• Phải trái đúng sai (Tái bản lần thứ 10) - Michael Sandel

Dịch giả:  Hồ Đắc Phương

Nhà xuất bản:  Trẻ (01/2017)

Đánh giá:    

Sách giấy: 140.000 đ

Số trang:  402

Khổ sách:  13x20 cm

Trọng lượng:  320 gram (Bìa mềm)

Là cuốn sách triết học đầu tiên trong bộ sách Cánh cửa mở rộng, Phải trái đúng sai tuy là một cuốn sách đòi hỏi nhiều suy luận, nhưng giá trị mà tập sách mang lại cho những độc giả kiên nhẫn là vô giá.

Ở tập sách này, tác giả Michael Sandel sẽ mổ xẻ những vấn đề từng khuấy động nước Mỹ một thời, như vụ bê bối của tổng thống Bill Clinton, vấn đề về hôn nhân đồng tính trong nước dân chủ như Mỹ, huân chương nào cho những chiến sĩ tại Iraq,...

Dưới góc nhìn riêng biệt của chính tác giả và của các triết gia nổi tiếng như Aristotles, Immunuel Kant, John Stuart Mill, John Rawls,... "Quyển sách không cố gắng chứng minh triết gia nào ảnh hưởng tới triết gia nào trong lịch sử tư tưởng chính trị, mục tiêu của quyển sách là mời gọi độc giả xem xét cẩn trọng quan điểm về công lý và sự xem xét mang tính phê bình của mình, để xác định mình nghĩ gì, và tại sao lại vậy."

MỤC LỤC

1. Làm việc đúng
2. Nguyên tắc hạnh phúc cực đại - Thuyết vị lợi
3. Chúng ta có sở hữu chính mình không? Chủ nghĩa tự do cá nhân
4.Thuê trợ giúp - Thị trường và đạo đức
5. Động cơ mới quan trọng - Immanuel Kant
6. Lý lẽ bình đẳng - John rawls
7. Tranh cãi về chính sách chống kỳ thị
8. Ai xứng đáng với thứ gì - Aristoles
9. Chúng ta nợ người khác những gì - Lòng trung thành khó xử
10. Công lý và lợi ích chung

TRÍCH DẪN

Hãy xét cuộc tranh luận gần đây về việc ai đủ điều kiện nhận huân chương Tử tâm (Purple Heart). Từ năm 1932, quân đội Hoa Kỳ trao tặng huân chương này cho binh sĩ bị thương hoặc thiệt mạng trong chiến trận...

Kể từ đầu cuộc chiến hiện nay ở Iraq và Afghanistan, ngày càng nhiều cựu chiến binh bị chẩn đoán mắc chứng rối loạn do stress hậu sang chấn (Post-traumatic stress disorder)... Đáng buồn thay, chừng nào văn hóa quân đội của chúng ta còn coi thường - dù kín đáo - những vết thương tâm lý trong chiến tranh, thì không chắc những thương binh đó sẽ được nhận huân chương Tử tâm.

NHẬN XÉT

Michael Sandel - có lẽ là giáo sư đại học nổi tiếng nhất ở Mỹ - đã mang lại "sự minh bạch về đạo đức cho sự lựa chọn mà chúng ta phải đối mặt, với tư cách là công dân trong xã hội dân chủ". Ông đã chỉ ra rằng sự chia rẽ chính trị không phải giữa cánh tả với cánh hữu mà giữa những người nhận ra không có gì quý hơn quyền cá nhân và lựa chọn cá nhân với những người tin vào một nền chính trị phục vụ lợi ích số đông.

Bưu điện Washington

    Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
  • SÁCH IN CÙNG Tủ SáCH CáNH CửA Mở RộNG
  • SÁCH IN CÙNG THỂ LOẠI