Thông tin tác giả Nora Ephron

Nora Ephron Nora Ephron (1941 - 2012)

Nora Ephron sinh ngày 19-5-1941 tại Manhattan, New York, là chị cả trong gia đình có bốn chị em, tất cả đều trở thành văn sĩ theo truyền thống cha mẹ. Cha mẹ của bà Ephron, Henry và Phoebe Ephron, cũng là những tác giả kịch bản phim. Ngoài ra con trai bà là Jacob Bernstein cũng là một nhà báo.

Công việc đầu tiên của bà là làm văn thư ở tờ Newsweek, rồi thực tập sinh ở The New York Post, nơi bà làm việc trong năm năm. Cuối những năm 1960, bà chuyển sang viết tạp chí và nhanh chóng nổi danh bởi những bài phiếm đàm thẳng thắn và đầy tính châm biếm.

Bà tham gia điện ảnh phần nào chỉ vì tình cờ sau khi kết hôn với nhà báo nổi tiếng Bernstein năm 1976. Bernstein và Bob Woodward - cộng sự trong cuộc điều tra vụ Watergate - nhờ vợ chấp bút viết kịch bản phim cho cuốn sách rất được chú ý lúc đó của họ, All the President’s Men. Tuy nhiên, kịch bản phim đầu tiên của bà được sử dụng là Silkwood, viết năm 1983 cùng với Alice Arlen.

Bà kết hôn với tác giả kịch bản Nicholas Pileggi vào năm 1987, tám năm sau khi bà ly dị nhà báo chuyên viết mảng điều tra Carl Bernstein, người từng góp phần phanh phui vụ bê bối nổi tiếng Watergate. Sự đổ vỡ trong cuộc hôn nhân giữa bà và Bernstein là chất liệu cho cuốn sách và bộ phim Heartburn của bà sau này.

Ephron nổi tiếng với các phim hài lãng mạn rất ăn khách khắp thế giới như When Harry met Sally (Khi Harry gặp Sally) và Sleepless in Seattle (Không ngủ ở Seattle), cả hai phim này đã giúp bà được đề cử giải Oscar cho tác giả kịch bản. Bà còn được đề cử một giải khác cho phim Silkwood, câu chuyện về nhà hoạt động chống hạt nhân Karen Silkwood.

Ephron cũng là người phụ nữ đầu tiên viết kịch bản và tự đạo diễn các phim của mình, bao gồm Sleepless in Seattle. Với các nhân vật nữ mạnh mẽ trong câu chuyện của mình, bà cũng đã viết kịch bản và đạo diễn phim Julie & Julia, bộ phim mang về cho minh tinh Meryl Streep đề cử Oscar nữ diễn viên chính xuất sắc nhất năm 2010.


  • Sách của tác giả

Sách in

Ebook