• Những câu chuyện về Tình bạn (Tái bản lần thứ 15) -

Nhà xuất bản:  Trẻ (04/2017)

Đánh giá:    

Sách giấy: 18.000 đ

Số trang:  72

Khổ sách:  11,5x18 cm

Trọng lượng:  60 gram (Bìa mềm)

Maya - cô con gái bé nhỏ của tôi - với bốn cái răng cửa sún, đôi mắt sáng, bé bỏng như búp bê. Vì sức khỏe yếu, bé trông nhỏ nhắn hơn những đứa trẻ khác cùng tuổi, bé luôn ý thức được điều này và trở nên nhạy cảm hơn.

Năm ngoái, khi Maya đi học mẫu giáo, bé về nhà với vẻ hớn hở kỳ lạ:

- Mẹ ơi, - Bé ào vào lòng tôi ríu rít - Mẹ biết không - có một bạn gái mới vào lớp con. Bạn ấy không nói được tiếng Anh, và con sẽ là bạn mới của bạn ấy. Con vừa mới nghĩ như vậy hôm nay! Bé tuyên bố.

Tôi bật cười, cố giữ cho Maya bình tĩnh lại và được biết "cô bạn mới" ấy vừa đến từ Mexico. Tên bé gái này là Stephanie. Thế là, Maya quyết định trở thành bạn tốt của cô bé này. Bé chẳng để ý tới việc vốn tiếng Tây Ban Nha của Stephanie và tiếng Anh của Maya sẽ là rào cản chúng đến với nhau. Đối với bọn trẻ 5 tuổi, việc giao tiếp như là trời phú vậy. Tất cả những điều làm Maya lo lắng là cô bạn mới khóc suốt ngày và không có ai trò chuyện cùng.

Trong ngày lễ Halloween, tôi gặp bé Stephanie.

Bé bám riết lấy Maya như hình với bóng, sợ sệt và thu mình lại. Bé không cười, chỉ ngồi lặng ngắm các bạn đùa vui, không hề tỏ ý muốn chơi cùng. Cô giáo cho biết, Maya là người duy nhất mà Stephanie cùng ngồi ăn trưa và chơi cùng. Cô bé này ngại nói và không bao giờ tham gia phát biểu bài. Điều kỳ lạ nhất là bé Maya không biết chút gì về tiếng Tây Ban Nha.

Ngày dần trôi, mỗi ngày Maya tan trường về nhà với đầy ắp chuyện kể, đó là những câu chuyện về một ngày ở trường, về những gì Stephanie học được. Tôi thường động viên bé: "Tuyệt quá, con yêu" nhưng rồi vì quá bận nên tôi chẳng bao giờ nghe hết những gì bé kể. Tôi sẽ chẳng bao giờ nhận ra được tôi đang bỏ lỡ cơ hội hiểu con nếu cô giáo bé không yêu cầu tôi đến giảng một giờ ngôn ngữ dấu hiệu cho lớp mầm non vào dịp cuối năm học. Cô nhấn mạnh bé Maya là một người bạn tuyệt vời làm sao. Tôi thấy vui nhưng vẫn không xem nặng việc đó cho đến lúc tôi vào lớp dạy.

Bàn của Maya sát cạnh bàn Stephanie. Cô bé nhút nhát, sợ hãi và thu mình ngày nào giờ đã trở nên một đứa trẻ vui vẻ, tự tin và lanh lẹ. Đôi mắt của Stephanie cũng sáng bừng như của Maya. Và cô bé đã mỉm cười rạng rỡ!

Tôi thực sự không thể tin vào mắt mình. Bé vẫn nói ít tiếng Anh nhưng giờ đây bé đã tham gia phát biểu bài, một sự thay đổi mà cô giáo cho tôi hay là mới xảy ra gần đây. Khi trò chuyện với cô giáo, tôi quan sát Maya và Stephanie, chúng thật sự trò chuyện với nhau bằng cử chỉ giúp đỡ và nụ cười.

Cái cách Maya nhìn sâu vào mắt bạn và nở nụ cười ấm áp có thể làm tan băng trong tim bạn; và đáp lại là nụ cười sung sướng pha chút bẽn lẽn của Stephanie.

Cô giáo nói cho tôi nghe về sự thay đổi từng bước, về ngày qua ngày Maya đã bỏ nhiều thời gian rỗi để ngồi bên cạnh người bạn nhỏ đáng thương của mình, sẵn sàng bảo vệ bạn bất cứ lúc nào. Cô bé đã không chịu thua, không lùi bước. Tôi rớm lệ khi hình dung cô con gái bé nhỏ của mình đã hành động thật bao dung và vị tha làm sao.

Khi chỉ có hai mẹ con, tôi nói với con, tôi tự hào về cháu biết bao, nhất là cách mà bé trở thành một người bạn thật sự. Tôi thú nhận đã học được ở bé tình bạn tuyệt vời.

Khi tôi hỏi con:

- Sao con làm được như vậy mà không cần ngôn ngữ. Bé ngước nhìn tôi, đôi mắt xanh thẫm trả lời:

- Con mỉm cười với bạn.

Bé kể rằng mỗi lần Stephanie khóc và buồn tủi; bé đã làm hết sức mình để  an ủi bằng cách mỉm cười, ngồi cạnh và cầm tay bạn, luôn để bạn ấy biết rằng bạn ấy có một người bạn - một người bạn để nắm giữ.

Maya và Stephanie tiếp tục học chung với nhau nhiều năm sau đó. Mỗi lần ngắm bọn trẻ bên nhau, tôi chợ nhớ cô bé Stephanie rụt rè ngày xưa và cô bé Maya của tôi đã là người bạn thật sự như thế nào.

Maya - con thật tuyệt vời!

Truyện Nụ cười của Maya

    Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
  • SÁCH IN CÙNG THỂ LOẠI