• Góc nhìn văn hóa

Quyết kiện sách lậu ra tòa  


Sách của First News bị in lậu tại cơ sở in tư nhân Huy Thi

Trạc Tuyền | THETHAOVANHOA.VN

Dù đã có một buổi hòa giải, nhưng First News vẫn quyết tâm kiện đơn vị in sách lậu do mình mua bản quyền, hầu góp phần chấm dứt tình trạng in lậu sách tràn lan trong thời gian qua.

Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt (First News) cho biết: Ngày 25/6 Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã có quyết định chuyển đơn kiện của First News về Tòa án Nhân dân huyện Thanh Trì thụ lý.

Diễn biến vụ kiện về việc in lậu sách này, như sau: "Ngày 12/11/2011, qua hơn hai tháng theo dõi và thu thập chứng cứ, đại diện First News và các cơ quan chức năng tại Hà Nội đã bắt tại trận cơ sở in tư nhân Huy Thi (nằm trong Khu tập thể Nhà máy in Bộ Tổng tham mưu, huyện Thanh Trì) đang in lậu và đóng xén sách của First News giữ bản quyền. Các cơ quan chức năng đã lập biên bản và thu giữ gần 10 ngàn cuốn sách in lậu thành phẩm".Sau một thời gian xử lý, cơ sở in Huy Thi bị phạt hành chính với mức độ vi phạm in lậu là 12 triệu đồng và lại hoạt động bình thường. Quá bức xúc vì cho rằng xử phạt như vậy là rất nhẹ, thiếu tính răn đe với tội in lậu; tháng 7/2012 First News đã ủy quyền cho Công ty Luật Quốc tế Thiên Việt khởi kiện cơ sở Huy Thi lên Tòa án Nhân dân TP Hà Nội. First News yêu cầu cơ sở này chấm dứt mọi hành vi xâm phạm tác quyền, đồng thời bồi thường toàn bộ thiệt hại do xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu và công khai xin lỗi First News trên các phương tiện truyền thông.

Vào ngày 20/5/2013 đã diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện tại Tòa án Nhân dân TP Hà Nội nhưng không có sự hiện diện của bị đơn là cơ sở Huy Thi. Chiều ngày 27/5/2013 đã diễn ra phiên hòa giải bất thành giữa hai bên nguyên đơn và bị đơn tại Tòa án Nhân dân TP Hà Nội...

Những năm gần đây, First News là đơn vị tiên phong trong việc chống in lậu và xâm phạm bản quyền, nhưng đây là lần đầu tiên đơn vị này khởi kiện một cơ sở in lậu, các lần kiện trước chỉ kiện các trung tâm ngoại ngữ xâm hại các ấn phẩm của mình. Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News, cho biết: "Như những lần kiện bản quyền trước đây, toàn bộ số tiền thắng kiện lần này sau khi trừ chi phí thuê luật sư, First News sẽ dành tặng tất cả cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học trong chương trình Phát triển Hạt Giống Tâm Hồn Việt".

Được biết, hôm nay (1/7), Luật Xuất bản chỉnh sửa có hiệu lực, trong đó quy định các đối tượng vi phạm nghiêm trọng có thể bị xử lý theo Luật Hình sự.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Giải thưởng hay diễu hành văn chương?

  Giải thưởng hay diễu hành văn chương? (16/11/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Sau nhiều tháng trì hoãn, giải thưởng cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 5 (2016 - 2019) của Hội Nhà văn Việt Nam đã chính thức công bố.

 • Nghịch lý ngành xuất bản 'đi lên', văn hóa đọc 'đi xuống'

  Nghịch lý ngành xuất bản 'đi lên', văn hóa đọc 'đi xuống' (07/09/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Có 3/4 cựu bộ trưởng, thứ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông cho rằng văn hóa đọc đang đi xuống. Trong khi các con số của ngành xuất bản không ngừng tăng trưởng, số tựa sách xuất bản trong 1 năm của Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á.