẽ phải có thủy có chung, khởi từ đầu nguồn và hợp lưu với những dòng sông khác để đổ vào biển cả. Thế nhưng, những nhân vật trong tiểu thuyết của tôi không thể hòa vào biển đời mênh mông được. Thậm chí, chút mơ ước đoàn viên của họ cũng không thành sự thật. Cuộc đời làm cho họ phiêu giạt, mất nhau. Nhân vật chính của tôi là một con người như vậy. Tôi gọi anh ta là dòng sông lạc đường về.
Viết tiểu thuyết có nghĩa là vận dụng năng lực tưởng tượng và kỹ năng hư cấu. Sự tưởng tượng và hư cấu đó có khi thuần túy do trí óc nghĩ ra, cũng có khi dựa vào những hoàn cảnh và hình ảnh khách quan có thực mà xây dựng nên. Tôi quan tâm đến biện pháp thứ hai. Những nhân vật của tôi kinh qua ba thời kỳ lịch sử khác nhau. Tác động của lịch sử lên từng số phận của họ là một cái gì rất thật. Guồng máy lịch sử quay và họ đã phải quay theo guồng máy ấy.
Cái đáng quý nhất là họ vẫn giữ được tình người. Tình yêu của con người Việt Nam đẹp lắm, bao dung lắm. Tôi viết như vậy bởi tôi đã từng được chứng kiến tình cảm người yêu người thắm thiết, dù trong khổ nạn của chiến tranh hay trong hạnh phúc của hòa bình. Một điều mà người ta không thể phủ nhận được là sự quý trọng phẩm giá con người. Tôi biểu dương phẩm giá con người dù con người ấy đôi khi bị coi là một thằng hèn hay một kẻ tài hoa.
Viết tiểu thuyết là viết về nhân vật đương đại cho con người đương đại đọc. Lịch sử có thể lật qua từng trang nhưng nhân vật trong tiểu thuyết dù xa xưa đi nữa thì cũng là sản phẩm được hư cấu của người viết - nghĩa là văn mang tâm tình của con người đương đại. Ở đây, tâm tình ấy là tâm tình của tôi. Tôi không viết ký sự; tôi viết tiểu thuyết. Nhưng nhân vật ngày xưa vẫn mang theo tâm tình của tôi bởi tôi tạo ra họ.
Sống là thương yêu, chia sẻ, đùm bọc và tha thứ. Thế nhưng con người nhiều khi rất cô đơn. Sự cô đơn không phải là cách thức lập dị. Nó phản ánh một tâm thức hiền triết, một cái nhìn bình thản trước cuộc đời. Nhân vật của tôi cô đơn nhưng vẫn hội nhập cuộc sống theo cách của họ. Mỗi khi họ trở về với chính mình, họ lại cô đơn. Bởi mỗi số phận là một con người độc đáo.
Nếu có sự trùng hợp hoặc tương cận giữa tình huống tiểu thuyết với tình huống cụ thể nào đó trong cuộc sống hiện thực thì đó là điều không cố ý của tác giả. Sông lạc đường về của tôi chỉ là tiểu thuyết và nó chỉ là tiểu thuyết mà thôi.
Trân trọng cám ơn bạn đọc.

Vũ Đức Sao Biển

 • ngocut

  | 27/03/2013 vào lúc 21:21 GMT+7

  Tiểu thuyết lột tả những con người, số phận một cách chân thực, tinh tế và sâu sắc. Dẫu lấy bối cảnh xa xưa nhưng những nhân vật vẫn chứa bóng hình của con người đương đại với những giá trị của tình người, và phẩm giá con người.

 • trungbo

  | 23/04/2013 vào lúc 17:03 GMT+7

  Đọc sách này mới thấy thời cha ông mình đi lính tuy gian khổ nhưng thật đẹp làm sao. Đẹp ở tinh thần quật cường mà giàu chất thơ. Đến cái khổ cũng làm họ toát lên vẻ đẹp của thời đại.

 • catherine

  | 28/04/2013 vào lúc 21:30 GMT+7

  Những số phận, những mảnh đời, những tình cảm bị dồn nén, tất cả đã làm nên một câu chuyện của những nỗi buồn và hạnh phúc, một bài ca của năm tháng dông dài, một tiếng nói của quá khứ còn vang vọng mãi. Ngôn từ trong cuốn sách giàu tính nghệ thuật và biểu cảm, làm nên một tác phẩm có nhiều giá trị cao đẹp.

Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • EBOOK CÙNG TÁC GIẢ Vũ Đức Sao Biển
 • EBOOK CÙNG THỂ LOẠI