• Tư duy để thắng - Dám thất bại (In lần thứ 29) - Billi P.S. Lim

Dịch giả:  Trần Hạo Nhiên

ISBN:  978-604-1-14223-7

Nhà xuất bản:  Trẻ (09/2019)

Đánh giá:    

Sách giấy: 55.000 đ

Số trang:  202

Khổ sách:  13x20,5 cm

Trọng lượng:  190 gram (Bìa mềm)

Nói về thất bại... dường như chúng ta có phần e ngại và né tránh vì con người thường muốn thể hiện và phô bày những gì tốt đẹp và đáng tự hào nhất. Vì vậy mà khi bàn về chuyện thất bại người ta lại có những suy nghĩ kiểu như chạm phải một cái gì đó đen tối, tồi tệ và tiêu cực vậy. Con người có xu hướng muốn tôn vinh những gì đẹp đẽ nhất. Có rất ít những người dám thừa nhận những thất bại của mình. Ta chỉ thấy những thành công rực rỡ của họ mà không thấy được phần con người từng thất bại của họ. Những cuốn sách viết về thành công ngày càng nhiều, chúng ta quen với những câu chuyện kể về những người vượt qua khó khăn giành chiến thắng, những người bước qua thất bại để chạm tay đến vinh quang. Không câu chuyện thành công nào mà không có sự xuất hiện của đôi lần thất bại. Dễ thấy rằng, muốn đạt đến sự thành công, con người ta cần đi qua những thất bại như một lẽ tất yếu. Vậy, thất bại có phải thực sự tối nghĩa như chúng ta vẫn tồn tại suy nghĩ như vậy về nó. Chúng có giá trị hay không mang ý nghĩa gì? Nếu không, tại sao chúng lại hiện diện trong cuộc đời những người thành công xuất chúng.

Tác giả nhận định rằng "Giá trị của sự thất bại lớn hơn nhiều so với sự thành công" và "Người chiến tháng vĩ đại là người hiểu được thất bại thật sự là gì". Giá trị của thất bại được minh chứng qua rất nhiều câu chuyện thực tế mà tác giả lồng ghép đưa vào trong mỗi chương sách, giúp người đọc có cái nhìn thiết thực và sâu rộng hơn để thay đổi cách nhìn nhận về sự thất bại.

"Một mình ánh nắng không làm cuộc sống ta hạnh phúc được. Trong cuộc đời của mỗi người, phải có vài cơn mưa đổ xuống".

Nếu có một cách khác để thừa nhận thất bại một cách dễ chịu hơn thì không nên cố kết đó là lỗi lầm mà "Hãy gọi đó là sự rèn luyện" như cách mà nhà khoa học Thomas Edison đã nói với các trợ lý của ông khi họ đã trải qua 700 lần thí nghiệm mà chưa có câu trả lời. 

"Thất bại duy nhất trong cuộc đời một người là sống mà không học hỏi".

Xuyên suốt 12 chương còn lại của cuốn sách, tác giả luận bàn về giá trị to lớn của thất bại, kèm theo những câu chuyện có thật về những tấm gương được coi là vĩ nhân của thế giới vì "càng chịu nhiều thất bại, họ lại càng trở nên vĩ đại hơn", qua đó khéo léo gài gắn vào tâm trí người đọc lối tư duy tích cực và thẳng thắn hơn khi nhìn nhận sự thất bại và đừng sợ hãi thất bại.

Có thể nói, Dám thất bại là cuốn sách thú vị đề cập đến khía cạnh khác so với sự thành công, tôn vinh những thất bại và giá trị của nó mang lại. Theo mình, cuốn sách còn góp phần khẳng định lại một lần nữa rằng dám thất bại thì con người ta mới dám thành công.

Thu Hương blog

    Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
  • SÁCH IN CÙNG THỂ LOẠI