Thông tin tác giả Leonard Susskind

LEONARD SUSSKIND (sinh năm 1940) là nhà vật lý nổi tiếng người Mỹ gốc Do Thái. Ông là giáo sư vật lý lý thuyết của Đại học Stanford - một trường ĐH danh giá của Hoa Kỳ, đặc biệt là về lý thuyết dây và lý thuyết trường lượng tử. Ông được coi như một trong các cha đẻ của lý thuyết dây.

Susskind sinh ra trong một gia đình Do Thái không mấy khá giả. Ông đã phải lao động từ nhỏ, ở tuổi 16 ông đã từng làm thợ đặt ống nước, thế chân cho người cha bị ngã bệnh. Sau đó ông theo học khoa học ở trường City College ở New York, và tốt nghiệp cử nhân vật lý ở đó năm 1962. Trong một bài báo đăng trên tờ Los Angeles Times, Susskind có nhắc lại cuộc trò chuyện với cha ông về sự đổi nghề của mình. "Khi tôi nói với cha tôi rằng tôi muốn trở thành nhà vật lý, ông đã nói với tôi: 'Ồ không, con sẽ phải trở thành dược sĩ'. Tôi nói với ông là không, con sẽ không trở thành dược sĩ đâu. Tôi đã nói 'như Einstein' vậy. Ông đã đập nhẹ đoạn ống dẫn nước vào bụng tôi và nói: 'Thì con sẽ thành nhà vật lý và sẽ trở thành Einstein!‘. Sau đó, ông theo học nghiên cứu sinh ở Đại học Cornell dưới sự hướng dẫn của Peter A. Carruthers và ở đây ông đã nhận được học vị tiến sĩ vào năm 1965. Ông đã kết hôn hai lần, lần đầu vào năm 1960 và có bốn con.

Susskind là trợ giảng về vật lý, rồi sau đó thành Phó Giáo sư ở ĐH Yeshiva (1966 - 1970), sau đó ông tới giảng dạy ở ĐH Tel Aviv, Israel (1971 - 1972) rồi quay về ĐH Yeshiva với cương vị là Giáo sư vật lý (1970 -1979). Từ năm 1979 ông là GS Vật lý của ĐH Stanford và từ năm 2000 ông được phong danh hiệu "Giáo sư Felix Bloch" về vật lý. Ông đã được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia và Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học của Hoa Kỳ. Ông đã nhận được giải thưởng Sakurai về vật lý lý thuyết và cũng được chọn làm Giáo sư danh dự của Viện Nghiên cứu tiên tiến của Hàn Quốc.

Ông là tác giả của hai cuốn sách phổ biến khoa học nổi tiếng: Quang cảnh Vũ trụ: lý thuyết dây và ảo tưởng về thiết kế trí tuệ.


  • Sách của tác giả

Sách in

    Không có sách.

Ebook