Thông tin tác giả Thomas L. Friedman

Thomas L. Friedman Thomas Loren Friedman

Thomas Loren Friedman (sinh ngày 20 tháng 6 năm 1953) là một nhà báo, nhà bình luận người Mỹ , từng đoạt được nhiều giải thưởng Pulitzer. Ông là chủ một chuyên mục xuất hiện trên báo The New York Times 2 lần 1 tuần. Ông chủ yếu viết về đề tài đối ngoại bao gồm thương mại toàn cầu, Trung Đông và các vấn đề môi trường. Ông đã 3 lần đoạt giải Pulitzer, 2 lần cho mảng Phóng Sự quốc tế "International Reporting" (1983,1988) và 1 lần cho mảng Bình luận "Commentary"(2002). Kể từ năm 2004, ông là thành viên của Hội Đồng Giải Thưởng Pulitzer. Đồng thời, ông là tác giả của cuốn sách Thế giới phẳng.

Thomas Friedman sinh ra tại St.Louis Park, Minesota, một vùng ngoại ô của Minneapolis. Ông đã theo học ở trường trung học St.Louis Park và từng viết bài cho tờ báo của trường, bao gồm 1 câu chuyện về Ariel Sharon và 1 vị tướng người Isarel mà sau này đã trở thành thủ tướng của Isarel. Friedman tốt nghiệp vào năm 1971.

Friedman học tại trường Đại Học Minnesota được 2 năm thì ông chuyển sang trường Đại Học Brandeis. Năm 1975, ông nhận được Bằng cử nhân về lĩnh vực nghiên cứu Địa Trung Hải của trường Brandeis. Sau đó ông theo học tiếp ở trường St.Antony tạị Đại Học Oxford bằng học bổng Marshall, sau đó nhận được bằng Thạc sĩ về lĩnh vực nghiên cứu Trung Đông. Ông cho rằng giáo sư Albert Hourani là 1 trong những người ảnh hưởng nhiều nhất đến ông.

Vợ của Friedman tốt nghiệp Đại Học Stanford(Stanford University) và trường Kinh Tế London ( London School of Economics). Bố của bà là chủ tịch Hội đồng của General Growth Properties, 1 tập đoàn kinh doanh bất động sản. Vào năm 2007, Forbes ước tính số tài sản của gia đình Bucksbaum vào khoản 4.1 tỉ đô, kể cả 18.6 triệu mét vuông trung tâm mua sắm (mall), nhưng sau đó bị sa sút nặng nề từ 3.6 tỉ đô xuống còn 250 triệu đô. Ngày 16/4/2009, tập đoàn bị phá sản theo điều luật chương 11 của luật pháp Hoa Kì (Chapter 11 bankruptcy), sau khi không đạt được thỏa thuận với chủ nợ. Sự sụp đổ của GGP là vụ phá sản của tập đoàn bất động sản lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Ann và Thomas Friedman sống ở Bethesda, Maryland ngoại ô Washington, D.C. Tháng 6 năm 2007, báo Washingtonian đã viết rằng họ sở hữu 1 căn nhà nguy nga 11,400 foot vuông (1,060 m2) hiện tại trị giá 9.3 tỉ đô trên lô đất 7,5 hecta từ I-459 (Interstates 459 - Liên tiểu bang459) và Bethesda Country Club. "Mỗi lời nói của Friedman trị giá 50,000 đô".

Ông có 2 con gái: Orly Friedman(sn:1985) và Natalie Friedman (sn:1988). Cả 2 đều sinh ra ở Isarel trong khi Friedman làm phóng viên cho The NewYork Times tại đây. Friedman đã dành nhiều tác phẩm xuất bản của ông cho 2 con gái.
Sự nghiệp

Sau khi nhận bằng thạc sĩ, Friedman đã làm việc cho báo United Press International. Ông được cử đến Beirut 1 năm sau đó và ông đã ở đấy cho đến năm 1981. Sau đó ông làm phóng viên cho báo The New York Times, và ông lại được cử đến Beirus vào lúc bắt đầu của cuộc chiến Lebanon 1982. Các bài viết tái hiện lại cuộc chiến tranh, đặc biệt là vụ thảm sát Sabra và Shatila đã mang lại cho ông giải thưởng Pulitzer về mảng phóng sự quốc tế. Cùng với David K.Shipler, ông đã giành được giải George Polk về mảng Phóng Sự Quốc Tế.

Ông nhận nhiệm vụ đến Jerusalem từ năm 1984 đến 1988, và nhận được giải Pulitzer thứ 2 cho bài viết tái hiện cuộc chiến tranh giữa Palestine và Isarel. Sau đó ông viết cuốn sách From Beirut to Jerusalem (từ Beirus tới Jerusalem), miêu tả lại những trải nghiệm của ông ở Trung Đông.

Friedman đồng tình với Ngoại Trưởng Mỹ James Baker trong suốt thời gian Tổng Thống George H. W. Bush nắm quyền. Sau cuộc tranh cử của Bill Clinton năm 1992, ông trở thành người đưa tin về Nhà Trắng cho báo Times. Năm 1994 ông bắt đầu viết nhiều hơn về chính sách đối ngoại và kinh tế, và chuyển tới báo The New York Time và phụ trách chuyện mục đối ngoại. Năm 2002, Friedman đoạt được giải Pulitzer về mảng Bình Luận "cho cái nhìn sáng suốt của ông, dựa trên 1 loạt các bài báo, các bài bình luận về tác động của mối đe dọa khủng bố trên toàn cầu".

Tháng 2 năm 2002, Friedman đã gặp Thái tử Saudi Abdullah và dưới tư cách cá nhân ông đã khuyến khích Thái tử nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột Arab - Isarel bằng bình thường hóa quan hệ giữa 2 bên, để người tị nạn có thể trở về quê hương của họ và chấm dứt các cuộc tấn công khủng bố Isarel. Ngài Abdullah đã đề xuất sáng kiến hòa bình Ả rập (Arab Peace Initative) mà Friedman đã hết lòng ủng hộ trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh Beirus vào tháng 3.

Friedman đã nhận được Overseas Press Club giải thưởng cho cống hiến trọn đời , và được sắc phong của Vương Quốc Anh(Order of the British Empire) bởi Nữ Hoàng Elizabeth II.
Các giải thưởng Pulitzer

1983: Cho tái hiện cuộc chiến tranh ở Lebanon. Một ví dụ điển hình về phóng sự quốc tế.
1988: Cho bài viết về Isarel: một ví dụ điển hình mảng phóng sự về các vấn đề quốc tế.
2002: Cho bình luận sáng suốt của ông về ảnh hưởng của mối đe dọa khủng bố với toàn cầu.

Kể từ năm 2004, ông là 1 thành viên của Hội Đồng Giải Thưởng Pulitzer.

Các tác phẩm đã xuất bản

Các cuốn sách của Friedman đạt được thành công đáng kể về mặt thương mại. Cuốn "The world is flat" của ông nằm trong danh sách những quyển sách bán chạy nhất của The New York Times kể từ khi xuất bản vào tháng 4 năm 2005 cho đến tháng 5 năm 2007. Từ tháng tháng 6 năm 2006, hơn 2 triện bản đã được bán ra.

From Beirut to Jerusalem (Từ Beirut tới Jerusalem) (1989; bản chỉnh sửa 1990)
The Lexus and the Olive tree (Chiếc Lexus và Cây Ô liu): tìm hiểu về toàn cầu hóa (1999; bản chỉnh sửa 2000)
Longitudes and Attitudes (Kinh Độ và Thái Độ): khảo sát thế giới sau sự kiện 11 tháng 9 (2002; in lại 2003 như là Longitudes and Attitudes: thế giới trong kỉ nguyên khủng bố)
The World Is Flat (Thế Giới Phẳng) : Tóm lược lịch sử thế kỉ 20 (2005; phiên bản mở rộng 2006; bản chỉnh sửa 2007)
Hot,Flat and Crowded (Nóng, Phẳng, Chật): Tại sao chúng ta cần 1 cuộc Cách Mạng Xanh - Và Nó Có Thể Đổi Mới Nước Mỹ Như Thế Nào (2008).


  • Sách của tác giả

Sách in

Ebook