Thông tin tác giả Nguyễn Huy Thiệp

Nguyễn Huy Thiệp Nguyễn Huy Thiệp (1950 - )

Nguyễn Huy Thiệp (1950), tại Thanh Trì, Hà Nội, là nhà văn đương đại Việt Nam trong địa hạt kịch, truyện ngắn và tiểu thuyết với những góc nhìn mới, táo bạo.

Năm lên mười, gia đình ông chuyển về định cư ở xóm Cò, làng Khương Hạ, Hà Nội. Năm 1970, ông tốt nghiệp khoa sử Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và lên dạy học tại Tây Bắc. Năm 1980, ông chuyển về làm việc tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau đó, làm việc tại công ty Kỹ thuật trắc địa bản đồ, Cục Bản đồ cho đến khi về hưu.

Nguyễn Huy Thiệp xuất hiện trên văn đàn Việt Nam với vài truyện ngắn đang trên Báo Văn nghệ năm 1986.

Năm 1996, Tiểu Long Nữ được coi là "tiểu thuyết đầu tay" được xuất bản bởi Nhà xuất bản Công an nhân dân. Năm 2004, bài viết "Trò chuyện với hoa thủy tiên và những nhầm lẫn của nhà văn" đăng trên Tạp chí Ngày nay cũng gây ra tranh luận sôi nổi.

Sở trường của ông là truyện ngắn, mảng đề tài đa dạng gồm lịch sử và văn học, hơi hướng huyền thoại và cổ tích, xã hội Việt Nam đương đại, xã hội làng quê và những người lao động.

Tác phẩm và giải thưởng:

Năm 1990, Euro Studio giới thiệu truyện ngắn Tướng về hưu tại thành phố Turin - Ý. Sau đó, Nhà xuất bản ObarraO phát hành tập Những ngọn gió từ Việt Nam (5 truyện ngắn) và Muối của rừng (7 truyện) của nhà văn. Các tác phẩm trên đã giúp Nguyễn Huy Thiệp nhận giải thưởng văn chương Nonino tại Ý.

Tháng 7/2007, nhà văn vừa được nhận Huân chương Văn học Nghệ thuật do chính phủ Pháp trao tặng.


  • Sách của tác giả

Sách in

    Không có sách.

Ebook