• Làng ta

“Bắt bệnh” ngành xuất bản  


Võ Tiến | PHUNUONLINE.COM.VN

Với nhiều điểm thay đổi, bổ sung như dành hẳn một chương về xuất bản phẩm điện tử, quy định cụ thể về hình thức liên kết xuất bản, chứng chỉ hành nghề biên tập...

Luật Xuất bản mới chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2013 được kỳ vọng là hành lang pháp lý, điều chỉnh lĩnh vực xuất bản - phát hành vốn đang phát triển nhanh và phức tạp hiện nay. Cục trưởng Cục Xuất bản, ông Chu Văn Hòa (ảnh) cho biết:

- Hành lang pháp lý trong lĩnh vực xuất bản đã được xây dựng với nhiều cải tiến. Chất lượng đội ngũ làm nghề sẽ được nâng cao, không phải ai cũng được quyền biên tập sách mà phải có chứng chỉ. Trách nhiệm của Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản được quy định cụ thể, vi phạm sẽ bị thu hồi chứng chỉ nghề. Đó là cái gốc, là viên gạch nền, góp phần hạn chế những sai sót. Quy định hoạt động liên kết xuất bản cũng có sự chuyển hóa về nội dung sát với thực tế hơn. Các đơn vị liên kết chịu trách nhiệm liên đới, trực tiếp như nhà xuất bản, trước đây có lỗi còn bỏ chạy chứ nay sẽ bị lôi ra.

* Tình trạng vi phạm bản quyền hiện rất phổ biến, trong khi luật chỉ đề cập về quyền tác giả trong lĩnh vực xuất bản rất ngắn gọn?

- Hành lang pháp lý về bản quyền tác giả thuộc sự quản lý của Bộ VH-TT-DL, ngành xuất bản là một trong những bộ ngành phối hợp. Không chỉ trong lĩnh vực xuất bản, chuyện vi phạm bản quyền hiện diễn ra ở mọi lĩnh vực của xã hội. Nhiều người trong chúng ta chưa có thói quen tự bảo vệ mình trước khi được bảo vệ bằng luật pháp. Việc không để tâm đến quyền lợi của mình, càng làm cho hiện trạng này thêm phổ biến. Chúng ta đang phấn đấu để có một môi trường xuất bản văn minh hơn, việc một công ty sách thời gian qua thắng liên tiếp trong các vụ kiện bản quyền là ví dụ sống động nhất.

* Sách lậu vẫn là vấn nạn của ngành xuất bản, làm gì để nó không còn tác động xấu, gây bức xúc triền miên?

- Đây là căn bệnh trầm kha, là con vật ký sinh của ngành xuất bản. Không phải người ta không biết sách đang bị làm lậu, nhưng vì sao tình trạng này vẫn tồn tại? Đấu tranh chống sách lậu không chỉ là công việc của ngành, mà cần có sự phối hợp của các cấp, các địa phương. Thuốc đã có nhưng chưa đủ mạnh nên tất cả phải cố gắng, dù biết rất khó khăn. Trong Luật Xuất bản có những quy định về hoạt động in, phát hành xuất bản phẩm, theo đó các cơ sở phải xin giấy phép, đăng ký kinh doanh, đóng thuế tại địa phương. In lậu thì phải có chỗ hành nghề, phát hành lậu cũng phải có nơi để bán, đó chính là cơ sở để đưa vào quản lý, truy ra mà xử.

* Dù luật dành hẳn một chương với tám điều quy định về xuất bản phẩm điện tử, song trong thực tế, sách điện tử là một khu vực mênh mông, kiểm soát được nó là cả một thách thức?

- Ta xây dựng sớm những quy định về xuất bản phẩm điện tử trong Luật Xuất bản là sự tiến bộ, đi trước, vì ngay cả những quốc gia trong khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản cũng chưa đưa ra mô hình quản lý loại hình này. Họ đau đầu với việc kiểm soát sản phẩm sách các loại trên mạng internet. Quốc hội đồng tình, nhanh chóng thông qua các điều khoản là rất hợp lý, không phải chờ đến khi đủ khả năng mới quản lý mà là đón đầu, xây dựng nền móng trước, tiếp tục bổ sung trong tương lai. Điều tiết, kiểm soát hoạt động trên mạng thông tin điện tử không chỉ có ngành xuất bản mà còn có ngành thông tin truyền thông, khoa học công nghệ với nhiều biện pháp liên quan. Không chỉ một bộ mà cả hệ thống khép kín mới quản nổi. Luật đưa ra những quy định chung, sau đó còn có nghị định hướng dẫn thi hành chi tiết, dự kiến sẽ trình Chính phủ đầu năm 2014.

Sau khi thắng ba vụ kiện bản quyền tác giả, lần đầu tiên công ty sách Trí Việt (TP.HCM) khởi xướng vụ kiện trong lĩnh vực in ấn đối với cơ sở in Huy Thi (Hà Nội). Ngày 25/6/2013, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã có quyết định về việc chuyển đơn kiện của đơn vị này về Tòa án nhân dân huyện Thanh Trì thụ lý, sau phiên sơ thẩm không có sự hiện diện của bị đơn và một phiên hòa giải bất thành. Được biết, cơ sở in này bị phát hiện in lậu khoảng 10.000 cuốn sách thành phẩm và bán thành phẩm, sách giả, sách chưa rõ nguồn gốc, trong đó có các tựa sách ăn khách của Trí Việt nhưng chỉ bị phạt vi phạm hành chính 12 triệu đồng.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Con trai ông Trump ra sách bảo vệ cha

  Con trai ông Trump ra sách bảo vệ cha (06/11/2019)

  D. Kim Thoa | TUOITRE.VN

  Cuốn sách dày 300 trang của Donald Trump Jr. (người con trai lớn nhất của ông Trump) vừa có mặt trên các kệ sách ở Manhattan với một phần lớn nội dung khiêu khích nhằm vào các đối thủ chính trị của cha mình.

 • Giám khảo Nguyễn Ngọc Tư trao giải truyện ngắn về phụ nữ

  Giám khảo Nguyễn Ngọc Tư trao giải truyện ngắn về phụ nữ (22/10/2019)

  Lam Điền | TUOITRE.VN

  Truyện ngắn Tràng phan của tác giả mới toanh Tống Phước Bảo vừa vượt qua 1.419 truyện ngắn và đoạt giải nhất cuộc thi sáng tác về phụ nữ với chủ đề "Một nửa làm đầy thế giới", do NXB Văn Hóa Văn Nghệ phát động từ tháng 12-2018.