Thông tin tác giả Nguyễn Trương Quý

Nguyễn Trương Quý Nguyễn Trương Quý (1977- )

Nguyễn Trương Quý sinh năm 1977 tại Hà Nội.

Tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội nhưng Nguyễn Trương Quý lại quyết định rẽ ngang sang viết báo, viết văn và dịch sách. Người ta vẫn thấy tên Nguyễn Trương Quý trong chuyên đề của một số tờ báo văn hóa với lối viết tung tẩy, dí dỏm chừng mực. Miệt mài theo đuổi thể loại tản văn, đến nay, Nguyễn Trương Quý đã cho ra mắt công chúng 6 tập sách - Tự nhiên như người Hà Nội(2004); Ăn phở rất khó thấy ngon (2008); Hà Nội là Hà Nội (2010); Xe máy tiếu ngạo (2012), Dưới cột đèn rót một ấm trà (2013), Còn ai hát về Hà Nội (2013) - đều là những tản văn viết về con người và phố thị Hà Nội.

"Tập sách đầu tiên của tôi, Tự nhiên như người Hà Nội, là những quan sát về hình thái đô thị như một loại "hồ sơ kiến trúc", cuốn thứ hai, Ăn phở rất khó thấy ngon, là chân dung về con người sống trong đô thị ấy, tập trung vào giới viên chức văn phòng với các thói tật và hành vi. Cuốn thứ ba, Hà Nội là Hà Nội, là cuộc tìm kiếm những giá trị văn hóa mang những câu hỏi bao trùm hơn. Và cuốn mới nhất, Xe máy tiếu ngạo, là một cuộc khảo sát văn chương về phương tiện như xe máy của dân thành phố, cũng như ghi lại đậm nét thêm những hành vi và lối sống của người đô thị. Ghi lại những gì quan sát và trải nghiệm về "đối tượng Hà Nội" cũng là sự đánh dấu các giai đoạn viết lách của tôi nữa." Anh từng phát biểu.

Ngoài viết văn, Nguyễn Trương Quý cũng tham gia dịch sách. Một số tác phẩm anh tham gia dịch bao gồm: Hà NộiRumba Cửu Long - câu chuyện âm nhạc Việt Nam của Jason Gibbs (2008), Chuyến tàu mang tên Dục vọng của Tennesse William (2011)...

Hiện Nguyễn Trương Quý đang là biên tập viên của NXB Trẻ.


  • Sách của tác giả

Sách in

    Không có sách.

Ebook