GIỚI THIỆU SÁCH

 • Khúc tiêu đồng - Hồi ký... Hà Ngại Khúc Tiêu Đồng là tập hồi ký của một trong những cử nhân triều Nguyễn khóa cuối và là học viên trường Hậu Bổ khóa đầu, ôn lại câu chuyện từ khởi nghĩa Cần Vương đến Cách mạng tháng Tám 1945 thành công. Bằng chính cuộc đời mình, tác giả đã làm sống dậy một thời lịch sử bi thảm và hào hùng của dân tộc trong đêm dài phong kiến và thực dân từ thập niên cuối cùng của thế kỷ 19 đến giữa đầu thế kỷ 20. Đó là câu chuyện không chỉ của triều đình phong kiến, mà còn là quá trình khai hóa của người Pháp và những phản ứng của trí thức Việt Nam cựu cũng như Tây học. Thông qua đó ta hiểu thêm một giai đoạn lịch sử đang còn rất nhiều khoảng trống bị bỏ qua và thiếu sót. Từ một thanh niên nông thôn có học rồi trở thành quan đầu tỉnh, ở đâu và lúc nào, người trí thức khoa bảng cũng làm hết khả năng mình cho sự nghiệp chăm dân.
  ...
 • Xứ Đàng Trong Li Tana Xứ Đàng Trong, Lịch sử Kinh tế - Xã hội Việt Nam thế kỷ 17 và 18 là luận án tiến sĩ tại Đại học Quốc gia Australia, có sửa chữa để xuất bản, của Li Tana. Tác giả là một nhà Việt Nam học khá quen thuộc trong giới nghiên cứu về Việt Nam, trong cũng như ngoài nước. Đề tài tác giả chọn để nghiên cứu trong công trình này là một đề tài khó vì liên quan tới một thời kỳ khá phức tạp trong lịch sử Việt Nam. Thời kỳ hình thành, phát triển và gần như diệt vong của xứ Đàng Trong dưới thời các chúa Nguyễn. Sách bao quát các lĩnh vực kinh tế, xã hội, chính trị, quân sự... của một vùng đất mới, dần phát triển thành một trung tâm giao thương của khu vực nhờ chính sách khuyến khích ngoại thương của các chúa Nguyễn. Lĩnh vực Li Tana đề cập tới và nhấn mạnh lại là lĩnh vực kinh tế - xã hội, cho tới nay chưa được nhiều tác giả bàn tới một cách sâu sắc. Là một nhà khoa học muốn giới thiệu với độc giả Việt Nam công trình khoa học của mình và qua đó góp phần vào việc tìm hiểu kho tàng phong phú của lịch sử Việt Nam, tác giả hẳn không muốn gì hơn - nhất là khi tác giả lại là người nước ngoài - là tác phẩm của mình được độc giả Việt Nam tiếp nhận như một công trình khoa học và nhận được những trao đổi có tính khoa học về công trình của mình. MỤC LỤC Lời giới thiệuLời cám ơnDẫn nhậpChương 1: Vùng đất mớiChương 2: Lực lượng vũ trang của Đàng TrongChương 3: Các thương gia nước ngoàiChương 4: Tiền tệ và thương mạiChương 5: Hệ thống thuế của họ NguyễnChương 6: Người Việt và người ThượngChương 7: Cuộc sống ở Đàng Trong: Hội nhập và sáng tạoKết luậnPhụ lục 1: Về từ "King, Roi", về các tên "Quinam" và "Guang Nan Guo" trong các tư liệu của phương Tây về Đàng TrongPhụ lục 2: Ba ngày hay ba mươi ngàn?Phụ lục 3: Mâu thuẫn giữa người Hà Lan và họ NguyễnPhụ lục 4: Kẽm và bạc sử dụng ở Đàng TrongThư mục NHẬN XÉT Tác giả Li Tana đã thực hiện một công việc tuyệt vời khi truy tầm tư liệu liên quan đến vùng đất miền Trung Việt Nam vào các thế kỷ 17 và 18. Tác giả đã sử dụng các nguồn tư liệu bằng tiếng Pháp, Anh, Hoa, Việt và Nhật. Tác giả cũng đã sử dụng được các công trình có tầm bao quát khác và tiếp xúc được, qua bản dịch, với các nguồn tư liệu của Bồ Đào Nha, Hà Lan, Tây Ban Nha... Tác giả đã thành công một cách kỳ diệu trong mục địch của mình. Tôi nhận thấy luận án thật sự sinh động, đầy cảm xúc và được triển khai một cách thông minh. Không giống nhiều luận án khác, luận án này đọc rất thích và vui nữa. Giáo sư David Chandler, tác giả của A History of Cambodia (Lịch sử Campuchia)      
  ...
 • Hỏi đáp về triều Nguyễn và... Nguyễn Đắc Xuân Huế - vùng đất kinh sư với nhiều di sản văn hóa được UNESCO công nhận. Nhà Nguyễn - triều đại phong kiến cuối cùng, lắm công nhưng cũng nhiều tội. Gồm 6 tập được viết dưới dạng hỏi - đáp, Hỏi đáp về triều Nguyễn và Huế xưa sẽ hệ thống lại những chặng đường, những biến động lịch sử của triều Nguyễn và vùng đất kinh kỳ xưa. Với câu hỏi như "Thành phố Huế có từ bao giờ?" cùng những câu hỏi liên quan đến các địa danh nơi đất Huế, hay những câu hỏi về những nhân vật lịch sử như các vị vua triều Nguyễn, Huyền Trân công chúa, Ngọc Hân công chúa, Hỏi đáp về triều Nguyễn và Huế xưa sẽ giúp bạn đọc hiểu tường tận về mảnh đất sông Hương núi Ngự cùng nét đẹp xa xưa của lịch sử dân tộc. Hân hạnh giới thiệu cùng quý bạn đọc. ------------- Tập 6 của bộ sách Hỏi đáp về triều Nguyễn và Huế xưa hé mở các bí mật về vườn ngự uyển lung linh với biết bao loại kỳ hoa dị thảo của Vua Chúa ngày xưa; hay vụ quân viễn chinh Pháp cướp phá Hoàng cung triều Nguyễn sau ngày kinh đô thất thủ,... Ngoài ra, bạn còn được tìm hiểu về những đàn Âm Hồn trong kinh thành Huế, khám phá lai lịch và sự mất tích của "Tức Mặc Hầu" - báu vật huyền thoại thời Vua Tự Đức,...
  ...
 • Hỏi đáp về triều Nguyễn và... Nguyễn Đắc Xuân Huế - vùng đất kinh sư với nhiều di sản văn hóa được UNESCO công nhận. Nhà Nguyễn - triều đại phong kiến cuối cùng, lắm công nhưng cũng nhiều tội. Gồm 6 tập được viết dưới dạng hỏi - đáp, Hỏi đáp về triều Nguyễn và Huế xưa sẽ hệ thống lại những chặng đường, những biến động lịch sử của triều Nguyễn và vùng đất kinh kỳ xưa. Với câu hỏi như "Thành phố Huế có từ bao giờ?" cùng những câu hỏi liên quan đến các địa danh nơi đất Huế, hay những câu hỏi về những nhân vật lịch sử như các vị vua triều Nguyễn, Huyền Trân công chúa, Ngọc Hân công chúa, Hỏi đáp về triều Nguyễn và Huế xưa sẽ giúp bạn đọc hiểu tường tận về mảnh đất sông Hương núi Ngự cùng nét đẹp xa xưa của lịch sử dân tộc. Hân hạnh giới thiệu cùng quý bạn đọc. ------------- Tập 4 của bộ sách Hỏi đáp về triều Nguyễn và Huế xưa sẽ đề cập đến những vấn đề liên quan đến tuổi thơ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, cũng như trả lời các câu hỏi như "Thượng thư Bộ Lại ngày xưa có giống Thủ tướng ngày nay không?", "Bộ Học ra đời năm nào? Có bao nhiêu người giữ chức Thượng thư Bộ Học?",...Chắc chắn tập 4 sẽ mang đến cho quý bạn đọc một nét nhìn khái quát và toàn diện hơn nữa về Huế xưa và triều đại nhà Nguyễn.
  ...
 • Hỏi đáp về triều Nguyễn và... Nguyễn Đắc Xuân Huế - vùng đất kinh sư với nhiều di sản văn hóa được UNESCO công nhận. Nhà Nguyễn - triều đại phong kiến cuối cùng, lắm công nhưng cũng nhiều tội. Gồm 6 tập được viết dưới dạng hỏi - đáp, Hỏi đáp về triều Nguyễn và Huế xưa sẽ hệ thống lại những chặng đường, những biến động lịch sử của triều Nguyễn và vùng đất kinh kỳ xưa. Với câu hỏi như "Thành phố Huế có từ bao giờ?" cùng những câu hỏi liên quan đến các địa danh nơi đất Huế, hay những câu hỏi về những nhân vật lịch sử như các vị vua triều Nguyễn, Huyền Trân công chúa, Ngọc Hân công chúa, Hỏi đáp về triều Nguyễn và Huế xưa sẽ giúp bạn đọc hiểu tường tận về mảnh đất sông Hương núi Ngự cùng nét đẹp xa xưa của lịch sử dân tộc. Hân hạnh giới thiệu cùng quý bạn đọc. ------------- Niên hiệu Gia Long là lấy từ tên Gia Định và Thăng Long? Có phải cựu Hoàng hậu Nam Phương rất thích bài hát Tiến quân ca? Hay lịch sử ra đời trường Quốc học Huế? Tập 3 của bộ sách Hỏi đáp về triều Nguyễn và Huế xưa sẽ tiếp tục giải đáp những vấn đề liên quan đến triều đại phong kiến cuối cùng của lịch sử nước ta cùng những sự kiện văn hóa, lịch sử diễn ra trong thời kỳ này.
  ...
 • Hỏi đáp về triều Nguyễn và... Nguyễn Đắc Xuân Huế - vùng đất kinh sư với nhiều di sản văn hóa được UNESCO công nhận. Nhà Nguyễn - triều đại phong kiến cuối cùng, lắm công nhưng cũng nhiều tội. Gồm 6 tập được viết dưới dạng hỏi - đáp, Hỏi đáp về triều Nguyễn và Huế xưa sẽ hệ thống lại những chặng đường, những biến động lịch sử của triều Nguyễn và vùng đất kinh kỳ xưa. Với câu hỏi như "Thành phố Huế có từ bao giờ?" cùng những câu hỏi liên quan đến các địa danh nơi đất Huế, hay những câu hỏi về những nhân vật lịch sử như các vị vua triều Nguyễn, Huyền Trân công chúa, Ngọc Hân công chúa, Hỏi đáp về triều Nguyễn và Huế xưa sẽ giúp bạn đọc hiểu tường tận về mảnh đất sông Hương núi Ngự cùng nét đẹp xa xưa của lịch sử dân tộc. Hân hạnh giới thiệu cùng quý bạn đọc. -------------- Tập 2 của bộ sách Hỏi đáp về triều Nguyễn và Huế xưa sẽ đề cập đến những vấn đề liên quan đến việc phong tước của triều Nguyễn và nội dung Các bức tranh gương treo ở lăng tẩm Huế. Ngoài ra, tập sách còn giải đáp những câu hỏi khác như "Huế có khách sạn du lịch khi nào?", "Sông Bồ bắt nguồn từ đâu?" và "Cảng Chân Mây được biết đến từ khi nào?",...
  ...
 • Hỏi đáp về triều Nguyễn và... Nguyễn Đắc Xuân Huế - vùng đất kinh sư với nhiều di sản văn hóa được UNESCO công nhận. Nhà Nguyễn - triều đại phong kiến cuối cùng, lắm công nhưng cũng nhiều tội. Gồm 6 tập được viết dưới dạng hỏi - đáp, Hỏi đáp về triều Nguyễn và Huế xưa sẽ hệ thống lại những chặng đường, những biến động lịch sử của triều Nguyễn và vùng đất kinh kỳ xưa. Với câu hỏi như "Thành phố Huế có từ bao giờ?" cùng những câu hỏi liên quan đến các địa danh nơi đất Huế, hay những câu hỏi về những nhân vật lịch sử như các vị vua triều Nguyễn, Huyền Trân công chúa, Ngọc Hân công chúa, Hỏi đáp về triều Nguyễn và Huế xưa sẽ giúp bạn đọc hiểu tường tận về mảnh đất sông Hương núi Ngự cùng nét đẹp xa xưa của lịch sử dân tộc. Hân hạnh giới thiệu cùng quý bạn đọc. Mở đầu bộ sách Hỏi đáp về triều Nguyễn và Huế xưa, tập 1 sẽ giải đáp cho độc giả về lịch sử ra đời của thành phố nằm trên đôi bờ sông Hương (Thành phố Huế có từ bao giờ?), những tên gọi khác nhau của vùng đất này như Thuận Hóa, Huế và Phú Xuân (Làm sao phân biệt Thuận Hóa, Huế, Phú Xuân?). Và đặc biệt là Tên gọi sông Hương có tự bao giờ?, Vì sao đặt tên là sông Hương?,... Và còn nhiều các câu hỏi thú vị và hấp dẫn khác về thành phố Huế đang đợi bạn đọc khám phá.
  ...
 • Tổng quan khoa học thông tin... Nguyễn Minh Hiệp "Thông tin là tất cả trong một xã hội tri thức" đã là thông điệp cho mọi người, mọi ngành để tiến đến một nền kinh tế tri thức, một xã hội tri thức. Trong đó vị trí ngành thông tin thư viện là vô cùng quan trọng vì rằng chính thư viện đóng vai trò quản lý và biến thông tin thành tri thức đồng thời giúp cho mọi người hình thành tri thức - Vai trò Quản lý thông tin của người Cán bộ thư viện sẽ trở thành Quản lý tri thức. Ngành thông tin thư viện trên thế giới do đó đã được xã hội trân trọng và cùng với sự phát triển như vũ bão của ngành công nghệ thông tin, ngành thông tin thư viện đang phát triển với một tốc độ nhanh chưa từng có - Một sự phát triển đồng bộ, chuẩn hóa, trong đó công nghệ thông tin được áp dụng một cách triệt để. Ngành thông tin thư viện Việt nam cũng được tác động bởi trào lưu phát triển đó đang dần dần khôi phục vị trí tương xứng của mình trong sự phát triển chung của xã hội."Tủ sách Thông tin - Tri thức" là một tùng thư nghiệp vụ thông tin thư viện định hướng quản lý tri thức ra đời trong bối cảnh trên nhằm giúp đồng nghiệp một số kiến thức về quan điểm "Chuẩn hóa - Hội nhập - Phát triển" cũng như kỹ năng kỹ thuật về nghiệp vụ thư viện hiện đại. Cuốn sách đầu tiên "Tổng quan khoa học thông tin thư viện" là một khái quát về những kỹ năng kỹ thuật Thông tin thư viện.
  ...
 • Phân Loại Thư viện Quốc hội... Nguyễn Minh Hiệp Thư viện học thế giới đã trải qua nhiều đổi thay trên bước đường dài phát triển để khắc phục những khác biệt, đến nay đã đi đến hợp nhất thành một ngành khoa học thông tin và thư viện (library and information science) gắn liền với công nghệ thông tin, thống nhất những chuẩn kĩ thuật (technical standards) và chuẩn thư tịch (bibliographic standards) nhằm đối phó với :- sự phát triển nhanh chóng của công nghệ ;- nhu cầu đáp ứng thông tin cho người sử dụng ngày càng cao, khiến hoạt động chính trong một thư viện ngày nay là dịch vụ thông tin (information services) tức là công tác bạn đọc chứ không phải là công tác nghiệp vụ (technical services) như trước đây;- công tác nghiệp vụ như biên mục, phân loại, vv... được tập trung xử lí tại những mạng công cụ thư tịch như OCLC - Online Computing Library Center chẳng hạn hay trong những dịch vụ biên mục tại ngoại (outsourcing).Với nhu cầu chia sẻ thông tin ngày càng cao, các thư viện hay những cơ quan thông tin khác trên thế giới dù lớn hay nhỏ, dù muốn hay không đều phải tuân thủ những chuẩn chung để tồn tại và phát triển trong thế giới hội nhập.Đối với chuẩn thư tịch về phân loại thư viện, hai khung phân loại được cho là tiêu biểu hiện nay là:- Khung phân loại thập phân Dewey - DDC (Dewey Decimal Classification);- Khung phân loại Thư viện Quốc hội - LCC (Library of Congress Classification).Ở Hoa Kì, người ta gọi hai khung này là hoàng đế và nữ hoàng (king and queen) đã và đang thống trị trong vương quốc phân loại thư viện hàng chục năm nay (Eleanor S. Y. Lo). Ngày nay, hai khung phân loại này đa vượt ra khỏi biên giới Hoa Kì, song hành với nhau chiếm lĩnh vị trí quan trọng về dữ liệu thư tịch (bibliographic data) trong những kho tin cũng như cơ sở dữ liệu khổng lồ trên thế giới.Mặc dù có nguồn gốc từ Hoa Kì, nhưng hai khung này lại khác nhau về bản chất và cấu trúc. Tuy nhiên, trong sử dụng, chỉ số phân loại của hai khung này hoàn toàn chuyển hóa cho nhau, đặc biệt trong những hệ thống tự động. Khung phân loại LCC được thiết kế ban đầu cho chính Thư viện Quốc hội Hoa Kì, nhưng ngày càng được phổ biến rộng rãi và hiện nay đã trở thành khung phân loại được sử dụng nhiều nhất trong hệ thống thư viện đại học và nghiên cứu trên thế giới.Như đã trình bày ở trên, song hành với khung phân loại DDC là LCC. Khung phân loại LCC được sử dụng trong những thư viện tổng hợp có số sưu tập lớn hơn 1.000.000 ấn bản. Đặc biệt phù hợp với những thư viện chuyên ngành và những thư viện đại học có chuyên ngành hẹp như Luật, Kiến trúc, Mỹ thuật, Kinh tế, Ngân hàng, vv... Hiện nay tuy không nhiều nhưng cũng đã có một số thư viện bắt đầu sử dụng khung phân loại LCC và xu hướng này ngày sẽ càng tăng tại Việt Nam. Cuốn sách này nhằm để đáp ứng nhu cầu nghiên cứu và học tập cũng như thực hành sử dụng LCC.
  ...
 • Cơ sở khoa học thông tin... Nguyễn Minh Hiệp Nội dung sách là bức tranh toàn cảnh về ngành thông tin thư viện. Sách trình bày các vấn đề cơ bản về khoa học thư viện và thông tin nhằm mục tiêu giúp cho sinh viên bắt đầu đến với ngành thông tin thư viện nhận thức rằng Khoa học thông tin và thư viện là một ngành học thú vị với lý luận và thực tiễn của một ngành khoa học hiện đại. Đồng thời sách còn giúp cho những người đang làm việc trong các cơ quan thông tin nhận biết được giá trị của chuẩn hóa, để hình thành tư duy đổi mới và sẵn sàng đón nhận công nghệ mới.
  ...
 • Dấu Xưa - Tản mạn lịch... Mathilde Tuyết Trần Dấu xưa - Tản mạn lịch sử nhà Nguyễn của nhà du khảo lịch sử Mathilde Tuyết Trần là một cuộc hành trình nho nhỏ chất chứa tình cảm về đất và người, đưa bạn đọc trở về một đoạn trong quá khứ lịch sử Việt Nam dưới thời nhà Nguyễn và thời Pháp thuộc. Sách gồm 5 chương đề cập đến một số khía cạnh có ý nghĩa nhất định, từ trách nhiệm để mất chủ quyền quốc gia dưới thời vua Tự Đức (chương I) đến cuộc khởi nghĩa vũ trang có sức chiến đấu bền bỉ nhất vào cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX (chương IV), rồi chuyện hai nhà vua yêu nước Hàm Nghi và Duy Tân bị lưu đày xa Tổ quốc (chương II và chưong III). Sự kiện kể trong chương cuối cùng (chương V) tuy bắt đầu từ 10 năm sau khi nhà Nguyễn kết thúc, nhưng nhân vật chính trong chương lại là hậu duệ của vua Minh Mạng.
  ...
 • Làng ta

Nguy cơ "chảy máu" thư tịch cổ  


Sau khi mua 30 sắc, chế triều Nguyễn từ niên hiệu Tự Đức năm thứ ba (1850) đến niên hiệu Bảo Đại năm đầu (1926) thì thư viện hết ngân sách để mua thư tịch trong năm 2012. Ảnh: QUỲNH TRANG

Quỳnh Trang | PHAPLUATTP.VN

Do thư viện thiếu kinh phí để mua bản gốc, thiếu thiết bị scan, nhiều sách, văn bản cổ của Việt Nam đang lưu giữ trong các gia đình có nguy cơ bị "chảy máu".

Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM là thư viện hàng đầu của Việt Nam về lượng đầu sách, tư liệu cũng như các phòng đọc chuyên dụng. Tuy nhiên, những người làm thư viện vẫn đang bức xúc khi thấy sách cổ mất ngay trước mắt mình mà không cứu được.

Cứu sách cổ bằng quỹ riêng

Thực tế, nguồn thư tịch cổ trong các gia đình rất nhiều, các bộ sách, sắc phong này là gia bảo của nhà sưu tập hay gia đình, dòng họ. Thế nên chỉ khi có nhu cầu rất bức thiết họ mới chấp nhận bán sách cổ. "Ruộng vườn, vàng bạc người ta còn bán nhưng có những cái như thư tịch, sắc phong... là những cái không phải là gia sản đơn thuần nữa, người ta khó mà bán lắm! Khi bán người ta cần tiền rất gấp" - ông Bùi Xuân Đức, Giám đốc Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM, chia sẻ. "Khi có được thông tin ai đó bán sách cổ, thư viện phải có tiền để mua ngay, bởi nếu không mua thì chắc chắn sẽ rơi vào những người buôn đồ cổ và họ sẵn sàng trả giá cao hơn để bán cho nước ngoài nhưng tiền đâu ra... Thư viện chỉ mong mỗi năm có 1-2 tỉ đồng làm quỹ để mua những bộ sách cổ..." - ông Đức ngậm ngùi. Hiện tại, nguồn kinh phí của Nhà nước cấp không có khoản chi này. Năm 2011, thư viện vận dụng các nguồn tự thu, dè sẻn tất cả các khoản chi giữ được khoảng 300 triệu đồng để mua sách cổ. May sao trong năm này, vì cần tiền chữa bệnh cho người thân gia đình, có người phải bán bộ sách viết tay toàn tập của danh y Hải Thượng Lãn Ông với điều kiện trong vòng một tuần thư viện phải có đủ 300 triệu đồng. "Sau khi lập hội đồng thẩm định, nhận sách trước đó, đến ngày giao tiền tôi phải giao tại BV Ung bướu TP.HCM cho người ta" - ông Đức kể.

Đầu năm 2012, thư viện cũng xoay gần 300 triệu đồng ngoài ngân sách để mua 30 sắc, chế triều Nguyễn

từ niên hiệu Tự Đức năm thứ ba (1850) đến niên hiệu Bảo Đại năm đầu (1926). Bộ sách Hải Thượng Lãn Ông và bộ sắc phong thời Nguyễn là hai bộ thư tịch, tư liệu cổ đầu tiên Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM mua làm tư liệu. Thư tịch của thư viện lâu nay do tư liệu cũ còn lại và các tổ chức, cá nhân tặng. Hiện thư viện cạn tiền không thể mua thêm bộ sách cũ nào nữa.

Máy scan: Duyệt hai năm vẫn chưa có tiền

Những bộ sách cổ là vốn quý của mỗi quốc gia, 1 tỉ đồng mỗi năm cho việc mua sách cổ là không nhiều nhưng ít nơi chịu cho tiền, bởi đầu tư vào thư viện không có lãi ngay... "Khi mình bỏ tiền mua sách cổ mình phải có hội đồng thẩm định hẳn hoi chứ đâu phải cái gì cũng mua".

Khi hỏi về một phương án giữ phiên bản của thư tịch nếu thư viện không có tiền mua bản gốc, chúng tôi lại được nghe một điều xót lòng hơn...

Thư viện có thể xin chủ sách scan trước khi sách bị bán ra nước ngoài hoặc lọt vào tay các đầu nậu. Thế nhưng "muốn scan sách cổ, báo cũ... phải có máy scan chuyên dụng chụp sách từ trên xuống. Bởi máy scan thông thường thì sách sẽ nát luôn" - ông Đức nói. Và thực tế, HĐND đã duyệt và UBND TP.HCM đã chủ trương cho thư viện mua chín chiếc máy scan chuyên dụng này với giá trị khoảng 17 tỉ đồng vào năm 2011 nhưng đến tháng 8-2012 vẫn chưa thấy tiền.

Những máy scan này sẽ có thể chụp các khổ giấy A0 (chụp bản đồ), A1 (chụp báo, tạp chí) và A3 (chụp sách). Bởi không chỉ tư liệu cổ, sách cổ bên ngoài mà ngay với báo cổ, sách cổ... của thư viện cũng cần scan để số hóa. Sau khi số hóa thư viện có thể làm lại những bản sách giả cổ để có thể phục vụ bạn đọc. "Nhu cầu bạn đọc muốn nghiên cứu, tìm hiểu tư liệu cũ ngày càng nhiều nhưng cứ đưa bản gốc ra phục vụ thì tư liệu càng ngày càng hư, tư liệu đâu có chờ mình đâu..." - ông Đức chua xót nói.

Giấc mơ thư viện thiếu nhi

Từ năm 2001, Thư viện tổng hợp TP.HCM có đề xuất thành lập thư viện thiếu nhi và UBND TP.HCM từng có văn bản giao lại căn nhà số 69A Lý Tự Trọng, quận 1 (địa chỉ cũ 8 Nguyễn Trung Trực, quận 1) làm thư viện thiếu nhi. Thế nhưng đến giờ khu nhà vẫn nguyên trạng và thư viện thiếu nhi vẫn là giấc mơ. Thư viện chỉ có phòng Thanh thiếu niên (một mô hình thu nhỏ của thư viện thiếu nhi) bình quân 130 lượt người đọc/ngày.

Thư viện lưu động... chờ xe

Từ cuối tháng 12-2010, UBND TP.HCM đã duyệt mua một xe buýt loại 30 chỗ ngồi cho thư viện lưu động phục vụ bạn đọc vùng sâu, vùng xa. Nguồn kinh phí này nằm trong dự toán kinh phí năm 2010 của UBND TP.HCM, thế nhưng đến nay chiếc xe lưu động vẫn chỉ là trên giấy.

Hiện thư viện chỉ có một xe thư viện lưu động do Tập đoàn Điện tử LG tài trợ từ đầu năm 2007 để phục vụ độc giả ở vùng sâu vùng xa, các trung tâm cai nghiện, các trường khiếm thị... trên địa bàn TP.HCM.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Mời gọi thiếu nhi Việt sáng tác truyện tranh cho trẻ em

  Mời gọi thiếu nhi Việt sáng tác truyện tranh cho trẻ em (22/12/2020)

  Lam Điền | TUOITRE.VN

  Tập truyện tranh song ngữ Việt - Anh Bơ không phải để ăn (Bơ is not for eating) vừa ra mắt bạn đọc, với lời kêu gọi các bạn thiếu nhi trong nước sau khi đọc truyện có thể tham gia sáng tác để hình thành các tập tiếp theo.

 • Chống sách giả bằng reading code

  Chống sách giả bằng reading code (30/11/2020)

  Lam Điền | TUOITRE.VN

  Một đơn vị làm sách đưa ra giải pháp kép cho câu chuyện chống sách giả vốn làm đau đầu giới xuất bản Việt Nam nhiều năm nay.

 • Cuốn sách viết ở tuổi 92 của nữ đạo diễn Xuân Phượng

  Cuốn sách viết ở tuổi 92 của nữ đạo diễn Xuân Phượng (23/11/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Sáng 20-11 tại Hà Nội, tác giả Xuân Phượng rạng rỡ bước lên bục nhận giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam trao cho cuốn hồi ký Gánh gánh... gồng gồng... (NXB Văn Hóa - Văn Nghệ) bà vừa hoàn thành ở tuổi 92.