• Thế giới sách

Sách giảm giá vào mùa  


Sách đồng giá tại hội sách NXB Trẻ thu hút đông bạn đọc.

Tường Vy | SGGP.ORG.VN

Sách không phải là mặt hàng được ưu tiên trong danh mục mua sắm thời kinh tế khó khăn. Thấu hiểu được nhu cầu của bạn đọc, mới chớm hè 2013 trên thị trường sách đã có hàng loạt chiến dịch giảm giá sách nhằm kích thích nhu cầu mua sách của bạn đọc. Sách được giảm giá không chỉ đa dạng về chủng loại mà còn có mức giảm được xem là lớn nhất trong vài năm trở lại đây.

Nhộn nhịp hội sách giảm giá

Với thị trường sách, 1 năm có 2 mùa cao điểm là mùa sau Tết Âm lịch và dịp hè. Năm nay, ở cả hai mùa sách này đều chứng kiến sự xuất hiện hàng loạt các hội chợ sách giảm giá. Vào tháng 3 là hội sách giảm giá do Công ty Nhã Nam tổ chức, tiếp sau đó là đợt giảm giá sách lớn do Công ty Văn hóa Chibooks tổ chức và thậm chí ngay cả chương trình Ngày đọc sách do Sở TT-TT TPHCM tổ chức cũng có điểm nhấn quan trọng là sách giảm giá.

Bước vào hè, hoạt động giảm giá sách càng trở nên sôi nổi với hàng loạt chương trình lớn. Bắt đầu là NXB Kim Đồng với chương trình Tháng sách hè 2013 kéo dài đến 30-6 tại tất cả các nhà sách trên toàn quốc. NXB Trẻ cũng vào cuộc, tổ chức hội sách tại chính trụ sở của đơn vị với hàng loạt đầu sách mới được đánh giá là sách "nóng" của dịp hè này. Các đơn vị tư nhân cũng không bỏ lỡ dịp này như Nhà sách Hà Nội với Hội sách Hà Nội được tổ chức ngay tại TPHCM dịp đầu hè. Công ty Văn hóa Phương Nam cũng tổ chức hoạt động giảm giá sách kéo dài trong suốt dịp hè tại hầu hết các nhà sách trong hệ thống.

Được chờ đợi nhất và cũng là hội sách giảm giá lớn nhất trong năm là Hội sách giá đặc biệt do Công ty Phát hành sách TPHCM (Fahasa) tổ chức vào tháng 7 năm nay. Là nhà phát hành lớn nhất nước nên khác với các đơn vị xuất bản thường chỉ tập trung vào một số mảng sách nhất định, hội sách giảm giá của Fahasa có lợi thế là lượng sách cực lớn, có thể lên đến gần cả triệu bản sách, nội dung sách đa dạng, hầu như có tất cả những đầu sách có trên thị trường hiện nay.

Mức giảm ngày càng cao

Khác với mọi năm, thường có mức giảm trung bình 10% - 20%, nhiều nhất là 30%, đây là mức giảm chuẩn vì không phải tốn phí phát hành khi các NXB hay nhà làm sách trực tiếp đưa sách đến tay bạn đọc. Hiếm hoi có mức giảm đạt đến 40% - 50% với các đầu sách tồn kho, sách bán không chạy.

Năm nay, mức giảm giá ở các hội sách thông thường đã là 40% - 50%, thậm chí ngay cả hội sách Fahasa vốn có mức giảm được đánh giá là ít so với các đơn vị khác thì năm nay sách có mức giảm tầm 50% cũng không phải là hiếm hoi. Tại Hội sách Hà Nội, có nhiều đầu sách đạt mức giảm đến 70% - 80%, một mức giảm vốn chỉ xuất hiện ở các hội sách quy mô lớn tầm hội sách TPHCM vốn 2 năm tổ chức một lần. Công ty Văn hóa Phương Nam tuy có mức giảm tối đa chỉ 50% nhưng thời gian lại kéo dài suốt dịp hè cũng là một điểm đặc thù của năm nay.

Thậm chí, để tránh sử dụng mức giảm giá cao dễ gây phản cảm với bạn đọc, một số đơn vị đã tổ chức các gian hàng sách đồng giá mức với giá bán cào bằng từ 3.000 rồi 5.000 hay 10.000 đồng mỗi cuốn sách. Mức giảm giá trên thực tế cũng bằng mức giảm khoảng 70% - 80% so với giá bìa nhưng thu hút bạn đọc hơn do có hiển thị giá tiền cố định khá thấp.

Giá giảm, chất tăng

Trái ngược với suy nghĩ giá giảm chất lượng giảm, riêng trong mảng sách, dù mức giá giảm nhưng chất lượng các đầu sách vẫn được đảm bảo, từ nội dung chuyển tải đến hình thức thể hiện.

Như NXB Trẻ trong hội sách giảm giá đã giới thiệu 42 đầu sách mới vừa được xuất bản trong đó có một số tựa sách nổi bật như cuốn Tại sao các quốc gia thất bại của 2 tác giả Daron Acemoglu và James A.Robinson, giải đáp câu hỏi từng gây bối rối cho các chuyên gia qua nhiều thế kỷ: Tại sao một số nước giàu còn nhiều nước khác lại nghèo, bị chia rẽ giữa phồn vinh và nghèo khó, mạnh khỏe và bệnh tật, no đủ và đói kém?

Còn ở Hội sách Hà Nội, hấp dẫn bạn đọc nhất là những đầu sách Phật giáo như Hành trình vô trụ xứ, Giải thoát trong lòng bàn tay... Mảng sách nghiên cứu, lịch sử có tác phẩm Thuốc phiện và chính quyền thuộc địa ở châu Á, Văn học và cái ác...

Năm nay cũng ghi nhận hoạt động giảm giá sách đến từ các nhà kinh doanh sách trực tuyến như Tiki, Vinabook đều dành một khu vực riêng cho các đầu sách giảm giá với mức giảm cao nhất có thể lên đến 80%.

Ở mảng sách điện tử, các đơn vị đều có chương trình giảm giá lớn như Alezza có các đầu sách "nóng" với mức giảm lên đến hơn 80%, công ty sách điện tử của NXB Trẻ là Ybook do mức giá đã rất rẻ, chỉ từ 10.000 - 30.000 đồng mỗi cuốn nên thay vì giảm giá, đơn vị dành hẳn một số đầu sách để tặng miễn phí cho bạn đọc.

YBOOK.vn

 


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Mượn Kinh Phật nói về sức khỏe

  Mượn Kinh Phật nói về sức khỏe (31/08/2012)

  Hoàng Nhân | THETHAOVANHOA.VN

  Sáng qua 29/8 tại TP.HCM, nhà văn - bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc đã có buổi ra mắt tác phẩm mới Thấp thoáng lời Kinh (NXB Hội Nhà văn và Phương Nam book). Cuốn sách được viết dưới dạng tản văn về những điều được đề cập trong Kinh Phật dưới góc nhìn một chuyên gia y khoa.

 • Những cái tên, những mặt người

  Những cái tên, những mặt người (30/08/2012)

  Quỳnh Truyền | DOANHNHANSAIGON.VN

  Là tác giả của nhiều ca khúc đã đi vào lòng công chúng như: Tóc nâu môi trầm, Còn ta với nồng nàn, Em về tinh khôi, Giấc mơ tuyết trắng..., nhạc sĩ Quốc Bảo, qua tập bút ký Những cái tên, những mặt người, đã khiến độc giả ngạc nhiên về khả năng tạo hình những chân dung người, tạo một bức họa chấm phá rất sâu về đời sống nghệ thuật bằng ngôn từ.

 • Du hành cùng Carl Sagan

  Du hành cùng Carl Sagan (30/08/2012)

  Nguyễn Vĩnh Nguyên (chọn) | SGTT.VN

  Carl Sagan (1934 - 1996), là nhà vật lý, thiên văn học lớn người Mỹ, là nhà khoa học tiên phong trong lĩnh vực sinh học ngoài trái đất, tìm kiếm trí tuệ vũ trụ; đóng vai trò chủ chốt trong các dự án thám hiểm hành tinh Mariner, Viking, Voyager. Ông là người đóng vai trò xuất sắc trong việc phổ biến tri thức khoa học với hơn 600 bài báo khoa học và 20 cuốn sách khoa học quan trọng trong chuyên ngành của mình; nhận nhiều giải thưởng danh giá trong và ngoài nước Mỹ và huy chương NASA. Tên ông được đặt cho tiểu hành tinh 2709.

 • "Vị kỷ hay vị tha?"

  "Vị kỷ hay vị tha?" (30/08/2012)

  Hà Nguyễn | SGTT.VN

  Được xuất bản lần đầu tiên năm 1976, và ngay lập tức trở thành cuốn sách khoa học kinh điển, Gen vị kỷ được xem xét, đánh giá trong nhiều thập kỷ.

 • Bách khoa thư những người cứng đầu, kẻ phản kháng

  Bách khoa thư những người cứng đầu, kẻ phản kháng (30/08/2012)

  Mai Xuân Tùng | THANHNIEN.COM.VN

  Qua những dòng viết ngắn gọn hài hước và tranh vẽ là sự pha trộn giữa ảnh với hình vẽ, nhiều danh nhân, vĩ nhân của thế giới như Akhenaton, Galilee, Newton, Che Guevara... hiện lên một cách sinh động, thú vị.