Thông tin tác giả Terry Deary

Terry Deary Terry Deary (1946 - )

Terry Deary sinh ngày 4 tháng 3 năm 1946 tại Sunderland. Hiện ông đang sống cùng vợ và con gái tại Burnhope, County Durham, Anh.

Terry Deary là tác giả của hơn 200 quyển sách dành cho thiếu nhi, đã bán được hơn 25 triệu bản bằng 40 thứ tiếng trên toàn thế giới. Năm 2012, Terry Deary là một trong mười tác giả có sách được mượn nhiều nhất trên hệ thống thư viện toàn nước Anh, và ông còn được bình chọn là tác giả viết truyện không thuộc thể loại văn học dành cho thiếu nhi xuất sắc nhất thế kỉ 20 của tạp chí Books for Keeps.

Terry Deary bắt đầu viết từ năm 1976, và sau đó chuyển hẳn sang việc viết lách vào năm 1994, sau khi bắt đầu xuất bản Horrible Histories. Loạt truyện Horrible Histories của ông rất nổi tiếng với trẻ em vì những chi tiết kinh dị, thông tin kịch tính và hình ảnh hài hước vui nhộn; với người lớn, loạt truyện cũng gây không ít tiếng vang vì đã mang đến cho độc giả niềm hứng thú với lịch sử. Truyện nhanh chóng được dịch ra rất nhiều thứ tiếng. Một bộ phim hoạt hình cũng đã được dựng dựa trên loạt truyện này và đã công chiếu trên ti-vi vào năm 2002. Ngoài ra, truyện còn được dựng thành hài kịch và chiếu trên kênh CBBC từ năm 2009, trong đó chính Terry Deary có tham gia đóng một vài phân đoạn.

Tác phẩm tiêu biểu: Horrible Histories (1993 - nay), Truly Terrible Tales (1997), The Boy Who Haunted Himself (2004)...


  • Sách của tác giả