• Những câu chuyện về Tinh thần trách nhiệm (Tái bản lần thứ 16) -

Nhà xuất bản:  Trẻ (07/2017)

Đánh giá:    

Sách giấy: 18.000 đ

Số trang:  78

Khổ sách:  11,5x18,5 cm

Trọng lượng:  100 gram (Bìa mềm)

Tay ông Peter run rẩy khi ông thử xỏ kim. Vì tuổi cao, mắt ông đã mờ và thường ông chỉ làm được sau khi cố gắng rất nhiều. Rồi đến một ngày, ông không tự xỏ chỉ vào kim được nữa.
Không còn ai để giúp ông. Vợ ông đã mất vài năm về trước. Sau khi lấy vợ, ba người con trai của ông bận bịu với cuộc sống riêng. Họ chỉ đến thăm cha một tuần một lần. Không phải vì thích thú được gặp ông, mà vì thói quen. Và khi ông Peter yếu dần đi, ba người con đến thăm ít hơn. Họ không muốn nhận trách nhiệm chăm sóc người cha già yếu. Ông Peter hiểu rằng mình đã trở thành một gánh nặng cho các con.
"Mình không hề nghĩ về ba thằng con trai như những gánh nặng khi phải vất vả nuôi chúng khôn lớn", ông Peter buồn bã nghĩ.
Đêm hôm đó, ông không ngủ được, ông ngồi lo lắng một điều gì đó sẽ đến với mình. Ông cảm thấy bị hắt hủi và cô đơn vô cùng.
Trong lúc buồn rầu, tuyệt vọng, chợt ông Peter nghĩ ra một cách dạy cho các con ông một bài học về tinh thần trách nhiệm.
Ông Peter đi mua một cái rương gỗ to. Rồi trong suốt mấy ngày, ông cho đá nặng vào rương. Ông cho đầy đến tận miệng rương. Sau đó ông gắn cái khóa thật to, rồi đẩy rương xuống gầm bàn ăn ở nhà bếp.
Khi đến thăm cha, các con trai để ý thấy rương. Cái ổ khóa to khiến cả ba rất tò mò. Phải chăng đây là một kho báu?
- Cha ơi, trong rương có gì vậy cha? - người con trai cả hỏi.
- Ồ, chẳng có gì đâu, - ông Peter trả lời, chỉ vài thứ mà cha để dành suốt mấy năm qua.
Người con trai giữa thử đá đá chân vào rương. Thật ra anh muốn biết xem rương nặng nhẹ ra sao. Quả thật rương rất nặng. "Hay rương chứa vàng thỏi?" người con trai giữa tự hỏi.
Trên đường về nhà, ba anh em thảo luận với nhau về cái rương bí ẩn. Họ đi đến kết luận rằng rương chứa đầy vàng.
Tin vào điều này khiến ba anh em phấn chấn hẳn lên và thay đổi thái độ đối với cha mình. Sau khi cha mất, của cải của cha sẽ thuộc về họ.
Các con trai của ông Peter quyết định chăm sóc cha. Mỗi tuần, một người con trai sẽ sống với cha, nấu cơm và chăm sóc cha. Việc này kéo dài suốt một thời gian dài. Mặc dù ba người con trai thật sự không thích ở bên cha, họ chỉ cảm thấy người cha già là một gánh nặng.
Cuối cùng, đến lúc ông già Peter ngã bệnh, thân thể yếu đuối của ông suy sụp. Ông Peter chết đi mà không được các con trai yêu thương.
Ba người con trai lục kiếm khắp nhà để tìm chìa khóa rương. Ba anh em rất thèm muốn kho báu. Họ đã chờ quá lâu. Cuối cùng thì cũng tìm thấy chìa khóa. Tay run rẩy vì kích động, ba anh em mở rương ra.
- Ôi! Bao nhiêu là đá! - Người con trai cả thốt lên. Cha đã chơi xỏ anh em ta! Thật là độc ác!
- Độc ác à? Ai độc ác? Cha à? Không, cha không độc ác, - người con trai giữa nói. Cha biết mình làm gì! Cha biết anh em ta không chăm sóc cha - cha biết anh em ta sẽ bị quyến rũ bởi ý nghĩ được trở nên giàu có.
Người con trai út khóc vì hối hận và xấu hổ :
- Ta đã làm gì vậy ? Em thật xấu hổ quá. Sao ta lại nỡ đối xử với cha như thế ?
- Khoan đã, có thể còn hy vọng, - người con cả vừa nói vừa lấy đá ra khỏi rương.
Anh ta hy vọng tìm thấy một cái gì đó dưới đáy rương.
Khi đã trút hết đá ra, ba anh em nhìn thấy một hàng chữ to đậm viết dưới đáy rương.

Ta phải có trách nhiệm với nhau.

Cũng như cha mẹ có trách nhiệm với con cái, con cái cũng phải có trách nhiệm đối với cha mẹ.
Đúng là kho báu của ông già Peter rất quý giá. Ông đã dạy cho các con trai một bài học sâu sắc biết bao !

Truyện Kho báu của cha 

Ở tập sách này, các em sẽ nghe câu chuyện về một anh chàng nhà giàu, có tinh thần trách nhiệm cao. Anh đã từ chối sống sung sướng để đến với những người nghèo khổ và những thương binh. 

Ngoài ra, các em sẽ được nghe câu chuyện về một người phụ nữ đã mượn một chiếc xuyến và vô tình làm mất món trang sức này, nhưng vì tinh thần trách nhiệm cô ấy đã cố gắng làm mọi cách để hoàn trả chiếc vòng bị đánh mất ấy.

Hơn thế nữa, các câu chuyện giúp các em sẽ hiểu được về tinh thần trách nhiệm, không chỉ với bản thân mình mà còn với những người xung quanh.

    Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
  • SÁCH IN CÙNG TÁC GIẢ Lương Hùng
  • SÁCH IN CÙNG THỂ LOẠI