Dịch giả:  Phạm Văn Thiều - Ngô Vũ

ISBN:  978-604-1-14384-5

Nhà xuất bản:  Trẻ (06/2019)

Đánh giá:    

Sách giấy: 155.000 đ

Số trang:  488

Khổ sách:  14,5x20,5 cm

Trọng lượng:  540 gram (Bìa mềm)

Cuộc nói chuyện giữa hai nhà khoa học.

- Một là nhà Vật lý thiên văn vốn là phật tử, người mong muốn đem những hiểu biết khoa học của bản thân đối chiếu với những nguồn gốc triết học về sự sống theo quan niệm nhà Phật.

- Một là nhà khoa học phương Tây trở thành nhà sư, người mà những kinh nghiệm cá nhân đã kích thích ông so sánh hai con đường nhận thức hiện thực khách quan đó.

Họ nói chuyện với nhau không phải theo kiểu tranh luận đối đáp mà cùng bổ khuyết cho nhau để xây dựng cái nhìn nhân văn về khoa học tự nhiên, mượn tinh thần đạo Phật để hạn chế cái ác của nền khoa học kỹ thuật đang phát triển đến tột bậc, có nguy cơ hủy diệt cả cuộc sống và nền văn minh con người.

Đây không phải là một cuốn sách dễ đọc, ngược lại nó đòi hỏi ở người đọc một vốn kiến thức nhất định về vật lý vũ trụ. Tôi không theo đạo Phật và cũng không biết nhiều về Phật giáo, nhưng qua những phân tích và lập luận của hai nhà khoa học tôi đã kinh ngạc rất nhiều bởi sự tương đồng gần như hoàn toàn giữa quan điểm Phật giáo và vật lý hiện đại. Đôi khi suy nghĩ của tôi được khai sáng, trở nên rõ ràng nhưng đôi khi có những vấn đề quá khó hiểu đến nỗi tôi quyết định bỏ qua vì không thể hiểu được. Một điều khiến tôi thích ở cuốn sách này đó là khi gặp một vấn đề liên quan đến triết học khó hiểu của Phật giáo, nó sẽ được diễn giải dễ hiểu dưới cái nhìn của khoa học. Và khi một vấn đề khoa học được đưa ra, cũng sẽ có những chân lý cuộc sống được rút ra. Tôi hi vọng rằng sẽ có nhiều tác phẩm giống như" Cái vô hạn trong lòng bàn tay" của các nhà khoa học Việt Nam được xuất bản.

Độc giả Pham Trang

    Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
  • SÁCH IN CÙNG TÁC GIẢ Trịnh Xuân Thuận, Matthieu Ricard
  • SÁCH IN CÙNG THỂ LOẠI