• 500 câu chuyện đạo đức - Tình cha (In lần thứ 3) -

ISBN:  978-604-1-13729-5

Nhà xuất bản:  Trẻ (09/2019)

Đánh giá:    

Sách giấy: 30.000 đ

Số trang:  96

Khổ sách:  14x18,5 cm

Trọng lượng:  95 gram (Bìa mềm)

Người cha, từ ông nông dân một nắng hai sương, người đẩy xe mì gõ lam lũ, người thầy giáo tận tụy, đến giáo sư khí tượng học danh tiếng, nhà sưu tầm tranh vương giả, và cả nhà vua quyền quý, thậm chí đến một người chuyên nghề trộm cắp, vẫn là người cha cao quý trong trái tim của con.

Cha là đôi cánh nâng con bay lên trời cao, là bờ vai gánh chịu bao nhọc nhằn cuộc sống, và là người gắn lên trên bầu trời đêm của con những ngôi sao lấp lánh nhất, là hình mẫu cao đẹp nhất để con noi theo mà trưởng thành.

Tình cha kể về những người cha chặt cánh tay của mình để bảo vệ niềm vui tuổi thơ của con, nghĩ đến con để vượt qua giờ phút sinh tử, cho con làm chuyện xấu để học làm người chân chính,...

Đó là một câu chuyện thật cảm động. Trên đất nước Brazil rộng lớn, tại một làng nhỏ có người nông dân tên là Donningos. Vợ ông mất sớm nên tất cả tình yêu thương đều dồn cho cậu con trai, thật hạnh phúc khi có một đứa con khôi ngô và ngoan ngoãn.

Hôm nay là ngày sinh nhật thứ tám của con trai, ông dự định ra chợ bán con bò, mua một ít hàng hóa và một món quà sinh nhật cho con. Ông hỏi con:

- Này con trai, muốn ba mua tặng cho con món quà sinh nhật như thế nào?

Chẳng cần suy nghĩ gì, cậu bé đáp:

- Con ao ước từ lâu được nuôi hai con chim. Hôm trước con tìm thấy trong nhà kho có một chiếc lồng chim rất đẹp. Xin ba mua cho con cặp chim có cái mỏ xinh xinh và biết hót, con sẽ được nghe nó hót cả ngày.

Ngừoi nông dân nở nụ cười hài lòng:

- Được rồi, con yên tâm. Nếu ở chợ không có bán chim thì trên đường về ba sẽ bắt hai con chim non trên ngọn cây cao ở ngoài đồng. Hôm qua, ba thấy chúng kêu tíu tít cả ngày.

Bác nông dân Donningos vui vẻ dắt bò ra chợ. Buổi chợ thật náo nhiệt và vui vẻ. Việc bán bò của bác cũng diễn ra tốt đẹp. Người mua và người bán đều quen nhau cả vì thế họ định giá rất nhanh. Bác mua đầy đủ các thứ cần dùng nhưng không tìm thấy hàng nào bán chim cả.

Trên đường về, đi ngang qua cánh đồng, bác Donningos dừng lại dưới gốc cây to. Bác ngẩng đầu lên, cầm cây khua vào lùm cây trên cao, tiếng chim non kêu "chíp, chíp". Đây rồi, bây giờ chỉ việc trèo lên cây để bắt hai con chim non. Nghĩ sao làm vậy, bác Donningos tìm chỗ thuận tiện và trèo nhanh lên nhánh cây cao. Ồ! Con chim mẹ làm tổ trong hốc cây chứ không phải ngoài cành cây.

Bác luồn tay vào trong tổ để tìm chim non. Bỗng bác thấy đau nhói ở bàn tay. Rút tay ra, nhìn kỹ thì ra là vết rắn cắn. Một con rắn độc từ trong tổ nhanh nhẹn bò ra và ngóc cái đầu tam giác lên chực tiếp tục tấn công. Nhìn thấy nó bác biết ngay đó là "uturu des sétao", loài rắn độc nổi tiếng. Chưa ai sống được khi bị nó cắn. Với phản xạ tự nhiên, bác rút con dao đi rừng dắt sau lưng và chém mạnh về phía con rắn. Nhát chém làm đầu con rắn văng ra xa. Bàn tay bị cắn liền sưng tấy lên. Một ý nghĩ lóe lên:

- Mình không thể chết được, con trai mình sẽ sống mồ côi.

Bác Donningos lấy khăn tay cột chặt cổ tay và kê bàn tay bị rắn cắn lên cành cây to. Bác dùng hết sức mạnh chém xuống bàn tay bị thương vài nhát cho nó đứt lìa ra. Có như vậy mới tránh được cái chết. Bác nhanh chóng thò tay còn lại vào tổ chim để bắt hai chú chim non. Bỏ chim vào túi quần, bác tụt xuống và nhanh chân chạy về nhà...

Truyện Một món quà 

    Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
  • SÁCH IN CÙNG Bộ 500 CâU CHUYệN đạO đứC
  • SÁCH IN CÙNG TÁC GIẢ Nguyễn Hạnh, Trần Thị Thanh Nguyên
  • SÁCH IN CÙNG THỂ LOẠI