GIỚI THIỆU SÁCH

 • Phật học tinh hoa (Bìa cứng) Thu Giang Nguyễn Duy Cần Người học Phật phải mở rộng tâm hồn trí não hầu có thể thông cảm với tất cả mọi giáo lý khác. Sự cố chấp, hẹp hòi và cuồng tín là trái rất xa với tinh thần Phật giáo: chân lý hiện lên muôn mặt, học thuyết này học thuyết kia chỉ là một vấn đề trình độ căn cơ mà thôi. Phật học, đầu tiên, là một cái học phá trừ kiến chấp. Phật giáo ra đời từ một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại - Ấn Độ, và nhanh chóng phổ biến tại các nước phương Đông. Trải qua nhiều thế kỷ, với những biến động, thăng trầm, dù bị chia rẽ thành nhiều tông phái với nhiều lập trường giáo lý khác nhau nhưng Phật giáo vẫn giữ vững tinh thần chủ đạo của mình: từ bi, hỷ xả, khoan dung, đại lượng. Có lẽ vì thế mà Phật giáo luôn có chỗ đứng trong cộng đồng và tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau (kết hợp với tín ngưỡng dân gian, hoặc với Nho giáo và Đạo giáo...). Tại Việt Nam, việc nghiên cứu Phật học không chỉ giới hạn trong phạm vi các trường Đại học, các hội đoàn chuyên môn, mà đã lan ra đến nhiều tầng lớp trong xã hội. Nhiều cuốn sách về Phật học đã ra đời, với nhiều trình độ khác nhau để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu Phật giáo. Phật học tinh hoa của Thu Giang Nguyễn Duy Cần là một cuốn sách dành cho những người bước đầu tìm hiểu Phật giáo. Có thể coi đây là một cuốn sách đại cương triết học Phật giáo hoặc nhập môn Phật học đều được. Dù là Tiểu thừa hay Đại thừa, mục đích của Phật giáo không ngoài hai chữ GIẢI THOÁT.
  ...
 • Hành hương đất Phật - Ký... Trần Trọng Thức Hành hương đất Phật - cuộc hành trình trở về 2 miền thánh địa linh thiêng của Phật giáo: Ấn Độ và Nepal. Cuộc hành trình bắt đầu ở Kolkata bằng sự dữ dội của nạn phân biệt đẳng cấp và phân hóa giàu nghèo. Sau đó, chúng ta đến với thánh địa Phật giáo lớn nhất - Bodh Gaya; cùng đi dạo thành phố cổ Varanasi 5000 năm tuổi bên bờ sông Hằng, và ngắm bình minh kì diệu nơi "kinh đô ánh sáng" ấy,... Và còn nhiều nữa những đền đài, những thành phố cổ, những nét văn hóa đặc sắc đang đợi bạn khám phá. Không chỉ dành cho những Phật tử, Hành hương đất Phật còn dành cho bạn, những kẻ đam mê "xê dịch". MỤC LỤC Thay lời tựa Kolkata thành phố an lạc Lang thang thánh địa Bodh Gaya Ngôi chùa Việt Nam đầu tiên trên đất Phật Varanasi, thành phố cổ năm ngàn năm bên sông Hằng Nơi chốn bình yên Nepal Lâm Tỳ Ni, thánh địa hồi sinh Dưới chân Hi Mã Lạp Sơn Lời kết Chiếc thuyền êm đềm trôi trong khi bầu trời dần hừng sáng. Nhìn lớp cát dưới dòng sông mà hơn hai ngàn năm trước đây Đức Phật đã dùng để nói về một khái niệm so sánh "Hằng hà sa số" (nhiều như cát sông Hằng), ngắm những tòa nhà đền tháp đồ sộ kiến trúc kì vĩ trên bờ, ai mà chẳng thấy lòng bồi hồi, cảm giác như trong một giây phút được sống lùi lại hàng mấy thế kỉ.
  ...
 • Sen hồng hé nở Nguyễn Minh Tiến "Học rộng, nghe nhiều, đắm say đạo lý thì Đạo khó hội nhập.Kiên trì tâm chí thực hành thì Đạo rất lớn lao".(Kinh Tứ Thập Nhị Chương). Sen hồng hé nở được hình thành từ chút sở học lan man, sở hành lõm bõm mà tôi đã chia sẻ cùng quý huynh đệ, Phật tử trong các buổi pháp thoại, pháp đàm nơi bổn tự. Trong đó gồm các bài giáo lý nho nhỏ dành cho các bạn bước đầu học Phật cùng những trang tùy bút lơ thơ nhắn nhủ chính mình và với người xuất gia trẻ, đồng thời trong quyển sách này cũng có vài bài viết dưới dạng tiểu luận của một thời học Tăng. Hôm nay, bằng tất cả tấm chân tình, tôi không ngần ngại tập hợp những trang tạp lục vụng về này để gởi đến pháp lữ gân xa. Coi như một lần nữa kẻ Tăng quê xin được chia sẻ những góp nhặt từ trong kinh sách và chút học hiểu từ nơi quý thầy lớn đến cùng bạn đạo. Những mong trên bước đường tu nhân học Phật, chúng ta có thêm tư lương Phật pháp để làm hành trang tiến thủ. (Tác giả)
  ...
 • Yếu lược các giai đoạn trên... Đức Đạt - Lai Lạt - Ma XIV Yếu lược các giai đoạn trên đường tu giác ngộ không giảng giải các quy tắc khác nhau trên đường tu tập, mà đi giải thích một cách có hệ thống các loại thiền nào cần phải tu tập trước nhất, loại nào tiếp theo v.v.. Trọng tâm của bản văn Yếu lược các giai đoạn trên đường tu giác ngộ là về sự phát tâm Bồ đề. Đây là một phần giáo pháp Đại thừa, gồm hai nhóm: Kinh điển và Mật điển. Giáo pháp trong Kinh điển giảng giải về sự phát tâm Bồ-đề và thực hành Bồ Tát hạnh, tức là sáu pháp Ba-la-mật. Các chủ đề có mô tả trong các thừa kiến lập cũng được giảng giải như các pháp tu chuẩn bị. Sau đó, trong phạm vi giáo pháp Đại thừa giảng giải về sáu pháp Ba-la-mật thì quan trọng nhất là sự tu tập định và tuệ. Chính trên những nền tảng này chúng ta hành trì Mật điển như một pháp tu tối thượng.
  ...
 • Tứ diệu đế Đức Đạt - Lai Lạt - Ma XIV Tác phẩm Tứ diệu đế, được dịch giả Võ Quang Nhân dịch từ bản Anh ngữ, là một trong những tác phẩm ghi lại những lời giảng dạy của đức Đạt-lai Lạt-ma được nhiều người biết đến nhất ở phương Tây. Với phương pháp tiếp cận và giải thích vấn đề một cách khoa học, những lời giảng của Đức Đạt-lai Lạt-ma trong sách này sẽ mang đến cho người đọc những kiến thức cơ bản nhất và cả những nhận thức sâu xa về giáo pháp Tứ diệu đế, một trong những nền tảng căn bản nhất của giáo lý đạo Phật.
  ...
 • Tổng quan về các pháp môn... Đức Đạt - Lai Lạt - Ma XIV Đời sống của chúng ta trôi qua theo cách hết sức bận rộn. Cho dù chúng ta có ứng xử tốt đẹp hay không, thời gian cũng chẳng bao giờ chờ đợi, vẫn không ngừng biến chuyển. Thêm vào đó, cuộc sống của riêng ta cũng liên tục trôi qua, nên nếu có gì bất ổn xảy ra ta cũng không thể quay lại để chỉnh sửa. Mạng sống vơi dần theo thời gian. Vì thế, việc quán xét khuynh hướng tinh thần là rất quan trọng. Chúng ta cũng nhất thiết phải không ngừng quán xét tự thân trong cuộc sống thường ngày. Điều này rất hữu ích trong việc giúp ta tự tìm ra những định hướng sống. Nếu mỗi ngày chúng ta luôn sống trong chánh niệm và tỉnh giác, ta có thể thường xuyên rà soát lại động cơ và hành vi ứng xử của mình. Nhờ đó, ta có thể hoàn thiện và chuyển hóa tự thân. Cho dù bản thân tôi chưa có sự thay đổi hay hoàn thiện chính mình nhiều lắm, nhưng lúc nào tôi cũng duy trì một ước nguyện là phải làm được như thế. Và trong cuộc sống thường ngày của mình, tôi thấy việc thường xuyên rà soát lại mọi động cơ [hành xử] của chính mình từ sáng đến tối là vô cùng hữu ích. Trong các buổi giảng này, những gì tôi trình bày sẽ là một phương tiện thiết yếu để giúp quý vị sử dụng trong việc tự hoàn thiện bản thân. Điều này cũng giống như là quý vị có thể mang bộ não của mình đến phòng thí nghiệm khoa học để khảo sát sâu hơn các chức năng tâm thần, rồi nhờ đó quý vị có thể điều chỉnh lại các chức năng ấy theo hướng tích cực hơn. Một người tu tập theo Phật pháp nên chọn quan điểm sống luôn nỗ lực thay đổi chính mình để ngày càng hoàn thiện hơn. Những ai thuộc các truyền thống tôn giáo khác nhưng quan tâm đến Phật giáo, hoặc thấy mình có sự ưa thích những pháp môn đặc thù của đạo Phật, như là các pháp thiền quán nuôi dưỡng tâm từ bi, cũng có thể được lợi lạc qua việc kết hợp những pháp môn này với truyền thống [tôn giáo] của chính họ và tu tập [theo đó]. Đức Đạt-Lai Lạt-Ma XIV
  ...
 • Tây Tạng - Đạo sư và... Huỳnh Ngọc Chiến Ngày nay, có lẽ Tây Tạng không còn là một nơi chốn huyền bí, lạ lùng nữa. Người ta có thể du lịch đến thủ đô Lhassa một cách tương đối dễ dàng, nhưng Tây Tạng ngày nay không còn như Tây Tạng cách đây nửa thế kỷ. Trong cuốn sách này, bạn đọc đã dõi theo một tu sĩ Phật giáo, Lạt Ma Govinda, đi khắp Tây Tạng sưu tầm kinh điển, tranh ảnh và học đạo, thì trong cuốn sách này, xin mời bạn theo dõi cuộc hành trình của bà Alexandra David Neel, một phụ nữ Pháp, đi khắp xứ này với mục đích tìm hiểu và ghi nhận những sự kiện lạ lùng, huyền bí mà chưa một người ngoại quốc nào được chứng kiến. Không như Lạt Ma Govinda chỉ chú trọng vào những tài liệu, kinh điển Phật giáo, bà David Neel đã quan sát tất cả các phương thuật huyền bí, phương pháp tu luyện lạ lùng của nhiều tôn giáo khác nhau.
  ...
 • Tăng đồ nhà Phật (Hán Việt) Đoàn Trung Còn Khi đặt tên cho sách này là Tăng đồ nhà Phật, học giả Đoàn Trung Còn có lẽ đã cho rằng nội dung của sách chủ yếu dành cho giới tăng sĩ xuất gia. Tuy nhiên, ngay trong lời nói đầu, chính ông cũng thừa nhận rằng sách này cũng vô cùng cần thiết cho cả sự tu tập của hàng cư sĩ tại gia nữa. Sở dĩ như thế là vì thật ra sách này được tuyển soạn từ các bản văn trong Luật tạng, chủ yếu là bộ Tứ phần luật, vốn là nền tảng tu tập cho cả Bốn chúng đệ tử Phật, bao gồm cả các vị tỳ-kheo, tỳ-kheo ni cũng như nam nữ cư sĩ. Các phần giới luật dành cho từng đối tượng đều được chuyển dịch sang Việt ngữ, có chú giải rõ ràng, đầy đủ, được in kèm với nguyên bản Hán văn. Vì thế, đây có thể xem là một tài liệu học Phật vô cùng quý giá đối với cả những người tại gia lẫn xuất gia.
  ...
 • Tâm yếu đường tu Hiếu Thiện Đây là loạt bài giảng của các vị đạo sư Tây Tạng được ghi chép lại khi các ngài viếng thăm và giảng pháp tại Việt Nam. Tập thể những người thực hiện đã bỏ nhiều công sức để có thể cho ra đời tập sách này với sự chuyển dịch hết sức thận trọng. Nội dung các bài giảng đề cập đến hầu hết các vấn đề thiết yếu trong sự tu tập cũng như các nghi thức cúng dường, lễ bái rất đặc trưng của Mật tông Tây Tạng. Ngoài ra, tập sách cũng cung cấp những kiến thức cần thiết cho sự tu tập hành trì theo giáo pháp Mật tông.
  ...
 • Sức mạnh của lòng bi mẫn... Nguyễn Thành Nhân Phật giáo bắt nguồn ở Ấn Độ từ hơn hai nghìn năm trăm năm trước, và đã được truyền bá rộng rãi khắp các quốc gia châu Á, đặc biệt là ở Trung Á, Đông Nam Á (Trung Quốc, Tây Tạng, Miến Điện, Triều Tiên, Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia, Singapore, Indonesia, Philippines, Tích Lan...) và hiện nay là trên toàn thế giới. Phật giáo đã trở thành một tôn giáo chủ yếu, một yếu tố tâm linh gắn kết chặt chẽ với truyền thống văn hóa, hòa quyện sâu xa trong các phương thức sinh hoạt, cung cách ứng xử giao tiếp của rất nhiều dân tộc, quốc gia, trong đó có dân tộc Việt Nam. Những câu chuyện về cuộc đời, về cung cách sống của các đức Phật, các vị Bồ Tát và chư tăng được ghi chép trong các bản kinh văn, hoặc được kể truyền miệng từ đời này sang đời khác, và đã trở thành một bộ phận không thể thiếu trong nền văn học dân gian của nhiều nước. Tập truyện này sưu tầm và tuyển dịch những mẩu chuyện cổ được truyền lại và ghi chép khắp đó đây, mang những nội dung tâm lý giáo dục vô cùng phong phú. Với hình thức trình bày song ngữ, tập truyện cũng sẽ là một tài liệu tham khảo bổ ích cho những ai đang học Anh ngữ.
  ...
 • Rộng mở tâm hồn và phát... Ni sư Thubten Chodron Tập sách này đặc biệt được viết ra bởi một vị Ni sư người Mỹ tu tập theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng. Bà sinh ra và lớn lên ở vùng Los Angeles, tốt nghiệp Đại học California chuyên ngành Sử học vào năm 1971 và đã từng đi khắp nhiều nơi trên thế giới như châu Âu, Bắc Phi, châu Á... Trước khi xuất gia, bà đã từng giảng dạy ở Los Angeles và thực hiện luận án sau Đại học tại Đại học Southern California. Năm 1975, bà tiếp cận với Phật giáo qua một khóa thiền tập do Lama Yeshe và Zopa Rinpoche hướng dẫn. Ngay sau đó, bà đi Nepal để tiếp tục tu tập và xuất gia vào năm 1977. Năm 1986, bà thọ Cụ túc giới và trở thành một vị tỳ-kheo ni, tu tập theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng với nhiều bậc thầy Tây Tạng, trong đó có cả Đức Đạt-lai Lạt-ma Đời thứ XIV. Tập sách gồm 7 phần, tuần tự giới thiệu và trình bày với người đọc từ những điều đơn giản nhất dành cho bất cứ ai mới lần đầu tiên tiếp cận với đạo Phật, cho đến những kiến thức uyên áo thuộc cấp độ sâu xa, dành cho những hành giả thực sự mong muốn tu tập để chuyển hóa hoàn toàn đời sống tinh thần theo hướng ngày càng tốt đẹp hơn và giải thoát khỏi mọi sự ràng buộc, hệ lụy của đời sống thế tục. Thông qua nhiều dẫn dụ từ những sự kiện rất gần gũi, quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày, tác giả đã chỉ rõ ra được nhiều ý nghĩa chân thật, sâu sắc mà mỗi người chúng ta chỉ có thể nhận ra được qua sự suy ngẫm, quán chiếu bằng trí tuệ sáng suốt. Và mỗi một kết quả nhận thức thông qua sự quán chiếu chân thật như thế đều sẽ góp phần làm thay đổi cuộc sống của chúng ta; cụ thể là giúp ta giảm nhẹ khổ đau và có được nhiều hơn những phút giây an lạc, hạnh phúc.
  ...
 • Rộng mở tâm hồn Đức Đạt - Lai Lạt - Ma XIV Vào tháng 8 năm 1999, hai tổ chức The Tibet Center và The Gere Foundation đã thỉnh cầu đức Đạt-lai Lạt-ma ban cho một loạt các bài giảng pháp tại New York City. Tập sách này được viết ra từ các bài giảng đó. Trong sách này, đức Đạt-lai Lạt-ma sẽ chỉ bày cho chúng ta những cách thức để rộng mở trái tim mình và phát triển một lòng bi mẫn chân thật, lâu bền đối với tất cả chúng sinh. Sách gồm 15 chương, giảng giải các vấn đề mà bất cứ ai khi đến với đạo Phật đều cũng sẽ quan tâm, như động cơ tu tập, phương pháp tu tập, những giai đoạn tu tập khác nhau và kết quả đạt được qua từng giai đoạn... Những mô tả của Đức Đạt-lai Lạt-ma về từng vấn đề này đều rất rõ ràng, mạch lạc, cho thấy sự uyên bác và sáng suốt của một bậc thầy thực tu thực chứng. Những lời dạy của Ngài không chỉ soi sáng con đường tìm cầu hạnh phúc của mỗi người, mà còn mang lại một niềm tin vững chắc vào những giá trị đạo đức, chân thật, nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi nhân loại đang từng ngày chứng kiến những biểu hiện của một khuynh hướng các giá trị vật chất đang dần dần lấn áp các giá trị tinh thần.
  ...
 • Phù trợ người lâm chung Đại sư Dagpo Rinpoche Đây là tập sách ghi lại những bài giảng của Đại sư Dagpo Rinpoche trong 5 năm qua, tập trung vào chủ đề giúp đỡ một cách thiết thực nhất cho người lâm chung cũng như thân nhân của họ. Nếu như mỗi người chúng ta đều không tránh khỏi cái chết của chính mình cũng như mọi người thân, thì việc tìm hiểu và nhận thức đúng đắn về sự kiện này tất nhiên phải là điều cần thiết đối với bất cứ ai. Bản dịch tiếng Việt đã được hiệu đính và chú giải công phu, giúp người đọc có thể dễ dàng nắm bắt ngay cả những ý tưởng sâu xa, trừu tượng nhất.
  ...
 • Những thực hành trọng yếu Thanh Liên Đây là tuyển tập lời dạy của các vị đạo sư Tây Tạng đương thời, được ban ra nhằm hướng dẫn một đời sống tu tập chân chánh, mang lại lợi lạc cho chính bản thân mình và mọi người chung quanh. Sách được tuyển dịch từ nhiều nguồn lưu hành rộng rãi bằng Anh ngữ. Người dịch đã thận trọng chọn lọc những chủ đề hết sức thiết yếu đối với sự tu tập, nhằm mang đến cho độc giả những chỉ dẫn thiết thực trong việc thực hành tu tập chứ không phải đi sâu vào lý thuyết, biện giải. Đây có thể xem là tập sách gối đầu giường quý giá cho bất cứ ai thực sự muốn chọn cho mình một con đường tu tập thiết thực, nhất là trong những điều kiện khó khăn không thể tiếp cận được với những bậc thầy chân chánh.
  ...
 • Một trăm truyện tích nhân duyên... Đoàn Trung Còn Đây là một bản kinh Phật đặc sắc, nêu bật lên ý nghĩa nhân quả bằng những truyện tích nhân duyên rất sống độc, được thuật lại với nhiều chi tiết thú vị. Và với nội dung như thế, nên hầu như có thể thích hợp cho mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi. Bất cứ ai khi đọc qua một trong những truyện tích này cũng đều có thể rút ra được những điều cần chiêm nghiệm, suy ngẫm trong cách ứng xử hằng ngày của mình. Qua những câu truyện trong Một trăm truyện tích nhân duyên Phật giáo , chúng ta hiểu ra một điều đã từ nhiều thế kỷ nay rất quen thuộc đối với mọi người Việt Nam, đó là " Ở hiền gặp lành". Đây chính là tinh thần Phật giáo bàng bạc trong dân gian, một thứ đạo lý không cần rút ra từ thiên kinh vạn quyển, mà như một sự chứng nghiệm cụ thể qua những gì tai nghe mắt thấy hằng ngày.
  ...
 • Mật pháp sám hối và thiền... Bùi Xuân Lý Đây là phần nghi thức sám hối theo Mật tông được biên soạn nhằm phục vụ sự tu tập hành trì của các hành giả, bao gồm cả phần kinh văn, các hồng danh chư Phật cũng như các lời phát nguyện sám hối. Sách được biên soạn và trình bày bằng bốn ngôn ngữ: Tạng, Việt, Anh, Pháp. Ngoài ra còn có phần phụ lục được dịch tham khảo từ Hán tạng (bản Đại Chánh Tân tu) để giúp người đọc có thêm sự đối chiếu giữa bản Tạng ngữ và Hán ngữ.
  ...
 • Đức Phật bên trong Nguyễn Duy Nhiên Đức Phật bên trong là một tập sách góp nhặt những bài dịch từ các bài viết đăng trên các báo Phật học Tây phương. Đây là những bài viết của các vị giáo thọ tu sĩ và cư sĩ, cũng như những thiền sinh đã thực hành thiền nhiều năm, chia sẻ những kinh nghiệm tu học, thiền tập của mình. Những bài viết này tuy đơn giản nhưng rất sâu sắc và thực tiễn, có thể giúp chúng ta vận dụng vào con đường tu học thiền tập của chính mình. Mỗi bài viết sẽ như một người bạn thân, đóng góp cho ta những phương cách thực tập cũng như chia sẻ các kinh nghiệm chuyển hóa những khó khăn cụ thể trên con đường tu học. Xin được giới thiệu đến quý bạn đọc, hy vọng những chia sẻ này có thể giúp ích phần nào trên con đường quay về và tiếp xúc với đức Phật bên trong của mỗi chúng ta.
  ...
 • Du lịch xứ Phật Đoàn Trung Còn Đây là một trong những quyển sách khá hiếm hoi mô tả về đất nước Tây Tạng từ rất sớm, được học giả Đoàn Trung Còn chuyển dịch sang tiếng Việt từ năm 1929. Lần tái bản này đã được hiệu đính và bổ sung, chỉnh sửa nhiều chi tiết. Sách mang đến cho người đọc những giây phút thú vị khi được theo chân nhân vật trong một chuyến phiêu lưu kỳ thú vào một xứ sở mà thời ấy vẫn được xem như vùng đất cấm. Thế nhưng, những chi tiết được mô tả cho thấy Tây Tạng không chỉ là một vùng đất kỳ bí, mà còn là nơi lưu giữ rất nhiều tinh hoa của Phật giáo vốn đã được du nhập vào đây từ Ấn Độ trong nhiều thế kỷ trước.
  ...
 • Đạo Phật và môi trường Thích Nhuận Đạt Luân lý học môi trường đương đại cho rằng: Giữa con người và giới tự nhiên có sự tương nhập lẫn nhau, tác động lẫn nhau; từ đó đưa đến hệ quả tất yếu là nếu con người phá hoại môi trường thì nhân loại sẽ tự hủy diệt mình. Đây là một tác phẩm rất thú vị, viết về một đề tài nóng bỏng hiện nay nhưng đã có từ hàng ngàn năm trước trong tư tưởng Phật giáo. Sách được viết bởi những nhà chuyên môn, tâm huyết, phân tích sâu sắc, thuyết phục. Đây là một tác phẩm giá trị, đáng có trên kệ sách những người quan tâm đến môi trường và tư tưởng Phật giáo.
  ...
 • Con người giác ngộ Thích Phước Tú Ngay từ hơn hai ngàn năm trước, Đạo Phật đã xuất hiện như một mặt trời với ánh sáng rực rỡ kỳ lạ. Con đường tu chứng của Đạo Phật hoàn toàn không có dấu vết của sự thần bí, linh thiêng và sùng bái giống như mô hình chung của đa số các tôn giáo tại phương Đông nói chung và Ấn Độ nói riêng. Không có các vị thần biểu tượng cho các năng lực thần thánh, không có ấn chú linh phù, không có truyền tâm (initiation), không có gia trì, phù hộ v.v...Ngược lại, sự tu tập và giác ngộ của giáo pháp nguyên thủy, hoàn toàn dựa trên sự phát triển lý trí tự thân để thăng hoa các tuệ thế gian thành các trí xuất thế gian. Chính trí tuệ đưa đến giác ngộ tối thượng của Đạo Phật chứ không phải là các bí thuật câu thông với năng lực thần thánh nằm trong vô thức. Chính trí tuệ mạnh mẽ của con người đã đưa đến giác ngộ tối thượng, chứ không phải sự qui phục (surrender) đấng tối cao, hay vong thân (alienation) vào thần thánh, vào hình ảnh của giáo chủ ! Con người giác ngộ lược sử lại toàn bộ cuộc đời của Đức phật Thích Ca Mâu Ni như Thân thế, Sự nghiệp, các mẫu truyện kể từ lúc Đức Phật Chào đời, được Nuôi dạy như thế nào, lập Gia đình-Cưới vợ, rồi Xuất gia và Thành Đạo ra sao.
  ...
 • Chuyện Phật đời xưa Đoàn Trung Còn Chuyện Phật đời xưa là một tuyển tập những câu chuyện cổ Phật giáo được lưu hành trong dân gian từ rất xa xưa. Bắt nguồn từ những chuyện kể được ghi chép trong kinh điển, những câu chuyện này luôn mang đậm tính chất giáo dục luân lý và đạo đức, dựa trên giáo lý về nhân quả của đạo Phật. Vì thế, quyển sách không chỉ mang đến cho người đọc sự say mê cuốn hút bởi những tình tiết trong từng câu chuyện, mà còn là những bài học vô cùng sống động cho những ai muốn vươn đến sự hoàn thiện trong cuộc đời này.
  ...
 • Các vị đại sư tái sinh... Nguyễn Minh Tiến Tập sách này được biên soạn từ nhiều nguồn tư liệu quý giá, giúp người đọc có được một cơ sở đáng tin cậy để tìm hiểu về các vị đại sư tái sinh trong truyền thừa Phật giáo Tây Tạng, và cũng qua đó sẽ tìm hiểu được về Mật tông Tây Tạng, một tông phái hiện đang được phát triển mạnh mẽ nhờ vào sự xiển dương của đức Đạt-lai Lạt-ma XIV và nhiều vị cao tăng khác. Sách trình bày theo dạng tự truyện, với những tình tiết sinh động và lôi cuốn. Hơn thế nữa, thông qua cuộc đời của mỗi vị đại sư, người đọc còn có thể cảm nhận được những lời dạy thiết thực về đạo pháp. Mời quý vị tìm đọc để hiểu rõ hơn về các dòng truyền thừa tái sinh của Phật giáo Tây Tạng.
  ...
 • Búp sen hồng Diệu Kim Phật pháp cũng không ngoài mục đích đem lại lợi ích cho cuộc đời, góp phần làm cho con người và cuộc đời ngày càng thăng hoa, hạnh phúc. Tuy nhiên, Phật giáo hiện nay vẫn còn thiếu thốn rất nhiều tài liệu, giáo trình dành cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng. Hầu như tài liệu chủ yếu nhất vẫn là bộ Phật học phổ thông của Hoà thượng Thiện Hoa và một số giáo trình của tổ chức Gia đình Phật tử. Cả hai giáo trình này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu học hỏi của các em ở nhiều căn cơ và vùng miền khác nhau. Trong bối cảnh đó, Phật tử Diệu Kim đã dày công biên soạn một bộ giáo trình mới, dựa trên nền tảng các bộ giáo trình trước đây kết hợp với sự nghiên cứu và kinh nghiệm của bản thân mình trong công việc giảng dạy Phật pháp đối với độ tuổi thiếu niên, nhi đồng. Soạn giả cũng tự mình thử nghiệm việc giảng dạy trong nhiều năm qua tại các lớp Phật học dành cho thiếu nhi ở những chùa thuộc miền Tây Nam bộ cũng như nhiều nơi khác. Với Búp sen hồng, vấn đề Phật pháp trở thành những chuyện vui vẻ, nhẹ nhàng, như kể câu chuyện giản dị quanh môi trường các em đang sống. Ví dụ như: Phật bảo thì có bài thơ về Đức Phật rất đơn giản, không sát sanh thì tả con bướm đang bay, khuyên đừng giết nó; không trộm cắp thì kể câu chuyện con khỉ hái quả trong vườn chùa; không tham ăn thì kể chuyện con gấu bú sữa đến túc bụng; hoặc dạy cho các em cách quan sát hạt mầm lớn lên thành cây qua bài thơ trồng hoa cúng Phật v.v...
  ...
 • Gánh nặng nhẹ tênh Diệu Kim Sách được biên soạn như một phần tóm gọn những điều cơ bản nhất trong cuộc sống của người Phật tử tại gia, sao cho luôn phù hợp với những lời dạy của đức Phật và nhờ đó có được một cuộc sống luôn an lạc. Sách trình bày ngắn gọn những bổn phận mà người Phật tử tại gia phải luôn giữ theo trong cuộc sống tu tập, nhưng không phải như một sự gò bó ép buộc, mà luôn nhận hiểu được đó là những phương thức tốt đẹp nhất để có thể mang lại một cuộc sống an lành, hạnh phúc. Tác giả không giảng giải dông dài, nhưng luôn đề cập một cách rõ ràng, dễ hiểu về từng khía cạnh khác nhau trong đời sống thường ngày của một người Phật tử tại gia. Có lẽ đây chính là điều làm cho tập sách trở nên nhẹ nhàng, thú vị chứ không còn khô khan, khó hiểu như một kiểu giáo trình giảng dạy. Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy Phật pháp cho thế hệ trẻ, có thể nói soạn giả Diệu Kim đã rất thành công trong việc biên soạn tập sách mỏng này, bởi nó vô cùng thích hợp cho tất cả những người Phật tử nào chưa nắm rõ đường hướng tu tập tại gia, cũng như đã biến những lời khuyên dạy phức tạp, những bổn phận nặng nề trở thành một nếp sống thật tự nhiên, an lành và thanh thoát, đúng như nhan đề của tác phẩm: Một gánh nặng nhẹ tênh!
  ...
 • Xứ Phật huyền bí Nguyễn Hữu Kiệt Đây là phần tiếp theo trong tập hồi ký của vị tu sĩ Ấn Độ Yogananda. Phần thứ nhất đã được trình bày trong tập sách Các bậc chân sư Yogi Ấn Độ. Tập sách này không chỉ là những câu chuyện kể mang tính chất tự sự, mà hơn thế nữa, nó là những bằng chứng cũng như mô tả cụ thể về cuộc đời tu tập và những thành tựu của một vị tu sĩ chân chính. Thông qua đây, người đọc sẽ thấy được sự gian khổ của đời sống tu tập tâm linh bao giờ cũng giúp mang lại cho con người những thành tựu quý giá mà không gì trong thế giới vật chất có thể so sánh được.
  ...
 • Về mái chùa xưa Nguyên Minh Trong cội nguồn văn hóa Việt Nam, những mái chùa làng quê không chỉ là biểu tượng đơn thuần của tôn giáo, tín ngưỡng, mà đã từ lâu gắn bó với đời sống tâm linh của mọi người dân Việt. Chính nơi đó đã âm thầm nuôi dưỡng vô số những tâm hồn tươi đẹp, những hoài bão lớn lao thương người giúp đời... Ngày nay, với tốc độ phát triển như vũ bão của văn minh vật chất, những ngôi chùa cũng thi nhau mọc lên khắp nơi. Tuy nhiên, đó không hẳn là những mái chùa xưa hiền hòa với nếp sinh hoạt tinh thần quen thuộc bao đời, mà phần lớn là sự phô trương của cuộc sống vật chất sung túc, thừa thãi. Về mái chùa xưa là một tiếng chuông chùa được gióng lên để khơi dậy những hình ảnh tốt đẹp từ tiềm thức của mọi người, nhắc nhở chúng ta về ý nghĩa thực sự của việc đến chùa, quy y Tam bảo. Tập sách này cũng chỉ rõ cho ta thấy rằng chân giá trị của một ngôi chùa không bao giờ được đánh giá qua vẻ ngoài nguy nga đồ sộ của nó, nhưng chính là ở những giá trị tâm linh cao quý mà nó có thể gieo cấy và nuôi dưỡng trong tâm hồn của mỗi chúng ta.
  ...
 • Vầng sáng từ phương Đông (Song... Đức Đạt - Lai Lạt - Ma XIV Sách thuật lại cuộc đối thoại giữa Đức Đạt-lai Lạt-ma thứ 14 của Tây Tạng với học giả người Mỹ Mike Austin. Nội dung cuộc phỏng vấn là những vấn đề nhạy cảm và có khoảng cách khá lớn giữa hai nền văn hóa Đông - Tây. Tuy nhiên qua cuộc đối thoại này, những khoảng cách lớn ấy đã được thu hẹp đến mức gần như tương đồng và bổ sung cho nhau. Mặc dù nội dung sách có phần nặng về lý luận, nhưng những ai quan tâm đến rèn luyện tinh thần và đời sống tâm linh có thể tìm thấy trong sách này rất nhiều chỉ dẫn vô cùng hữu ích. Các nội dung chính của sách này xoay quanh các chủ đề như: Pháp giới vũ trụ: Tâm và vật - Bản chất của Tâm - Cộng nghiệp & Biệt nghiệp - Luân hồi & Chúng sinh - Giấc mơ - Tánh không - Nhị đế.
  ...
 • Truyền thuyết về Bồ Tát Quán... Diệu Hạnh Giao Trinh Bồ Tát Quán Thế Âm là một trong những hình tượng gần gũi nhất với hầu hết tín đồ Phật giáo, dù ở bất cứ nơi đâu, dù thuộc tầng lớp nào. Ngài là biểu tượng của lòng đại bi, nền tảng của mọi công hạnh tu tập, mà cũng là chỗ nương cậy mong cầu cứu khổ của tất cả chúng sinh. Vì thế, các bậc hành giả khi tu tập đều quy hướng về Ngài như một tấm gương sáng để noi theo, mà tất cả chúng sinh đang khổ đau cũng quy hướng về Ngài để được chở che, dắt dẫn. Cho nên, chúng ta cũng không lấy gì làm lạ khi từ kẻ quê mùa cho đến hàng trí giả, ai ai cũng thường cung kính niệm tưởng đến Ngài. Những câu chuyện kể về sự hiển linh cảm ứng của Bồ Tát Quán Thế Âm có thể nói là rất nhiều, từ những chuyện xa xưa truyền lại cho đến những chuyện vừa xảy ngay trong đời hiện tại này; mỗi mỗi đều cho thấy lòng đại từ đại bi và bản nguyện cứu khổ cứu nạn của Ngài là bất khả tư nghị, là nhiệm mầu không thể nghĩ bàn! Chính người viết những dòng này cũng đã từng tận mắt chứng kiến những sự linh hiển, và bản thân cũng đã từng cảm nhận được sự từ bi cứu khổ của Ngài, nên càng thấy rằng những điều ghi trong kinh luận là không thể nghi ngờ, mà những truyền thuyết về Ngài cũng không phải là hư huyễn! Đạo hữu Giao Trinh, pháp danh Diệu Hạnh - hiện định cư tại Pháp - đã dày công sưu tầm và kể lại trong tập sách này rất nhiều truyền thuyết về Bồ Tát Quán Thế Âm. Đây đều là những câu chuyện hay đã được chọn lọc, chẳng những nêu rõ được tâm đại từ đại bi của Bồ Tát, mà còn cho thấy những sự nhân quả báo ứng như bóng theo hình, khiến người xem không khỏi phải tĩnh tâm suy ngẫm!
  ...
 • Truyện cổ Phật giáo Diệu Hạnh Giao Trinh Truyện cổ Phật giáo là một bông hoa trong những bông hoa truyện cổ trên khắp thế giới, và là một bông hoa vô cùng độc đáo. Tính cách độc đáo này có được là do sự hình thành của chúng, không chỉ hoàn toàn dựa vào những điều tai nghe mắt thấy của con người và được kể lại qua sự phóng đại cũng như sáng tạo của trí tưởng tượng như các loại truyện cổ nói chung, mà phần lớn truyện cổ Phật giáo đều có xuất xứ từ những kinh điển cũng như được đặt trên nền tảng của những giáo pháp do chính Đức Phật đã truyền dạy. Đặc biệt là giáo lý nhân quả. Đặc điểm này khiến cho tất cả những câu truyện cổ trong Phật giáo vừa duy trì được tính chất bình dị và hấp dẫn vốn có của thể loại truyện cổ, lại vừa hàm chứa những bài học đạo đức luân lý, những triết lý sống sâu xa, và trên tất cả là những chân lý về cuộc sống do Đức Phật Thích-ca Mâu-ni khám phá và truyền dạy lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại từ cách đây hơn 25 thế kỷ. Qua hơn một trăm câu truyện cổ bao gồm từ những truyện đã xảy ra hoặc được kể vào thời Đức Phật còn tại thế, cho đến những truyền tiền thân Đức Phật vốn được rất nhiều người biết đến qua Kinh Bản sanh (Jātaka), cũng như những truyện có nguồn gốc dân gian được kể lại bằng nhận thức của người Phật tử... tập sách này sẽ dẫn dắt độc giả vào một thế giới lý tưởng và tươi đẹp, nơi ĐIỀU THIỆN luôn được tôn vinh và ĐIỀU ÁC luôn bị chê bai, trừng trị. Xét cho cùng, đó chẳng phải là niềm mơ ước khát khao và mục tiêu hướng đến từ muôn đời của nhân loại đó sao? Với công trình sưu tập và phiên dịch này, những câu truyện cổ Phật giáo lần đầu tiên được trình bày một cách có hệ thống và đầy đủ, giúp người đọc có thể tiếp cận và nhận hiểu dễ dàng.
  ...
 • Thiền trà và ăn chay Tế Hân, Ngọc Huy Văn hóa ẩm thực có từ lâu đời. Việc ăn chay được Phật giáo truyền bá và phát triển từ tinh thần từ bi, hình thành một số nét văn hóa trong việc ăn chay với nhiều nét đặc sắc, trong đó Văn hóa Thiền - Trà từ sự kết hợp giữa ý nghĩa của việc thưởng trà và những điều tinh yếu của Đạo Phật. Trà và Thiền có nhiều nét tương đồng nên sự kết hợp của chúng đã hình thành một hình thức sinh hoạt tao nhã trong ẩm thực Phật giáo: Những tách trà Thiền. Đó cũng là lý do ra đời của tập sách Thiền trà và Ăn chay. Sách gồm 2 phần: phần 1 viết về Thiền trà, phần 2 viết về Ăn chay; luận giải rõ ràng, tương đối đầy đủ, là nguồn tham khảo rất tốt cho những ai quan tâm đến vấn đề này. Phần viết về Thiền trà là những câu chuyện thú vị về trà: Tiệc trà, Trà hội, Đấu trà, Trà đạo... Những câu đối về thơ và trà, Những công án Thiền có liên quan đến Trà... Phần viết về ăn chay cũng rất thú vị như: Có nên ăn trứng khi ăn chay? Việc cấm uống rượu, hút thuốc, ăn đồ cay nóng khi ăn chay, hoặc Quan niệm về ăn chay hay Quan niệm về ẩm thực trong Phật giáo. Sách còn có nhiều câu chuyện và giai thoại về ăn chay như: Lai lịch của đậu phụ, Chuyện hai người con gái chăn bò dâng sữa bò cho Phật và cuối cùng sách giới thiệu các món ăn chay, các thực đơn món chay, lợi ích của việc ăn chay với rau quả, thực vật nhiều chất xơ trong việc phòng chống và chữa nhiều bệnh, như chống oxy hóa, chống ung thư, chống tiểu đường, phòng chống các bệnh tim mạch...
  ...
 • Tây Tạng huyền bí Lạt - Ma Lobsang Rampa s="summaryBook"> Hiện nay đã có không ít sách vở nói về Tây Tạng, nhưng thường là các tác phẩm của những tác giả Âu Tây. Riêng cuốn sách này được trình bày như một tác phẩm tự thuật về cuộc đời của một vị Lạt-ma Tây Tạng. Vì thế, có thể xem đây là một tài liệu vô cùng hiếm có cho thấy rõ về sự giáo dục, đào tạo và trưởng thành của một thiếu niên Tây Tạng trong gia đình và trong một tu viện Lạt-ma giáo. Trong sách này, tác giả đã diễn tả cả một nền văn minh truyền thống dưới cặp mắt của một người bản xứ nhìn vào mọi khía cạnh sinh hoạt, vật chất và tâm linh, của đất nước Tây Tạng từ bên trong, tức là từ một vị thế đặc biệt ẩn giấu mà không một người du khách ngoại quốc nào có thể có được. Bởi thế, chúng ta không lấy làm ngạc nhiên khi quyển sách này đã làm dư luận chú ý ngay khi vừa xuất hiện ở Anh quốc và các nước phương Tây.
  ...
 • Tây phương huyền bí Nguyễn Hữu Kiệt Đây là một quyển tiểu thuyết khá độc đáo vì nó lấy bối cảnh phương Tây nhưng những sự kiện lại mang đậm sắc thái của phương Đông. Mặc dù vậy, đây cũng có thể chỉ là nhận xét chủ quan của một số người - hẳn là đa số - vì trong thực tế thì những gì liên quan đến đời sống tâm linh con người chắc chắn không hề có sự phân biệt giữa phương Đông hay phương Tây. Được xây dựng với rất nhiều tình tiết ly kỳ, hấp dẫn, tập sách chắc chắn sẽ mang đến cho bạn đọc những giây phút thư giãn thật hài lòng và không khỏi bị cuốn hút vào thế giới của các nhân vật, một Tây phương huyền bí.
  ...
 • Sống với tâm từ Sharon Salzberg Sách này trình bày những kinh nghiệm và phương pháp tu tập mà bản thân tác giả đã học được qua nhiều năm theo đuổi tại Ấn Độ và Miến Điện. Là một trong những người sáng lập trung tâm thiền tập Insight Meditation Society tại Barre, Massachusetts, Hoa Kỳ, tác giả chia sẻ trong sách này rất nhiều kinh nghiệm quý giá đối với mọi thiền sinh. Điểm nổi bật nhất trong sách này là tác giả đã giúp chúng ta nhận ra rằng mọi phương pháp tu tập đều phải dựa trên nền tảng của các tâm từ bi hỷ xả, mà trong đó tâm từ có thể xem là đối tượng tu tập cần được chú trọng nhất vì từ đó có thể làm khơi dậy và phát triển các tâm bi, hỷ và xả.
  ...
 • Phóng sinh - Chuyện nhỏ khó... Nguyên Minh Mỗi ngày có hàng triệu sinh linh trên trái đất này bị con người giết hại, lại cũng có rất nhiều con vật được con người bảo vệ, giải thoát, cứu sống... Nhưng số sinh mạng được cứu sống rất nhiều này e là cũng không đến số hàng triệu như số bị giết hại. Đó là một sự thật! Và còn một sự thật khác nữa là người ta thường giết hại loài vật mà không hề đắn đo, do dự, nhưng lại ra tay cứu giúp với rất nhiều sự hoài nghi và phân vân, lưỡng lự. Nếu chúng ta thực hiện hành động phóng sinh chỉ đơn giản như một việc làm xuất phát từ tâm từ bi, chúng ta sẽ không có gì phải suy nghĩ, bàn luận nhiều về việc nên hay không nên, có lợi hay không có lợi, bởi vì tất cả những ý tưởng ấy đều không phải là động lực thúc đẩy hành động của chúng ta. Với tập sách người viết cũng mở rộng quan điểm về việc phóng sinh trên cơ sở là một vấn đề luôn có liên quan và bao hàm tất cả các vấn đề khác. Cách nhìn nhận này có thể là hơi xa lạ với một số người, nhưng thật ra là hoàn toàn dựa trên những gì đã được đức Phật giảng giải trong rất nhiều kinh điển. Vì thế, người viết hy vọng rằng cách nhìn nhận này có thể giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về ý nghĩa của việc phóng sinh và sẽ không bỏ qua bất cứ cơ hội nào có thể thực hiện được việc làm tốt đẹp này.
  ...
 • Pháp giáo nhà Phật Đoàn Trung Còn Quyển sách này được học giả Đoàn Trung Còn biên soạn từ cách đây hơn nửa thế kỷ, nhưng đến nay vẫn giữ nguyên giá trị thiết thực của nó. Bởi vì, chỉ trong mấy chương sách vỏn vẹn, ông đã đề cập khá khái quát và đầy đủ về những vấn đề trọng yếu nhất đối với những người mới bắt đầu học Phật. Qua cách trình bày trong sách này, những gì liên quan đến vũ trụ quan và nhân sinh quan của phương Đông cũng như triết học phương Tây đều được mang ra so sánh với giáo lý căn bản của đạo Phật để chỉ rõ tính thiết yếu của sự nhận thức đúng đắn trong sự tu tập. Sách đã được hiệu đính và nhuận sắc văn chương cũng như bổ sung rất nhiều chú giải cần thiết. Nhờ đó, đây có thể xem là một quyển sách rất cần thiết cho những ai bước đầu muốn tìm hiểu một cách nghiêm túc về đạo Phật và các phương pháp tu tập hướng đến sự giải thoát.
  ...
 • Nhật ký Dharamsala - Bút ký... Không Quán Quyển nhật ký này được viết ra như những ghi nhận trung thực của tác giả trong một chuyến đi đến thánh địa Dharamsala với mục đích cầu pháp. Tác giả đã trải qua những chặng đường khó khăn nhưng được bù đắp bằng những điều tai nghe mắt thấy đầy thú vị trên hành trình, cũng như được nghe chính đức Đạt-lai Lạt-ma XIV thuyết giảng trong một thời gian và được ngài cho phép diện kiến. Tập sách cung cấp cho người đọc nhiều thông tin bổ ích về Dharamsala, vùng đất nổi tiếng vì là nơi cư trú hiện nay của đức Đạt-lai Lạt-ma XIV, đồng thời cũng được chia sẻ với tác giả nhiều quan điểm, tư tưởng cũng như cảm xúc trên con đường tu tập Phật pháp.
  ...
 • Nhân quả báo ứng hiện đời Đường Tương Thanh Tập sách gồm những câu chuyện nhân quả báo ứng được soạn giả sưu tầm và kể lại, minh họa cho một chân lý muôn đời mà dân gian đã thể hiện nôm na qua những câu như: Ở hiền gặp lành hay Gieo gió gặt bão. Sách có cả hình minh họa, giúp người đọc tiếp xúc với mỗi câu chuyện kể một cách sinh động hơn. Trên tinh thân ôn cố tri tân, đây là những bài học đạo đức vô cùng giá trị mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đều nên nghiền ngẫm để không ngừng hoàn thiện chính bản thân mình.
  ...
 • Ngàn năm bóng nước sông Hằng Trí Không Đây là tập bút ký của tác giả Trí Không, đề cập đến nhiều chủ đề khác nhau trong sự tu tập. Bằng kinh nghiệm tự thân cũng như góp nhặt từ những chuyến đi hoằng pháp đó đây, tác giả đã hệ thống thành các bài viết chuyen biệt cho từng chủ đề, có thể cung cấp những kiến thức cơ bản nhất cho người học Phật. Mặc dù sách không bàn luận đến những vấn đề sâu xa trong Phật giáo, nhưng chính sự giản dị và gần gũi của các vấn đề được đề cập lại chính là ưu điểm giúp sách này dễ dàng được tiếp nhận bởi những người sơ cơ, bước đầu muốn tìm hiểu về Phật pháp. Từ góc độ một tác phẩm bút ký, sách cũng mang lại những giây phút thú vị cho người đọc khi được cùng tác giả đi qua một vài địa danh khác nhau. Đây có thể xem là một cuộc du hành trên thực địa cũng như trên những vùng miền của tâm thức con người.
  ...
 • Mo - Phương pháp tiên tri... Đại sư Jamgon Mipham Tác phẩm chuyển dịch từ công trình của Đại sư Jamgon Mipham nhằm hướng dẫn về một phương pháp tiên tri theo truyền thống Tây Tạng. Hiện đã có bản Hán văn với tựa đề Văn Thù chiêm bốc pháp. Tuy nhiên, ưu điểm của sách này là được dịch từ bản Anh ngữ, vốn đã được các đại sư danh tiếng của Tây Tạng thẩm định kỹ lưỡng. Sách không chỉ giới hạn trong phạm vi của một phương pháp tiên tri, mà điều thực sự quan trọng hơn là còn bao gồm những lời dạy về phương pháp tu tập, hành trì để giải trừ những nghiệp xấu ác. Những lời dạy này đều căn cứ theo Kinh điển nên hoàn toàn phù hợp với luật nhân quả và duyên sinh. Tập sách có thể xem là một tư liệu quý giá giúp người đọc có một nhận thức khái quát về phương pháp tiên tri vốn đã chi phối đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân Tây Tạng từ nhiều thế kỷ qua.
  ...
 • Làm chủ vận mạng Thích Hải Đào Tập truyện với hình ảnh minh họa giúp người đọc nhận rõ lý nhân quả trong Phật giáo. Những câu chuyện sinh động với hàm nghĩa sâu xa có công năng giáo dục rất cao, sẽ rất có ích cho các em ở độ tuổi thanh thiếu niên. Thông qua tập truyện này, người đọc dễ dàng nhận ra trách nhiệm của chính bản thân mình đối với từng sự việc đã và đang làm, cũng như ý nghĩa tự quyết định vận mạng của chính mình bằng vào những tư tưởng, lời nói và hành vi. Với những tình tiết sinh động trong từng câu chuyện, người đọc sẽ được dẫn dắt vào một thế giới vừa mang màu sắc thần thoại vừa hết sức gần gũi với những ý nghĩa phân biệt thiện ác trong đời thường. Chính nhờ đó mà người đọc sẽ được thuyết phục để hướng đến một đời sống tốt đẹp hơn.
  ...
 • Kinh Tứ Thập Nhị Chương Đoàn Trung Còn Một trong những bản kinh được dịch sang chữ Hán từ rất sớm, bao gồm nhiều lời dạy căn bản nhất của đức Phật dành cho các vị xuất gia. Nội dung kinh này đề cập đến hầu hết các vấn đề mà một người xuất gia phải luôn ghi nhớ và làm theo. Kinh gồm 42 chương ngắn, mỗi chương đề cập đến một vấn đề. Từng lời dạy trong kinh đều là những lời dặn dò ân cần và thiết thực mà đức Thế Tôn đã dùng để sách tấn cũng như dạy dỗ các vị đệ tử xuất gia.
  ...
 • Kinh Phổ Môn Đoàn Trung Còn Đây là một trong các phẩm kinh quan trọng thuộc bộ kinh Diệu pháp liên hoa, được rất nhiều Phật tử trì tụng cũng như nghiên cứu, học hỏi. Kinh Phổ môn chủ yếu nói về lòng đại bi của Bồ Tát Quán Thế Âm và hạnh nguyện cứu khổ của ngài. Bản Việt dịch lần này được rà soát chỉnh sửa rất công phu, bổ sung nhiều chú giải để giúp người đọc dễ dàng hơn trong việc tiếp nhận ý nghĩa kinh văn.
  ...
 • Kinh Kim cang Đoàn Trung Còn Kinh Kim Cang là một trong các bộ kinh quan trọng của Phật giáo nói chung, của Phật giáo Đại thừa nói riêng. Giáo lý căn bản được trình bày trong bộ kinh này có thể xem là sự tóm gọn của 600 quyển kinh Đại Bát-nhã, và cũng là nền tảng để phát triển giáo lý Tánh Không, vốn là tinh yếu của trường phái Trung quán. Mặc dù kinh này đã có rất nhiều bản Việt dịch, nhưng hầu như chưa có bản dịch nào có thể xem là tuyệt đối hoàn chỉnh hoặc ít ra cũng là vượt trội hơn hẳn so với các bản dịch khác. Đó là vì những ý nghĩa uyên áo, sâu xa hàm chứa trong từng câu kinh không dễ gì để chuyển ngữ một cách hoàn toàn.
  ...
 • Kinh Dược sư Đoàn Trung Còn Đây là một trong những bản kinh tụng thông dụng của người Phật tử. Kinh Dược sư nói về đại nguyện rộng lớn của đức Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai. Kinh thuyết dạy về công đức của người trì tụng kinh, xưng niệm danh hiệu đức Phật Dược Sư cũng như noi theo hạnh nguyện của ngài.
  ...
 • Kinh A-di-đà - Phật thuyết A-Di-Đà... Đoàn Trung Còn Kinh A-di-đà là một trong những kinh quan trọng nhất của giáo lý Tịnh độ tông. Chính kinh này đã trình bày về đại nguyện của đức A-di-đà và những điểm căn bản nhất của pháp môn Tịnh độ. Bản Việt dịch lần này được thực hiện rất công phu, văn phong mạch lạc, rõ ràng kèm theo rất nhiều chú giải để giúp người đọc dễ dàng tiếp nhận ý nghĩa kinh văn.
  ...
 • Hoa nhẫn nhục Nguyên Minh Hầu hết những quy luật tự nhiên quanh ta cũng diễn ra theo hướng ngược lại với lòng mong muốn. Không ai muốn chết đi, nhưng rồi mọi người đều phải chết. Ai cũng muốn được mãi mãi trẻ đẹp, tráng kiện, nhưng rồi mọi người ai cũng phải già yếu đi. Ai cũng muốn được khỏe mạnh, nhưng rồi mọi người không ai thoát khỏi bệnh tật. Không ai muốn bị chia cách vĩnh viễn với những người thân yêu, nhưng rồi theo thời gian những người thân quanh ta cứ lần lượt ra đi mãi mãi... Tất cả những điều ấy đều là nguyên nhân dẫn đến những tâm trạng khổ đau trong đời sống. Đạo Phật nhìn nhận sự thật này ở một tầm vóc lớn lao và toàn diện hơn nhiều so với những gì mà chúng ta thường gặp phải và nhận biết trong từng giai đoạn của đời sống. Mỗi người chúng ta thường chỉ nhận biết được một số những khía cạnh nhất định nào đó mà chúng ta cho là khổ đau, và vẫn không ngừng đắm say trong vô số những niềm vui nhỏ nhặt, những sự đam mê không tồn tại dài lâu mà chúng ta lại cho là ý nghĩa của đời sống... Nhưng từ xa xưa đức Phật đã nhìn thấy rõ bản chất thực sự của đời sống vốn hoàn toàn không giống như hầu hết chúng ta lầm tưởng. Ngài dạy rằng: Toàn bộ đời sống của chúng ta, hay nói rộng hơn là toàn bộ đời sống của mọi chúng sinh trong cõi thế giới mà ta đang sống, đều được cấu thành bởi vô số sự chịu đựng những điều bất như ý, những nguyên nhân dẫn đến khổ đau. Cuốn sách này sẽ giúp bạn nhận ra được những thái độ ứng xử khôn ngoan và hiệu quả nhất khi đối mặt với những thách thức không tránh khỏi trong đời sống, cũng như sẽ giúp bạn hiểu được sức mạnh vô song của một đức hạnh luôn được nhà Phật tán dương và khuyến khích: hạnh nhẫn nhục.
  ...
 • Hoa của mỗi người Diệu Kim Tập truyện ngắn của một tác giả Phật giáo quen thuộc, từng xuất hiện rất nhiều lần trên báo Giác Ngộ. Mỗi một truyện ngắn trong tập truyện này đều là những mảnh nhỏ của cuộc đời muôn mặt mà qua đó chúng ta có thể nhìn ra được một khía cạnh tích cực nào đó của cuộc sống. Điều tài tình của tác giả là luôn nhìn thấy những điều tốt đẹp, lạc quan trong bất cứ tình huống nào của cuộc đời. Và đó cũng chính là bí quyết có thể giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn một cách dễ dàng hơn. Diệu Kim cũng là tác giả của 2 tập giáo trình Phật học vừa được xuất bản gần đây, đã được sự đón nhận rất nhiệt tình từ đông đảo người đọc. Đó là các sách Đố vui Phật pháp (dành cho tuổi thiếu niên) và Búp sen hồng (dành cho tuổi nhi đồng).
  ...
 • Đố vui Phật pháp Diệu Kim Tập sách Đố vui Phật pháp của soạn giả Diệu Kim đã được rất nhiều bạn trẻ biết đến trong những năm qua, vì bản thân soạn giả chính là người đầu tiên đã vận dụng tập sách này trong những buổi giảng dạy của mình cho các đối tượng thanh thiếu niên Phật tử tại nhiều nơi. Sách gồm những bài học ngắn gọn và rõ ràng, trình bày theo dạng hỏi đáp với câu hỏi và đáp án được thiết kế theo từng chủ đề nhỏ, giúp người đọc nắm vững những kiến thức cơ bản nhất về Phật học. Vì thế, sách hoàn toàn thích hợp cho những ai bước đầu tìm đến với đạo Phật.
  ...
 • Dễ hơn là bạn tưởng Nguyễn Duy Nhiên Phần lớn những ai chưa thực sự bước chân vào đời sống tu tập thường có một cái nhìn rất nghiêm trọng về vấn đề này. Người ta nghĩ, con đường tu tập chỉ dành cho những ai sẵn có thiện căn hoặc ít ra cũng là sự nỗ lực và nhận thức hơn người! Thật ra, tu tập chính là làm thế nào để sống tốt ngay trong những điều kiện bình thường, hay nói như tác giả của sách này thì tu tập là sống bình thường. Tập sách này giới thiệu và chứng minh quan điểm đó của tác giả, và do đó sẽ mang đến cho người đọc những nhận thức rất thiết thực và gần gũi về việc áp dụng các phương thức tu tập vào cuộc sống hằng ngày. Mục đích của tác giả chính là muốn nhấn mạnh với tất cả chúng ta rằng con đường tu tập thật ra không quá khó khăn và trừu tượng. Với tập sách này, người đọc sẽ có thể tự mình nhận ra được rằng con đường ấy dễ hơn là bạn tưởng.
  ...
 • Chú tiểu ngắm sen Ngô Khắc Tài Tuy chỉ là những sáng tác ngắn mang tính ngẫu hứng, nhưng thật thú vị là chúng ta lại có thể tìm thấy ở Chú Tiểu ngắm sen nhiều ý tưởng rất sâu sắc được trình bày qua giọng văn thật trong sáng, mộc mạc và dung dị. Có lẽ sự cuốn hút của Ngô Khắc Tài không nằm ở sự tinh tế và hoàn mỹ, bởi như đã nói, anh có giọng văn khá đặc trưng của một nhà văn gần gũi nông thôn, với những cách diễn đạt thật mộc mạc và đôi khi quá dung dị đến mức trở thành hơi dễ dãi. Dù vậy, sự chân thành trong những ý tưởng của anh chính là lý do rất thuyết phục để độc giả sẵn lòng cảm thông cho những chỗ quá đà như thế. Tôi rất hân hạnh được giới thiệu với bạn đọc tuyển tập mới nhất này của Ngô Khắc Tài. Hy vọng sẽ là một món quà ý nghĩa cho những ai yêu thích văn anh.
  ...
 • Chính niệm - Thực tập thiền... Ven. Henepola Gunaratana Một đạo Phật toàn vẹn thật ra khác rất xa các tôn giáo thần học mà đa số chúng ta thường biết. Nó là một cánh cửa dẫn ta bước thẳng vào cảnh giới tâm linh hoặc siêu hình mà không cần phải nhờ vào sự giúp đỡ của bất cứ một vị thần linh hoặc một trung gian nào khác. Mùi vị của đạo Phật có tính chất gần với môn tâm lý học thực nghiệm hơn là cái mà ta gọi là tôn giáo. Trong đạo Phật, con đường tu tập là một sự quán chiếu thực tại không ngừng nghỉ, luôn luôn xem xét tỉ mỉ mọi tiến trình của tri giác. Mục đích là để lọc bỏ đi những gì sai lầm và giả dối, vén lên tấm màn che phủ thực tại, để ta có thể trực tiếp tiếp xúc được với tự tính của mọi sự vật chung quanh mình. Và pháp môn thiền quán vipassana này là một phương cách cổ truyền và mầu nhiệm, giúp ta có thể thực hiện được việc ấy.
  ...
 • Chắp tay lạy người Nguyên Minh Đây là tập sách đầu tiên đề cập đến chủ đề vô ngã trong Phật giáo theo một cách có thể xem là đơn giản, dễ hiểu nhất nhưng vẫn hoàn toàn không đi lệch với những lời dạy trong kinh điển. Bằng những miêu tả sinh động, những lập luận sắc bén, tác giả đã dẫn dắt người đọc đi từ những nhận thức sai lầm thông thường nhất để bước dần vào phạm trù của những nhận thức chân thật và sâu sắc mà chỉ có trí tuệ giác ngộ của Đức Phật mới có thể nhận ra và chỉ dạy. Người đọc sẽ hết sức bất ngờ khi nhận ra rằng giáo pháp Vô ngã thực ra không chỉ thuộc về những phạm vi cao siêu vượt ngoài tầm với của những tâm hồn phàm tục, mà ngược lại nó còn chính là phương thức duy nhất có thể giúp chúng ta nhanh chóng vượt thoát vô vàn trói buộc của cuộc đời, sớm đạt được một trạng thái an vui thanh thản vì không còn phụ thuộc quá nhiều vào ngoại cảnh.
  ...
 • Các bậc chân sư Yogi Ấn Độ Nguyễn Hữu Kiệt Tập sách nằm trong tủ sách Huyền môn của Nguyễn Hữu Kiệt, được Công ty Văn hóa Hương Trang tái bản toàn bộ với sự hiệu đính của Nguyễn Minh Tiến. Đây là tập hồi ký của một tăng sĩ Ấn Độ, ghi lại suốt chặng đường cầu đạo gian khổ cũng như sự tu tập chuyên cần của ông cho đến khi nhận sự ủy thác của thầy để sang Hoa Kỳ truyền bá giáo pháp. Toàn bộ tập hồi ký là những sự kiện ly kỳ và hết sức sinh động, không chỉ cuốn hút người đọc vào những tình tiết biến chuyển gay cấn mà còn hàm chứa rất nhiều những bài học sâu xa, thâm thúy, khiến người ta phải suy ngẫm rất nhiều sau khi đọc qua.
  ...
 • Ba điểm tinh yếu trên đường... Đức Đạt - Lai Lạt - Ma XIV Nguyên tác Three Principal Aspects of the path của Đức Đạt-lai Lạt-ma XIV, bản dịch Việt ngữ của Tiểu Nhỏ, Nguyễn Minh Tiến hiệu đính, trình bày song ngữ Anh - Việt. Đây là bài giảng chi tiết về ý nghĩa một bài kệ rất nổi tiếng của Đại sư Tongskhaba (Tông-khách-ba) - một phần giáo pháp rất uyên áo đã được Đức Đạt-lai Lạt-ma khéo léo trình bày mạch lạc và luận giải chặt chẽ, giúp người đọc có thể nắm bắt được ý nghĩa và qua đó hiểu được phần tinh yếu của giáo pháp ngài Tongskhaba. Ngoài ra, sách trình bày song ngữ Anh - Việt cũng giúp người đọc sử dụng được tiếng Anh có thể đối chiếu từng câu văn, đoạn văn của nguyên tác nếu thấy khó hiểu. Phụ lục là chánh văn kệ tụng của ngài Tongskhaba.
  ...
 • Những chuyện nhân quả Pháp sư Thích Hải Đào Đạo Tập truyện đặc sắc có tranh minh họa, kể lại rất nhiều câu chuyện nhân quả vừa thú vị vừa sâu sắc, là những bài học luân lý vô cùng giá trị ngay cả trong thời hiện đại. Sách không chỉ thích hợp cho những người yêu thích truyện cổ mà còn là tư liệu giáo dục vô cùng quý giá dành cho thế hệ thanh thiếu niên, vì thông qua những câu chuyện thú vị này sẽ xác lập cho các em một nền tảng phân biệt vững chắc giữa thiện và ác, giữa điều tốt và cái xấu. Mặc dù đây là một chủ đề vẫn được nhắc đến rất nhiều trong kinh điển, nhưng việc sưu tầm thành một tập truyện kể thú vị như thế này sẽ có ý nghĩa và hiệu quả giáo dục đạo đức rất cao, nhất là đối với các em thanh thiếu niên đang cần được uốn nắn ở độ tuổi mới bước vào đời. Những câu chuyện ở đây trình bày cho thấy mối tương quan rõ ràng và tất yếu giữa nhân và quả, giữa mỗi hành vi tốt hay xấu mà con người đã thực hiện với kết quả không thể tránh được của nó, chính là chân lý đã được khẳng định qua mọi thời gian và không gian, đã từng được ông bà ta đúc kết trong những câu tục ngữ hết sức giản dị mà sâu sắc: Ở hiền gặp lành; gieo gió gặt bão.
  ...
 • Phát tâm Bồ-đề Đức Đạt - Lai Lạt - Ma XIV Phát tâm Bồ-đề gồm 2 bài thuyết giảng của Đức Đạt-lai Lạt-ma XIV, về chủ đề Phát tâm Bồ-đề và những đóng góp tích cực của tôn giáo cho nhân loại. Bài giảng thứ nhất nêu rõ những điểm quan trọng trong ý nghĩa của việc phát tâm Bồ-đề, giúp người đọc có thể nắm vững những nội dung thiết yếu và không vấp phải sai lầm trong sự tu tập. Bài giảng thứ hai nêu rõ bối cảnh thế giới hiện nay và vai trò của các tôn giáo nói chung, Phật giáo nói riêng, trong việc mang lại một nền hòa bình dài lâu cũng như cuộc sống an vui hạnh phúc cho toàn nhân loại.
  ...
 • Phật giáo Trần Trọng Kim, Lệ Thần Trần Trọng Kim là một trong những học giả nổi tiếng từ rất sớm, đồng thời với học giả Phạm Quỳnh. Ông đã để lại bộ sách Nho giáo thể hiện một kiến thức vô cùng uyên thâm về Nho học. Tuy vậy, rất ít người biết rằng ông cũng từng có sự nghiên cứu rất sâu về đạo Phật cũng như giáo lý của đạo Phật. Tập sách này gồm 3 bài viết đã được ông trình bày trước công chúng vào khoảng những năm đầu của thế kỷ trước, khi Hội Phật giáo Bắc Kỳ vừa thành lập và mời ông đến nói chuyện. Nội dung các bài viết sẽ cung cấp cho người đọc những cái nhìn rất độc đáo của một nhà Nho học Phật. Cho dù có nhiều điều ông viết ra ngày nay không còn thích hợp nữa, nhưng về đại lược thì sự nghiên cứu sâu sắc của ông vẫn mang lại rất nhiều điều bổ ích cho người học Phật ngày nay.  
  ...
 • Nhân quả báo ứng Văn Xương Đế Quân Tập truyện Nhân quả báo ứng có hình minh họa, được chuyển dịch từ một tác phẩm cổ điển cùng tên của Trung Hoa. Sách kể lại nhiều câu chuyện nhân quả báo ứng rất rõ ràng, khiến người đọc không còn nghi ngờ gì về những quy luật tự nhiên chi phối đời sống con người mà người xưa đã từng nói lên một cách nôm na nhưng vô cùng chính xác bằng những câu như: Ở hiền gặp lành, Gieo gió gặt bão... Sách có giá trị giáo dục đạo đức cao, thích hợp cho các bậc cha mẹ muốn rèn luyện cho con em mình một nếp sống đạo đức, lương thiện, tránh dữ làm lành. Đặc biệt, nhờ có nhiều hình ảnh minh họa, những câu chuyện sẽ trở nên sinh động và hấp dẫn.
  ...
 • Báo đáp công ơn cha mẹ Nguyễn Minh Tiến, Tuệ... Tập sách mỏng này được hình thành từ một ý tưởng sáng tạo khá độc đáo của các tác giả. Nội dung chính của tập sách dựa vào hai bản kinh: Phụ mẫu ân nan báo kinh và Thi-ca-la-việt lục phương lễ kinh. Tuy nhiên, đây không chỉ là bản dịch tiếng Việt của những kinh này, mà các tác giả đã dựa vào đây để truyền đạt lại nội dung theo phong cách kể chuyện, với lối văn giản dị và trong sáng, dễ hiểu. Bằng cách này, chắc chắn những nội dung truyền đạt nơi đây sẽ trở nên gần gũi, dễ nắm bắt hơn đối với các bạn trẻ, là đối tượng chính yếu của tập sách. Mặc dù đã có không ít những lời khuyên dạy về lòng hiếu thảo từ các bậc thánh hiền xưa nay, nhưng những nội dung này có vẻ như chẳng bao giờ là thừa cả. Và mãi mãi về sau có lẽ chúng ta vẫn luôn cần phải nhắc nhở cho nhau về lòng hiếu thuận. Chính vì thế mà chúng tôi rất vui mừng và xin trân trọng giới thiệu đến tất cả bạn đọc tập sách này.
  ...
 • Thiếu Thất Lục Môn Yếu Chỉ Thiền Đạt Ma Đây không phải là bản Việt dịch đầu tiên của sách này, nhưng có thể nói là bản dịch đầy đủ nhất trong số các bản đã lưu hành. Thay vì lược bỏ đi rất nhiều đoạn như các bản dịch từng xuất bản trước năm 1975, bản dịch này chuyển dịch đầy đủ và in kèm cả nguyên bản Hán văn đã qua khảo đính. Thiếu Thất lục môn có thể xem là một trong số rất ít các bộ sách giáo khoa chính thức được giảng dạy của Thiền tông, và được tin là do chính Tổ sư Bồ-đề Đạt-ma truyền dạy. Vì thế, từ trước đến nay đây vẫn là nguồn tư liệu tham khảo đáng tin cậy cho bất cứ ai quan tâm nghiên cứu, tìm hiểu về Thiền học. Hơn thế nữa, Thiếu Thất lục môn cũng chính là các pháp môn được chỉ dạy cho người tu tập theo Thiền tông, vì thế mà nội dung sách được xem như đã bao trùm hầu hết mọi vấn đề cốt lõi, tinh yếu của tông phái này.  
  ...
 • Lược sử Phật giáo Edward Conze Lược sử Phật giáo là tác phẩm biên khảo ra đời khá sớm của cố học giả người Đức Edward Conze. Mặc dù vậy, cho đến nay tập sách vẫn giữ được nhiều tính chất đặc biệt mà các tác phẩm ra đời về sau này chưa thể vượt qua được. Một trong các đặc điểm đó chính là tính khái quát và khách quan của người biên soạn. Conze đã tạo cho tập sách của mình một cấu trúc rất chặt chẽ. Mặc dù với những sự kiện khá dày đặc diễn ra trong hơn 2.500 năm mà chỉ với không đầy 150 trang sách (Anh ngữ), ông đã không làm cho người đọc phải choáng ngợp bởi sự dồn dập của chúng. Bằng một sự liên kết khéo léo, ông đã trình bày những chi tiết cốt lõi cần thiết nhất. Lịch sử phát triển của Phật giáo, không chỉ bao gồm những sự kiện, mà điều quan trọng hơn nữa chính là các khuynh hướng tư tưởng với sự hình thành và phát triển của chúng. Conze đã giới thiệu hầu như tất cả những khuynh hướng tư tưởng lớn khác nhau trong Phật giáo, và nêu lên được sự khác biệt cơ bản nhất của chúng. Conze được xếp vào một trong những người có công lớn trong việc truyền bá Phật giáo sang phương Tây. Ngoài ra, cùng với bậc tiền bối Daisetz Teitaro Suzuki, ông còn góp phần quan trọng hơn nữa trong việc trình bày những tư tưởng Đại thừa, nhất là Thiền tông, theo cách mà người phương Tây có thể tiếp nhận được. Với những thông tin khái quát và chuẩn mực, sách này là tài liệu tham khảo quý giá cho những ai muốn tìm hiểu về lịch sử phát triển của Phật giáo trong suốt 25 thế kỷ qua. Hình thức trình bày song ngữ Anh-Việt sẽ giúp người đọc dễ dàng đối chiếu nguyên tác một cách dễ dàng, đồng thời cũng có thể sử dụng để trau dồi khả năng đọc hiểu tiếng Anh, nhất là đối với các thuật ngữ trong Phật học.
  ...
 • Triết lý nhà Phật Đoàn Trung Còn Sách được Cố học giả Đoàn Trung Còn biên soạn từ cách đây hơn nửa thế kỷ, sưu tập nhiều đoạn văn thơ, nhiều bài viết và trích đoạn kinh luận thể hiện khá đầy đủ và đa dạng về những tư tưởng triết lý trong đạo Phật. Tuy đã ra đời khá lâu nhưng nội dung sách này đến nay vẫn hữu ích đối với những người học Phật cũng như những ai muốn thưởng lãm văn chương Phật giáo. Đặc biệt trong lần tái bản này, sách đã được hiệu đính, nhuận sắc văn chương và thêm vào nhiều chú giải, giúp người đọc có thể dễ dàng hơn trong việc tiếp nhận những tư tưởng uyên thâm trong tác phẩm. Triết lý nhà Phật được thể hiện trong sách này qua những áng văn thơ hay lạ và những mẩu chuyện kể thâm thúy, sâu sắc, Đây là một hình thức chuyển tải đặc biệt giúp người đọc có thể tiếp nhận một cách dễ dàng và thích thú. Trong sách này còn có cả phần tiểu sử tóm tắt của các vị Tổ sư Ấn Độ và Trung Hoa. Thông qua việc kể lại cuộc đời và đạo nghiệp của các ngài, soạn giả cũng trình bày những khía cạnh khác nhau triết lý nhà Phật. Nhiều trích đoạn kinh điển đã được soạn giả chọn lọc và trình bày một cách công phu, giúp người đọc có thể qua đó nắm bắt được nhiều ý tưởng sâu xa trong đạo Phật.
  ...
 • Những nét văn hóa Đạo Phật Thích Phụng Sơn Những nét văn hóa đạo Phật là một nỗ lực nhằm giới thiệu một cách hệ thống các nét văn hóa mà đạo Phật đã đóng góp cho nhân loại. Qua sự biên soạn công phu của tác giả, người đọc được tiếp xúc với hầu hết những điều nổi bật trong văn hóa Phật giáo, đặc biệt là những nét văn hóa ấy được kết hợp mô tả từ góc nhìn của nền văn minh hiện đại và do đó đã trở thành những bài học ứng dụng vô cùng thiết thực cho những ai muốn hướng đến một đời sống tinh thần tốt đẹp. Đạo Phật đã có những đóng góp vô giá không thể phủ nhận cho nền văn hóa chung của toàn nhân loại. Mặc dù tập sách này chưa phải là một sự ghi nhận đầy đủ, nhưng chắc chắn sẽ có thể giới thiệu đến người đọc những điều cơ bản nhất và quan trọng.
  ...
 • Quy Sơn cảnh sách văn Thiền sư Quy Sơn Linh Hựu Bài văn này được thiền sư Quy Sơn Linh Hựu viết ra nhằm sách tấn việc tu học của đồ chúng, nên gọi là văn cảnh sách, và lấy tên ngài để làm tựa. Từ xưa nay vẫn gọi là Quy Sơn cảnh sách văn. Mặc dù đã ra đời từ hơn ngàn năm qua nhưng bài văn vẫn còn được truyền tụng, nhờ vào nội dung vô cùng sâu sắc, thâm áo và văn chương súc tích, lưu loát. Không những thế, đây còn là một áng văn rất được trân trọng trong chốn thiền môn, hầu như bất cứ ai khi mới bước chân vào con đường tu học cũng đều phải học thuộc nằm lòng. Ngoài ra, sách này cũng giới thiệu đôi nét về hành trạng của Tổ Quy Sơn - người đã sáng lập ra tông Quy Ngưỡng, một trong các tông phái quan trọng của Thiền Trung Hoa. Qua đó người đọc có thể hiểu thêm về giá trị và bối cảnh ra đời của tác phẩm. Bản Việt dịch này được chú giải đầy đủ cũng như có biên soạn phần từ vựng chữ Hán kèm theo, rất thuận tiện cho người học, có thể sử dụng ngay bản văn này để làm một giáo trình nhỏ để dạy và học Hán văn. Tuy nguyên tác đã được rất nhiều người chuyển dịch, nhưng điều đặc biệt của bản dịch này là dịch giả đã rất nỗ lực trong việc diễn đạt những ý tưởng cổ xưa bằng lối văn hiện đại, trong sáng và rất dễ hiểu.
  ...
 • Đạo lý nhà Phật Đoàn Trung Còn Đạo lý nhà Phật giới thiệu một cái nhìn tổng quát về đạo lý trong nhà Phật, chủ yếu thông qua việc trình bày các pháp tu tập như Sáu ba-la-mật. Ngoài ra, soạn giả cũng dành phần lớn nội dung đề cập đến ảnh hưởng thực sự của đạo Phật trong văn chương cũng như sinh hoạt xã hội nói chung. Mặc dù đây là những nhận thức được đưa ra từ cách đây hơn nửa thế kỷ, nhưng sự bám sát vào nội dung giảng giải trong Kinh điển đã giúp cho những nhận thức này vẫn còn giữ được giá trị đúng đắn của nó. Đối với những độc giả của thế kỷ 21 này thì tập sách còn có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp chúng ta nhìn lại được những bước chân của người đi trước, trong một giai đoạn mà việc nghiên cứu học hỏi đạo Phật còn rất khó khăn và xã hội còn kém phát triển.
  ...
 • Các tông phái đạo Phật Đoàn Trung Còn Các tông phái đạo Phật Việc tìm hiểu về các tông phái khác nhau trong đạo Phật luôn là điều cần thiết đối với hầu hết những người học Phật.Tập sách này là một công trình biên soạn công phu, có hệ thống, tuy ngắn gọn nhưng khá đầy đủ để mang lại một cái nhìn tổng quan về các tông phái trong đạo Phật, cũng như giúp người đọc nắm hiểu sơ lược về tôn chỉ và đặc điểm chính yếu của từng tông phái. Sách được Cố học giả Đoàn Trung Còn khởi sự biên soạn từ cách đây hơn 50 năm, nay được hiệu đính, bổ sung và cập nhật rất nhiều thông tin cần thiết, có thể xem là một tài liệu vô cùng quý giá cho những ai muốn tìm hiểu đạo Phật.
  ...
 • Chết, vào thân trung ấm và... Lati Rinbochay, Jeffrey... Sách này đề cập đến một trong những chủ đề vẫn thường được xem là bí ẩn nhất trong Phật giáo Tây Tạng: sự chết và tái sinh.Đặt nền tảng trên giáo lý về thân trung ấm, tập sách phân tích, giảng giải những điều có lợi và bất lợi cho bất cứ ai khi bước vào giai đoạn quyết định sự tái sinh. Trên căn bản đó, mọi sự tu tập hành trì sẽ trở nên đúng hướng và thiết thực hơn, bởi vì suy cho cùng thì mọi thành quả đã đạt được của chúng ta trong cuộc sống này dù muốn hay không đều sẽ bị bỏ lại sau cái chết. Con người luôn luôn chết đi với một trong các trạng thái tâm thức: thiện, ác hoặc vô ký (tức là không thiện không ác). Trong trường hợp đầu, người sắp chết mang trong tâm thức của mình một đối tượng thiện, ví dụ như Tam Bảo (Phật, Pháp và Tăng) hay là vị thầy Bổn sư của mình và làm phát khởi tín tâm vào Phật pháp. Hoặc có khi người sắp chết phát khởi tâm xả vô lượng, và thoát ra khỏi tất cả tham ái và sân hận đối với mọi chúng sinh hữu tình. Hoặc giả người sắp chết thiền quán nhập vào tánh Không hay phát khởi tâm từ bi. Quán tưởng được như thế là bởi vì người sắp chết nhớ lại công phu hành trì của mình lúc còn sống hoặc là nhờ có người ở bên cạnh nhắc nhở thúc đẩy. Đức Đạt-lai Lạt-ma XIV
  ...
 • Lục Tổ Đại Sư - Con... Nguyễn Minh Tiến Không ai có thể phủ nhận vai trò quan trọng và lớn lao của Lục tổ Huệ Năng trong việc phát triển thiền học tại Trung Hoa. Tuy nhiên, những gì chúng ta được biết về vị Đại sư này dường như vẫn còn quá ít. Những nguồn tư liệu không đầy đủ cộng thêm với rất nhiều huyền thoại được dựng lên qua bao thế kỷ đã làm cho việc tìm hiểu và nhận thức đầy đủ về con người và sự nghiệp của ngài trở nên không dễ dàng chút nào. Bằng sự khảo sát nhiều văn bản, tư liệu có liên quan, cộng với một nhận thức toàn diện về những gì được giảng dạy trong Pháp Bảo Đàn kinh, tác giả đã nêu ra rất nhiều luận điểm mới về Lục tổ Đại sư. Những điều này đã giúp củng cố hơn nữa niềm tin vào giáo pháp do Đại sư truyền dạy, cũng như cho thấy rõ hơn về vai trò của Đại sư trong việc xiển dương Chánh pháp. Đây quả là một tác phẩm nghiên cứu rất có giá trị và giúp ích rất nhiều cho những ai quan tâm tìm hiểu về vị Tổ sư Thiền tông này..  
  ...
 • Hành trình giác ngộ Tulku Thondup Sách trình bày quan điểm cũng như đường lối tu tập hướng đến sự giải thoát, trên căn bản vận dụng vào ngay trong những hành vi, cung cách ứng xử hằng ngày. Như vậy, trong một chừng mực nào đó thì đối với hành giả mới bước chân vào con đường tu tập, giải thoát không cần thiết phải là sự vươn đến quả vị toàn giác, mà trước hết phải là sự chấm dứt dần dần những khổ đau trong cuộc sống thường ngày. Nhờ vận dụng những lời dạy của bậc đạo sư vào cuộc sống, bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể ngay lập tức bước chân lên con đường hướng đến sự giải thoát. Đó chính là ý nghĩa độc đáo và quan trọng được trình bày xuyên suốt trong Hành trình giác ngộ. Sự rèn luyện cốt lõi nhất trong Phật giáo và vì trong bất kỳ con đường tâm linh nào, là những phương tiện thiện xảo giúp hành giả có khả năng chuyển hóa mọi khía cạnh cuộc sống ngày của mình thành sự tu tập tâm linh.
  ...
 • Các vị chân sư Đại Thủ Ấn Keith Dowman Các vị chân sư Đại thủ ấn Sách này ghi lại tiểu sử thuộc dạng truyền thuyết của 84 vị thánh tăng, đều được xem là những người đã đạt Đại thủ ấn (Mahamudra) theo Phật giáo Mật tông. Các vị này sống từ khoảng thế kỷ 8 đến thế kỷ 12. Không có sử liệu chính thức ghi chép về các vị, nên hầu hết những gì được biết đều dựa vào lời kể của các đệ tử hoặc sự truyền tụng qua nhiều đời. Nhưng cũng chính điều này đã làm cho tuyển tập các tiểu sử này mang đậm phong cách, màu sắc của các bậc chân sư Mật tông. Thông qua hành trạng của từng vị thánh tăng này, chúng ta thấy rõ được sự mô tả về con đường tu tập của Phật giáo Mật tông, và những thành tựu của các vị chính là động lực cũng như niềm tin cho hàng Phật tử sơ cơ. Mỗi câu chuyện ở đây đều là một bài học vô giá về sự tu tập trong Phật pháp.
  ...
 • Kho tàng các giáo huấn siêu... Orgyen Kusum Lingpa Tập sách này là phần tinh yếu của giáo pháp mật truyền thuộc Mật tông Tây Tạng, được Đại sư ORGYEN KUSUM LINGPA giảng giải thật chi tiết và rõ ràng. Sách đề cập đến các giai đoạn tu tập và chuẩn bị cho giai đoạn thân trung ấm (bardo), tức là giai đoạn quyết định sự tái sinh của mỗi chúng sinh. Đây là một trong các tập sách về giáo pháp Mật tông, hiện vẫn còn khá hiếm hoi trong số các sách bằng Việt ngữ, do đại sư Orgyen Kusum Lingpa thuyết giảng. Sách đề cập khá chi tiết đến một chủ đề quen thuộc trong Mật tông, đó là giáo lý bardo nói về thân trung ấm và sự chết. Tuy nhiên, không chỉ cô đọng đến mức khó hiểu như trong Tử thư, sách này giảng giải chi tiết và hướng dẫn các phương thức thực hành qua từng giai đoạn bardo. Đây có thể nói là tập sách không thể thiếu được trong tủ sách của những người tu tập hoặc đang tìm hiểu, nghiên cứu về Mật tông.    
  ...
 • Người chết đi về đâu (Người... Bardo ThӧDoll Tập sách này là một bản dịch rất đặc biệt của sách Tử thư, một pho sách quý và nổi tiếng của Phật giáo Tây Tạng. Nói là đặc biệt, vì các dịch giả không chỉ làm công việc chuyển ngữ mà còn đưa thêm vào sách các luận giải của những bậc tôn túc, cũng như nhận định của một số nhà khoa học, Phật học phương Tây. Điều này giúp cho nội dung sách đã phần nào trở nên sáng tỏ và dễ tiếp nhận hơn đối với đa số độc giả. Người chết đi về đâu có thể xem là bản Việt dịch đầu tiên với đầy đủ các chú giải, luận giải để giúp người đọc không quá khó khăn trong việc nhận hiểu những khái niệm và tư tưởng vô cùng trừu tượng, khó nắm bắt của quyển sách quý này. Sách đã tái bản nhiều lần trong những năm qua và được đông đảo người đọc đón nhận.
  ...
 • Quy Nguyên Trực Chỉ Nguyễn Minh Tiến, Nguyễn Minh... Quy nguyên trực chỉ là một trong số rất ít tác phẩm văn học Phật giáo được truyền lại từ cách đây cả ngàn năm. Mặc dù mục đích chính của sách này là khuyên người tu tập, làm lành lánh dữ, niệm Phật cầu vãng sanh, nhưng với văn tài của các tác giả, tập sách này đã thực sự có được một giá trị văn chương rất độc đáo. Sách ra đời vào triều đại Nam Tống của Trung Hoa, có lẽ đã được soạn trong khoảng cuối thế kỷ 11. Nhờ được lưu giữ trong Đại tạng kinh, nên văn bản có thể nói là khá hoàn chỉnh, không có nhiều nghi vấn. Ngược lại, một số đoạn văn trích dẫn trong sách này còn gợi ra những vấn đề khá thú vị cho việc nghiên cứu. Dĩ nhiên, chúng ta không thể tin chắc vào một trích dẫn đơn thuần như thế này, nhưng với một vấn đề đã làm đau đầu các nhà nghiên cứu từ nhiều năm nay như niên đại của Lão tử, thì đây rõ ràng là một thông tin hết sức thú vị. Với giá trị văn chương phong phú cũng như nội dung chứa đựng nhiều tư tưởng, lập luận sâu sắc, chúng tôi tin rằng bản dịch được giới thiệu lần này kèm theo nguyên tác Hán văn sẽ đóng góp được phần nào cho công việc nghiên cứu cũng như sự tu tập hành trì Phật pháp. Bản Việt dịch và chú giải đầy đủ được in kèm cả nguyên tác Hán văn trong lần xuất bản này. Không chỉ đơn thuần là một tác phẩm mang ý nghĩa tôn giáo, với những áng văn trác tuyệt được sáng tác bởi những bậc thầy văn chương nổi tiếng thời bấy giờ như Tô Đông Pha, Long Thư cư sĩ, Thừa tướng Trịnh Thanh Chi, thiền sư Trương Lô Trạch, thiền sư Phật Ấn... tác phẩm này đã trở thành một vốn quý cho những ai muốn tìm hiểu về văn chương Phật giáo.
  ...
 • Không và sắc Bùi Anh Tấn Mới nghe cái tên Không và Sắc, thoạt đầu, chúng ta cảm giác đây là một tiểu thuyết huyền ảo, đầy hư - thực và sẽ khó đọc. Tuy nhiên, sự thật không phải như thế, bởi Không và Sắc là một tiểu thuyết có nét duyên rất riêng và khá hấp dẫn. Sức lôi cuốn của nó chính là những cảm xúc tự nhiên, chân thật rất con người, rất đời, pha lẫn với màu sắc huyền thoại về những con người đang nỗ lực đem ánh sáng hoà vào cát bụi, làm cho cuộc sống tươi đẹp hơn, nhiều ý nghĩa hơn. Bên cạnh đó, chúng ta có thể tiếp xúc với những giáo lý Phật giáo bằng ngôn ngữ văn học.... Vốn sống phong phú, nhận thức, tư duy Phật học khá cơ bản, cộng với bản lĩnh của một tâm hồn văn chương nhạy cảm và một niềm tin tha thiết vào con người, tác giả đã đi từ cái khó nắm bắt trở về với những điều gần gũi, thân quen. Để tránh khỏi lối viết theo kiểu hoà âm một cách đơn điệu về Phật giáo, tác giả xây dựng thành công rất nhiều nhân vật: một Trưởng lão Chân Tâm hành động kì quặc, nói năng vu vơ một cách rất kì diệu, một Thượng toạ Thiện Luật có vẻ lạnh lùng nhưng mau nước mắt, một Sa di Thiện Tuệ nỗ lực tu hành đến mức hoá điên, một Thiện Tài mong được xuất gia cống hiến cả cuộc đời mình cho Phật Pháp nhưng vẫn không vượt ra ngoài những khát khao nhục cảm mãnh liệt, một Tiểu Vân Tử không rõ là nam hay nữ.... Lợi thế của Không và Sắc chính là không thể nói hết, không thể giải quyết hết mọi vấn đề. Vì thế, có những điều nửa muốn thổ lộ, nửa muốn giữ riêng cho mình, có nhiều điều nói chưa hết, chưa thoả. Điều này tạo ra sức gợi và sự liên tưởng, không buộc người ta tin nhưng cần người ta hiểu. Cũng vì thế, tác phẩm thể hiện sự đan cài những yếu tố tâm lý muốn vươn lên, thoát ra nhưng cũng không ngần ngại khi bị buộc ràng. Như vậy, Không và Sắc cũng bộc lộ rất rõ đâu là nhận thức, kinh nghiệm và sự từng trải, đâu là niềm tin và sự hoài nghi. Có thể nói, còn nhiều điều chúng ta chưa biết nên không thể vội vã kết luận bằng những tiêu chuẩn đã được hình thành, định tính. Vạn pháp do duyên sanh nên pháp thiện, pháp ác cũng không thật sanh diệt. Vì vậy, hãy tiếp xúc với cuộc đời theo cách riêng và bản lĩnh của chính mình. Với sự giao hoà vô bờ của Không và Sắc, có lẽ, cả những lý thuyết đa trị và bất trị đều trở nên lạc điệu. Ta không nên mất sức vào công việc cố tình xoá đi những cái mà bản thân nó vốn không có hình tướng nào cụ thể, bất biến. Ai đó có thể bằng lòng hoặc không bằng lòng với cách giải quyết vấn đề của tác giả, nhưng quả thật, sự minh chứng về một hệ thống giáo lý đa phương tiện đã làm cho cách giải quyết vấn đề có nhiều hợp lý. Nếu đứng ở một góc nhìn nào đó để đánh giá, tất nhiên, chuyện bàn cãi là không thể tránh khỏi. "....Đừng xét những sai lầm của người khác, mà hãy sửa đổi những sai lầm của chính mình. Đừng xét những khuyết điểm của người khác, hãy xét những khuyết điểm của chính mình. Điều xấu nhất là có thành kiến tôn giáo và phê phán người khác trong khi không biết rõ tâm trí của họ. Vậy hãy bỏ thành kiến như bỏ thuốc độc". Ths. Thái Nam Thắng  
  ...
 • Thế giới sách

Tinh hoa Phật học  


Đăng ký nhận sách từ 00 giờ ngày 24/05/2013 đến 23 giờ 59 ngày 31/05/2013.

Một bức tranh sống động về tinh hoa Phật giáo và Phật học.

Một bộ tài liệu nghiên cứu cho những ai muốn tìm hiểu sâu về Phật giáo và Phật học, cũng như dành cho những ai muốn rèn luyện, tu tập nhân cách và một nếp sống đạo đức theo giáo lý nhà Phật.

5 đầu sách đề cập bao quát đến nhiều mảng kiến thức cùng những nghiên cứu về Phật giáo và Phật học.

Gói sách cung cấp cho ta từ những kiến thức cơ sở của Phật giáo và chân dung những vị chân sư nổi tiếng cùng những bài giảng đặc sắc của họ về triết lý kinh Phật cho đến cái nhìn hiện đại về các vấn đề Phật giáo. Từ đó đặt ra vấn đề áp dụng những triết lý ấy vào xây dựng con đường tu dưỡng và rèn luyện chữ tâm trong mỗi con người.

Gói Tinh hoa Phật học gồm các đầu sách:

1.Lược sử Phật giáo: là công trình biên khảo ra đời khá sớm của cố học giả người Đức Edward Conze, đề cập đến các khuynh hướng tư tưởng, sự hình thành và phát triển của Phật giáo.

2.Đạo lý nhà Phật: giới thiệu một cái nhìn tổng quát nhất về đạo lý trong Phật giáo.

3.Kho tàng các giáo huấn siêu việt: là phần tinh yếu của giáo pháp mật truyền. thuộc Mật tông Tây Tạng, được Đại sư Orgyen Kusum Lingpa giảng giải.

4.Lục tổ đại sư - Con người và huyền thoại: là nguồn tư liệu quý giá về cuộc đời và vai trò quan trọng, lớn lao của Lục tổ Huệ Năng trong việc phát triển thiền học tại Trung Hoa.

5.Những chuyện nhân quả: đề cập đến những câu chuyện nhân quả vừa thú vị vừa sâu sắc, và là những bài học luân lý vô cùng giá trị ngay cả trong thời hiện đại.

Thời hạn đăng ký nhận ebook là 7 ngày bắt đầu từ 0 giờ ngày 24/05/2013 đến - 23g 59 ngày 31/05/2013.

Nhận ebook đọc miễn phí

 

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Đánh thức giấc mơ hoang dã (22/12/2020)

  Minh Phúc | TUOITRE.VN

   'Có lẽ má sẽ chẳng bao giờ về nhà nữa. Có lẽ vài giấc mơ nên tan biến đi thôi'...

 • Cuộc phiêu lưu khác của Bình Ca

  Cuộc phiêu lưu khác của Bình Ca (19/11/2020)

  Thu Hà | TUOITRE.VN

  Hình như biết mình đã hoàn toàn để mất yếu tố bất ngờ khi lần thứ hai góp mặt với văn đàn, sau thành công "không thể tưởng" của Quân khu Nam Đồng (tái bản 15 lần trong 4 năm), Bình Ca quyết định vẫn cứ gây bất ngờ: viết truyện thiếu nhi!

 • Ngược xuôi bến khoái: Món ngon Việt từ trang viết đậm tình

  Ngược xuôi bến khoái: Món ngon Việt từ trang viết đậm tình (16/11/2020)

  Lam Điền | TUOITRE.VN

  "Ngược xuôi bến khoái" là hình tượng được Tạ Tri chọn để mô tả công việc của mình: Ngược xuôi giữa những vùng miền để tìm hiểu và đồng cảm với các món ăn, rồi chuyển đến người đọc bằng trang viết...

 • Đọc 'Hà Nội bảo thế là thường' của Nguyễn Trương Quý: Huyền thoại về '2 chiều' Hà Nội

  Đọc 'Hà Nội bảo thế là thường' của Nguyễn Trương Quý: Huyền thoại về '2 chiều' Hà Nội (09/11/2020)

  Trường Khanh | THETHAOVANHOA.VN

  Cuốn sách đã ra mắt cả tháng rồi, nhưng dư âm của nó vẫn khiến người ta phải "tung hứng về một vài huyền thoại phố" với tác giả của nó. Đó cũng là chủ đề cuộc tọa đàm với Nguyễn Trương Quý, tiến sĩ văn học Trần Ngọc Hiếu và BTV Diệu Thủy được tổ chức tại Manzi, số 2 ngõ Hàng Bún, Hà Nội vào tối nay, 6/11. Cuộc tọa đàm có sự tham gia trình diễn của nghệ sĩ guitar Phạm Quốc Triệu cùng 2 giọng ca Giang Trang và Trí Trung.