• Những câu chuyện về Tính lương thiện (Tái bản lần thứ 11) -

Nhà xuất bản:  Trẻ (04/2017)

Đánh giá:    

Sách giấy: 18.000 đ

Số trang:  82

Khổ sách:  11,5x18 cm

Trọng lượng:  60 gram (Bìa mềm)

Đỗ Phủ là thi sĩ đời Đường, ông từng ở thảo đường Nhưỡng Tây Tứ Xuyên. Trước mặt thảo đường có mấy gốc táo, hằng năm đều ra trái sai oằn. Một buối xế chiều mùa hạ, Đỗ Phủ bỗng nghe thấy một tiếng "cạch" từ bên ngoài truyền vào, tiếp theo đó có tiếng vật gì rơi xuống. Được một lúc, lại có tiếng "cạch" nữa, và tiếng vật gì rơi xuống.

Đỗ Phủ bước ra, thấy một bà lão đang thọc táo. Bà lão này đầu tóc bạc phơ, gương mặt đầy nếp nhăn, xem ra cũng đã năm sáu mươi tuổi. Thấy Đỗ Phủ, bà chẳng nói tiếng nào. Trong tay bà là chiếc sào trúc, bà đứng ngẩn ra tỏ vẻ vô cùng sợ hãi.

Đỗ Phủ thấy bà quần áo rách rưới, thân thể gầy yếu, lại thấy bà bị hoảng sợ đến như vậy, vội nói: "Không sao, bà thọc nữa đi, trên cây có nhiều trái lắm, bà cứ thọc tiếp!".

Bà lão thấy Đỗ Phủ không la rầy, ngăn cản mà còn quan tâm đến bà, khiến bà lấy lại bình tĩnh.

Đỗ Phủ hỏi: "Nhà bà ở đâu?"

Bà lão đáp: "Ở Thành Tây".

Đỗ Phủ hỏi: "Gia đình bà còn có ai không?"

"Mấy năm trước con tôi đi ra trận đã chết rồi, theo đó chồng tôi lại bị cuộc sống khó khăn đè nặng nên cũng qua đời, hiện giờ chỉ còn một mình tôi thôi, nhưng thuế má quá nặng nề nên khiến cuộc sống của tôi lâm vào khốn cùng. Nếu không đến đỗi như vầy thì tôi đâu đến nhà cậu lén thọc táo?" Bà lão nói xong bèn khóc.

Đỗ Phủ nghe tiếng khóc nghẹn ngào của bà lão, lòng cũng nhói đau. Ông nghĩ đến chiến tranh loạn lạc và hoàn cảnh của bá tánh mà nước mắt chảy dài.

Bà lão thấy Đỗ Phủ sa nước mắt, ngỡ Đỗ Phủ cũng nương nhờ vào mấy quả táo mà sống qua ngày, bây giờ mình thọc táo của ông tức là đoạt mất miếng ăn của ông. Do đó bà nói với Đỗ Phủ: "Tôi trả lại mấy quả táo này cho ông nhé!"

Đỗ Phủ nói: "Không, hoàn cảnh của bà còn không may hơn tôi nhiều. Sau nàybà có cần, kể cả lúc tôi không có ở nhà, bà cứ tới đây mà thọc táo mang về".

Đỗ Phủ và bà lão chọc táo

 

Việc các em được đọc ngay từ khi còn bé những câu chuyện đề cao những giá trị tốt đẹp là rất quan trọng. Và vì thế, Những câu chuyện về những giá trị cao đẹp ra đời. Bộ sách này được trình bày theo kiểu dễ đọc, có thể đọc ở nhà, trên lớp học... Mỗi câu chuyện đều nhấn mạnh một đức tính nào đó như tính trung thực, tình nhân ái, lòng dũng cảm, tinh thần trách nhiệm... Những giá trị chân thật không bao giờ cũ, không bao giờ thừa.

    Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
  • SÁCH IN CÙNG TÁC GIẢ Lương Hùng
  • SÁCH IN CÙNG THỂ LOẠI