• Những câu chuyện về Lòng nhân ái (Tái bản lần thứ 14) -

Nhà xuất bản:  Trẻ (07/2017)

Đánh giá:    

Sách giấy: 18.000 đ

Số trang:  70

Khổ sách:  11,5x18 cm

Trọng lượng:  80 gram (Bìa mềm)

Bạn không bao giờ biết được một hành động đơn giản của lòng tốt sẽ mang tới niềm hạnh phúc như thế nào.

Đó là một ngày đẹp trời khi chúng tôi - một nhóm luật sư trẻ - tổ chức một cuộc picnic, trước giờ ăn trưa, cả nhóm rủ nhau tới một công viên nhỏ trong thành phố. Vì có những "gu" ăn uống khác nhau nên chúng tôi quyết định tách ra, tìm kiếm món ăn mà mỗi người ưa thích và hẹn sẽ tái ngộ trên bãi cỏ.

Khi Robby tiến về quầy bánh mì xúc xích, tôi đã chạy theo cô. Chúng tôi say sưa nhìn người bán hàng nhét những thanh xúc xích ngon lành vào ổ bánh. Nhưng khi trả tiền, người đàn ông đã làm chúng tôi ngạc nhiên:

- Hôm nay tôi bán được lắm, cô không phải trả tiền. Đây là quà tặng trong ngày.

Chúng tôi cảm ơn, quay về chỗ bạn bè trong công viên và "tấn công" vào chỗ thức ăn. Trong lúc vừa ăn vừa tán phét, tôi chú ý tới một người đàn ông trung niên ngồi gần đó cứ nhìn chúng tôi mãi. Dám chắc ông ta không được tắm nhiều ngày nay rồi. Có lẽ lại một người vô gia cư, như những người khác mà bạn từng nhìn thấy trong thành phố. Tôi không quan tâm tới ông ta nữa.

Ăn xong, chúng tôi chuyển chỗ. Khi cùng Robby tới thùng rác để ném bịch đựng thức ăn, một giọng nói mạnh mẽ vang lên:

- Ở trong bịch còn thức ăn không?

Đó là người đàn ông nãy giờ đang quan sát chúng tôi. Tôi không biết nói sao, chỉ trả lời:

- Không, chúng cháu ăn hết rồi.

- Ồ.

Ông ta thốt lên vậy thôi, giọng nói chẳng có chút gì tiếc nuối. Rõ ràng ông ta rất đói, không chịu nổi khi thấy thức ăn bị quăng đi và quen với việc hỏi câu hỏi này. Tôi thấy buồn cho ông ta nhưng không biết mình có thể làm gì. Lúc đó, bất chợt Robby lên tiếng:

- Tôi sẽ quay lại ngay. Làm ơn đợi tôi một chút.

Rồi cô nhanh chân chạy đi. Tôi tò mò nhìn theo dáng cô băng qua đường, tới quầy bánh mì xúc xích. Bấy giờ tôi hiểu điều cô đang làm. Cô mua một ổ bánh mì xúc xích, quay về và đưa cho người đàn ông.

Robby nói một cách đơn giản:

- Tớ chỉ muốn chuyển đi lòng tốt mà một người nào đó đã tặng cho tớ.

Ngày hôm đó tôi học được một điều: Sự rộng rãi có thể vượt xa hơn người mà bạn trao tặng. Bằng việc cho đi, bạn cũng dạy người khác cách cho đi.

Truyện Một món quà, hai ý nghĩa

    Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
  • SÁCH IN CÙNG THỂ LOẠI