ISBN:  978-604-1-12182-9

Nhà xuất bản:  Trẻ (01/2019)

Đánh giá:    

Sách giấy: 245.000 đ

Số trang:  444

Khổ sách:  15,5x23 cm

Trọng lượng:  650 gram (Bìa mềm)

Tư duy pháp lý là cách phân tích các sự việc đã xảy ra trong một vụ tranh chấp để giải quyết vụ đó theo luật. Cách làm là "nhìn thật rộng và đánh tập trung", tức là thực hiện một quá trình suy nghĩ để tìm ra các sự kiện nằm trong nội vụ, trong đó có một sự kiện quan trọng nhất, có tính quyết định, gọi là sự kiện mấu chốt. Từ sự kiện mấu chốt để có câu trả lời. Rồi từ đó giải quyết các vấn đề pháp lý khác nằm trong nội vụ.

Tư duy pháp lý không hề "đổi trắng thay đen" hay "nói ngược nói xuôi" mà là một trình tự hợp lý phải đi theo để thuyết phục được người khác, nhất là đối phương và ông tòa.

Tư duy pháp lý là một công cụ tri thức của luật sư. Để thể hiện nó, các hình ảnh về tảng đá, cây dù, tấm kính lớn và cái đồng hồ cát được dùng ở đây. Tất cả chúng có một tác dụng giống như cái cuốc của bác nông dân. Biết các tư duy pháp lý là luật sư có ...cái cuốc. Cuốc lên để giải quyết những rối rắm của cuộc đời!

Trích từ sách

Tư duy pháp lý của luật sư là phiên bản mới của quyển Tài ba của luật sư xuất bản năm 2010 và tái bản hai lần sau đó. Đó là kết quả của những góp ý từ độc giả, của kinh nghiệm tác giả thu thập được qua các lớp học được tổ chức tại Đoàn Luật sư TPHCM cũng như sự tìm tòi và học hỏi của tác giả trong suốt 5 năm qua.

Ảnh: Internet

Cũng như sách trước, quyển sách này được viết cho các luật sư mới bước chân vào nghề. Nội dung sách được chia làm 4 phần:

* Phần một: Giới thiệu với bạn về tư duy pháp lý và đưa ra các điều kiện bạn phải có, hay phải thay đổi so với trước kia để có thể có tư duy pháp lý. Tốt nghiệp trường luật xong bạn chưa có khả năng tư duy pháp lý để làm luật sư; vì trường luật đào tạo bạn làm cán bộ pháp chế (tức là soạn luật để cho người khác áp dụng, và giám sát việc thực hiện luật). Bạn sẽ biết về điều này rõ hơn khi đọc Chương 2 của Phần này.

* Phần hai: Trình bày cách tư duy pháp lý; gồm phương pháp thực hiện; các vụ án để bạn... luyện chưởng và biết tính chất của các câu hỏi pháp lý.

* Phần ba: Đưa ra một số vụ án để các bạn tập làm một mình hầu kiểm tra mức độ sử dụng tư duy pháp lý.

* Phần bốn: Một số bài đọc thêm để bạn mở rộng kiến thức.

    Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
  • SÁCH IN CÙNG TÁC GIẢ Nguyễn Ngọc Bích
  • SÁCH IN CÙNG THỂ LOẠI