Thông tin tác giả Simon Singh

Singh sinh ngày 1-1-1964 trong một gia đình Ấn Độ đã di cư từ bang Punjab sang Anh. Ông học vật lý tại Imperial College ở London và tại Đại học Tổng hợp danh tiếng Cambrige. Đấy cũng là nơi ông đã nhận học vị tiến sĩ về một công trình trong lĩnh vực các hạt cơ bản. Ông cũng đã làm việc tại CERN, Geneva, Thụy Sĩ, trung tâm nghiên cứu năng lượng cao của cả cộng đồng châu Âu.

 

Năm 1990, tham gia bộ phận “Science and Features” của BBC, năm 1996 ông gắn bó với Andrew Wiles và câu chuyện độc nhất vô nhị về Định lý cuối cùng của Fermat, câu chuyện đã khiến một nhà vật lý trở thành một tác giả nổi tiếng trong thể loại mới của sách khoa học, những cuốn sách không chỉ chuyển tải kiến thức mà chủ yếu làm rung động lòng người, qua đó đem lại niềm say mê, khao khát khám phá.

 

Sinh năm 1964 tại Anh. Gia đinh ông di cư từ Bang Punjab, Ấn Độ đến Anh năm 1950. Ông học vật lý tại trường Imperial College London, trước khi hoàn tất luận án Ph.D về Vật lý Hạt tại Đại học Cambridge và Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN). Năm 1990 ông công tác tại Ban Khoa học, Đài BBC với tư cách là nhà sản xuất và đạo diễn cho nhiều chương trình nhưTomorrow's World và Horizon.

 

Nãm 1996, ông là đạo diễn bộ phim tài liệu nổi tiếng Định lý cuối cùng của Fermat, giành được nhiều giải thưởng, đặc biệt là đoạt giải BAFTA (giải thưởng của Viện Hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình Anh quốc). Dựa trên những tư liệu thu thập được trong quá trinh làm phim ông đã viết tác phẩm đầu tay cùng tên, đã từng là cuốn sách best-seller số 1 của nước Anh. Tác phẩm này cũng đã được dịch ra tiếng Việt do NXB Trẻ ấn hành và đã được tái bản nhiều lần.

 

Năm 2006, Simon Singh đã được trường Đại học West of England tặng bảng tiến sĩ danh dự vì những đóng góp xuất sắc về phổ biến khoa học, đặc biệt là về quảng bá cho khoa học, kỹ thuật vá toán học trong các trường phổ thông. Năm 2008, Singh đã được Viện Vật lý Anh quốc trao huy chương Kelvin vì những thành tựu của ông trong việc phố biến kiến thức vật lý cho đại chúng.


  • Sách của tác giả