• Truyền thông & kinh doanh -

ISBN:  978-604-1-14958-8

Nhà xuất bản:  Trẻ (06/2019)

Đánh giá:    

Sách giấy: 120.000 đ

Số trang:  478

Khổ sách:  13x20,5 cm

Trọng lượng:  510 gram (Bìa mềm)

Một tập sách quan trọng và thú vị đến mức có thể dùng làm giáo trình tham khảo cho các sinh viên báo chí vừa ra mắt: Truyền thông & kinh doanh - liệu lợi nhuận có thách thức lợi ích công?

Nhà báo Đỗ Đình Tấn một lần nữa lại trình hiện cho công chúng thấy được lòng nhiệt huyết vì một nền truyền thông tiến bộ trong bối cảnh đang còn rất khó khăn ở ta. Sau các đầu sách ấn tượng: Một nền báo chí phẳng, Báo chí lương tâm, Báo chí là mạng xã hội, nay Truyền thông & kinh doanh của tác giả ra mắt thật kịp lúc bởi đây đang là vấn đề đau đầu không chỉ đối với các tòa soạn mà nó gợi mở cho những người làm kinh tế báo chí giải quyết nhiều nan đề hóc búa.

Với tinh thần vì công bằng xã hội, tác giả liên tục lưu ý các vấn đề thuộc về lợi ích công khi đề cập đến mối quan hệ giữa truyền thông và kinh doanh trong thời nay.

Điều này càng cần thiết trong bối cảnh các yếu tố thị trường của truyền thông chưa trưởng thành và lợi nhuận từ công việc kinh doanh ở lĩnh vực này đang khiến những người làm báo quên đi sứ mệnh phục vụ lợi ích công như một thách thức bắt buộc đối với các xã hội phát triển lành mạnh.

Nhìn một cách tổng thể, tập sách này cung cấp rất nhiều quan điểm để người làm báo/hoạt động truyền thông có thể cân nhắc xem xét như thế nào là thương mại hóa hoạt động truyền thông và bằng cách nào có thể vận hành một nền báo chí truyền thông vừa có lợi cho công chúng trong việc duy trì phát triển lợi ích công, đồng thời khai thác hiệu quả công việc kinh doanh có trách nhiệm.

Lam Điền

 "Năm 2016 và 2018, trong lãnh vực truyền thông đã xảy ra hai sự kiện được dư luận quan tâm. Đó là vụ "nước mắm có nhiễm thạch tín" trên báo in và vụ từ chối mua bản quyền Asiad 18 của truyền hình. Ở sự kiện thứ nhất, vì những đồng tiền quảng cáo của một doanh nghiệp tư nhân, tờ báo đã tung ra những thông tin mập mờ về nước mắm nhiễm độc khiến cả nước hoang mang, ngành sản xuất nước mắm truyền thống đứng trước nguy cơ bị phá sản và hàng trăm ngàn người lao động đang sản xuất và kinh doanh nước mắm bị đe dọa thất nghiệp. Ở sự kiện thứ hai, nhà đài từ chối mua bản quyền truyền hình để phục vụ đông đảo người xem trong nước với lý do thuần túy kinh doanh: mua để phát miễn phí, nếu không tìm được quảng cáo thì lỗ, nên mua bản quyền là một việc xa xỉ. Chỉ là sợ rủi ro, còn nhà đài này đang nắm giữ một tiềm lực kinh tế mạnh nhờ có các nguồn thu từ quảng cáo, từ dịch vụ truyền hình trả tiền, liên doanh, liên kết, cho thuê cơ sở vật chất kỹ thuật thông qua các hoạt động xã hội hóa.

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra: Vì sao một tờ báo lại không chút ngần ngại khi kinh doanh chính sự sợ hãi của xã hội để trục lợi như thế? Vì sao nhà đài lại quá cân đo lời lãi để cuối cùng ưu tiên tìm kiếm lợi ích riêng chứ không phải lợi ích của công chúng? Vì sao tờ báo và nhà đài lại hành xử như vậy? Vì sao cái nằm trong lợi ích của công chúng lại không nằm trong lợi ích của một cơ quan, đơn vị truyền thông công? Vì sao và từ khi nào đã xuất hiện mâu thuẫn lợi ích này?..."

Trích từ sách

    Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
  • SÁCH IN CÙNG TÁC GIẢ Đỗ Đình Tấn
  • SÁCH IN CÙNG THỂ LOẠI