• Góc nhìn văn hóa

Phương Nam book tố cáo NXB Thanh Niên vi phạm bản quyền  


Cuốn Nguyễn Quang Lập – truyện ngắn chọn lọc do Phương Nam book giữ bản quyền. Ảnh: Phương Nam book cung cấp

Hoàng Nhân | THETHAOVANHOA.VN

Công ty sách Phương Nam (Phương Nam book) thuộc Tổng công ty Văn hóa Phương Nam có trụ sở tại TP.HCM vừa gửi đến các cơ quan báo chí, truyền thông tố cáo NXB Thanh Niên đã vi phạm bản quyền sách của họ.

Nội dung tố cáo của Phương Nam book: "NXB Thanh Niên liên kết với Nhà sách Thăng Long (Công ty CP Tri thức Văn hóa Sách Việt Nam) đã vi phạm bản quyền trắng trợn khi xuất bản và phát hành cuốn sách Nguyễn Quang Lập - truyện ngắn chọn lọc. Trong khi toàn bộ tác phẩm của Nguyễn Quang Lập đã được Phương Nam mua bản quyền và độc quyền phát hành".

Phương Nam book cho biết: "Trao đổi với chúng tôi, tác giả Nguyễn Quang Lập cho biết: "Đầu năm 2012 khi tôi chưa làm việc với Phương Nam, anh Nguyễn Thanh Bình - NXB Thanh Niên có gửi email cho tôi đề nghị tái bản với tên Truyện ngắn chọn lọc. Sau đó tôi đã gửi mail cho Bình nói đình chỉ ngay việc xuất bản sách của tôi. Còn NXB Thăng Long nào đó thì tôi không biết, thú thực bây giờ tôi mới nghe tên".

Phương Nam book cho rằng: "Việc làm của NXB Thanh Niên & Nhà sách Thăng Long (Công ty CP Tri thức Văn hóa Sách Việt Nam) và những đối tượng "luộc" sách và tiêu thụ sách giả đã làm tổn hại nghiêm trọng tới quyền lợi của những nhà làm sách chân chính. Vì toàn bộ các tác phẩm của tác giả Nguyễn Quang Lập được Phương Nam mua bản quyền độc quyền bao gồm truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch bản, tạp văn..."

Hiện Tổng công ty Văn hóa Phương Nam đã có văn bản gửi cho các cơ quan chức năng yêu cầu vào cuộc điều tra xử lý đối với những cá nhân, tổ chức vi phạm bản quyền nghiêm trọng này.

Cùng trong nội dung gửi báo chí, truyền thông, Phương Nam book cũng tố cáo cuốn sách Chuyện nghề của Thủy do Công ty sách Phương Nam và NXB Hội Nhà Văn ấn hành cuối tháng 5/2013 bị làm giả. "Chuyện nghề của Thủy" bị làm giả với bản photo trên giấy kém chất lượng, hình ảnh bị nát, nhòe, sách đóng cẩu thả, chỉ cần lật mạnh tay giấy sẽ bị bong và tróc gáy. Trong khi sách thật được làm bằng giấy tốt, có màu ngả vàng nhằm chống nhức và mỏi mắt, hình ảnh gốc rõ nét, trọng lượng sách nhẹ giống hệt sách nước ngoài. Hiện sách giả "Chuyện nghề của Thủy" được bán tràn lan ở Hà Nội với giá 100.000đ/cuốn.

Chuyện nghề của Thủy của đạo diễn Trần Văn Thủy bị làm giả bán tràn lan tại Hà Nội. Ảnh: Phương Nam book cung cấp

Phương Nam book liên lạc với đạo diễn Trần Văn Thủy, được biết: "Một người bạn lâu năm của tôi, tới phố Đinh Lễ tìm mua cuốn Chuyện nghề của Thủy và đã mua phải sách giả".

Theo đại diện của Công ty Sách Phương Nam, việc xuất hiện tràn lan sách giả Chuyện nghề của Thủy đã làm các nhà sách đối tác của Phương Nam tại Hà Nội bị khựng lại trong gần một tháng qua, sách thật không tiêu thụ được, tổng thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Bao lâu rồi ta chưa cầm tới sách?

  Bao lâu rồi ta chưa cầm tới sách? (17/01/2019)

  Phan Xuân Loan | TUOITRE.VN

  Trước kia, nhờ sách, người ta mới có thể suy nghĩ, tư duy, cảm nhận, phân tích, nói đúng, viết đúng, bởi ngôn ngữ chính là được hình thành và sống trong một văn bản văn học, thì ngày nay, Internet đã thay thế môi trường đó.

 • Chọn sách gì cho con?

  Chọn sách gì cho con? (26/12/2018)

  Nguyễn Quang Thạch - Thảo Tâm | TUOITRE.VN

  Tôi đọc truyện The carrot seed (Hạt cà rốt) dành cho trẻ mẫu giáo viết bởi Ruth Krauss. Chuyện rằng một cậu bé trồng cây cà rốt bằng gieo hạt và hằng ngày tưới nước cho hạt đã gieo.

 • Khi truyện trinh thám Việt chờ được... đánh thức

  Khi truyện trinh thám Việt chờ được... đánh thức (27/11/2018)

  Hoài Thương | THETHAOVANHOA.VN

  Xuất hiện cách đây gần một thế kỷ, dòng tiểu thuyết trinh thám Việt Nam từng có một thời kỳ phát triển rực rỡ và sánh vai với những dòng tiểu thuyết lãng mạn, tiểu thuyết hiện thực... Để rồi, sau những năm dài gần như vắng bóng, giới nghiên cứu đang nhắc tới việc "đánh thức" dòng sách ấy.

 • Đỗ Long Vân như Vô Kỵ giữa chúng ta

  Đỗ Long Vân như Vô Kỵ giữa chúng ta (31/10/2018)

  Nguyễn Tiến Văn | THETHAOVANHOA.VN

  Sau hơn nửa thế kỷ, những trước tác của Đỗ Long Vân (1934 - 1997) - một tài năng đặc biệt nhưng rất lặng lẽ - vừa được tái bản. Đầu tiên là cuốn Nguồn nước ẩn của Hồ Xuân Hương (NXB Đà Nẵng và Domino) vừa tái bản, tiếp đến sẽ là Vô Kỵ giữa chúng ta hay là hiện tượng Kim Dung (in lần đầu năm 1967). Đỗ Long Vân được đánh giá là tinh hoa của văn phê bình nghị luận ở miền Nam trước 1975.